Khi bắt đầu bước vào nhiếp ảnh, bạn có quá nhiều thứ để đọc, quá nhiều chuyện để làm, quá nhiều bài để học, quá nhiều người trên mạng cho bạn ý kiến và tất cả những điều này có thể làm cho bạn hoang mang.

Trên vùng sa mạc Colorado/Utah. Photo: Andy Nguyễn. 

Góc Nhiếp Ảnh hôm nay sẽ giúp các bạn giải đáp nhiều câu hỏi từ những người đầu tiên cầm máy ảnh.

  1. Nhiếp ảnh gồm: 70% nội dung hình, 20% cách bạn chụp và 10% cách chỉnh sửa.

Hình ảnh thắng giải Ocean Photography Awards 2020. Photo: Tobias Baumgaertner.

Mục đích chính là để có một tấm hình gốc thật tốt. Yếu tố này quan trọng hơn đồ nghề bạn dùng hoặc giai đoạn hậu kỳ.

  1. Tầm nhìn Nghệ thuật

Nghệ thuật thị giác, dù trong bất cứ môi trường nào, đều từ những ý tưởng, trí tưởng tượng của bạn. Và đó là yếu tố xác định một người chụp ảnh giỏi hoặc không giỏi.

  1. Hiểu biết một hình “tốt”

Ðây cũng có thể gọi là khả năng thưởng thức ảnh. Ðiều bạn cần là phải xem thật nhiều hình ảnh có chất lượng để bạn “thấm” dần, và hiểu được thế nào là tấm hình “tốt” và đây là tiêu chuẩn bạn cần noi theo.

  1. Tìm cảm hứng từ các nghệ thuật khác

Ngoài việc hấp thu càng nhiều tác phẩm nghệ thuật càng tốt, bạn cũng có thể tìm cảm hứng từ những môi trường thị giác khác như: sơn vẽ, điện ảnh, kiến trúc…

  1. Đừng vội vàng tạo phong cách
Xem thêm:   Lý do nhiếp ảnh tốt cho sức khỏe

Ðừng quan tâm về chuyện bạn phải có một “style” ở giai đoạn ban đầu.

  1. “Tam giác phơi sáng”

Bạn cần thật thành thạo “tam giác phơi sáng” – mối quan hệ giữa ba yếu tố kỹ thuật chính – để giúp bạn nắm được độ phơi sáng chính xác cho mỗi tấm hình. Thành thạo đến mức có thể chỉnh máy nhanh chóng mà không cần nhìn.

  1. Cần rất nhiều thời gian

Nhiếp ảnh là một bộ môn có vẻ dễ thực hiện khi nhìn sơ qua, có vẻ dễ dàng như việc bấm một tấm hình chỉ mất 1 giây rồi “mê mẩn” với tấm hình đó và đánh giá nó “tốt”. Ðể đạt trình độ chuyên nghiệp trong nhiếp ảnh phải mất rất nhiều thời gian và phát triển phong cách của bạn cùng lúc.

  1. Mọi thứ trong ảnh là chủ ý 

Giải nhất phân loại Chuyên nghiệp Thiên nhiên, 2020 International Photography Awards. Photo: Chin Leong Teo (Singapore).

Nhiệm vụ của người chụp hình là kiểm soát mọi thứ trong bố cục ảnh, gồm hậu cảnh, đường chân trời không bị xéo, chủ thể trong hình không bị cụt tay, cụt chân, hay cụt đầu. Bởi vì, những thành phần này phối hợp với nhau để kể lại một câu chuyện.

  1. Chủ thể

Tất cả hình ảnh đều cần có một chủ thể (ít nhất một). Bạn cần có khả năng truyền đạt tới người xem mục đích chính xác của bức ảnh, và bạn thực hiện điều đó qua chủ thể.

  1. Tấm ảnh không hoàn tất nếu chưa chỉnh sửa
Xem thêm:   Sao không cần hình phải sắc nét?

Giai đoạn này cũng có thể được hiểu như giai đoạn rửa phim trong thời chụp hình bằng kỹ thuật phim (trước thời digital).

Nhiều người hiểu lầm rằng, một tấm hình nếu không chỉnh sửa là một tấm hình “trong sạch”. Ðiều này hoàn toàn không đúng sự thật. Vì nếu bạn chụp hình ở dạng RAW mà không chỉnh sửa hình thì cũng giống như ăn một tô bún chả giò nem nướng, tôm nướng thật thơm tho mà KHÔNG dùng nước mắm!

AN