Mấy năm gần đây, loại máy ảnh mirrorless đã dần dần lấn áp thị trường nhiếp ảnh. Lấn áp đến nỗi, nếu bạn là một người dùng máy DSLR, có lẽ bạn có cảm giác như máy của mình bị lỗi thời. Có lẽ bạn có cảm giác như đang dùng đồ nghề xưa, quá đát! Rồi bạn bắt đầu để dành tiền cho một bộ máy mirrorless mới cáu cạnh. Vậy thì bạn có nên vẫn dùng máy DSLR trong thời 2020 này không?

Ðây là vấn đề:

Trong khi những máy ảnh mirrorless đang gây sóng gây gió thời nay, DSLRs vẫn còn “phong độ” lắm.

Dù có nhiều lợi ích để chuyển qua hệ thống mirrorless nhưng đối với một số photographers, đó là một bước đi ngang không cần thiết.

Hoặc, càng tệ hơn, một bước đi lùi.

Ðây là mục đích của bài viết này. Tôi sẽ cho bạn 5 lý do tại sao bạn có thể  vẫn muốn dùng một máy ảnh DSLR trong năm 2020.

Và bạn sẽ biết rõ nếu máy DSLR vẫn còn đáp ứng được nhu cầu của bạn, dù trong thời buổi càng ngày càng “mirrorless” này.

  1. DSLRs dễ điều khiển hơn nhiều trong tình trạng thiếu sáng

Nếu bạn đã bỏ chút thời gian đọc về sự khác biệt giữa máy ảnh DSLRs và mirrorless, thì bạn sẽ quen thuộc với sự so sánh giữa ống nhìn quang học và ống nhìn điện tử, và có cảm giác thật hơn.

Xem thêm:   (00)7 chiếc máy ảnh thiệt được James Bond sử dụng

Trên một phương diện, ống nhìn quang học thì rõ nhiều hơn ống nhìn điện tử

Về mặt khác, ống nhìn điện tử cho bạn “coi thử” khung hình ngay cả trước khi bạn chụp hình, cho phép bạn nhìn thấy giá trị phơi sáng trong khoảnh khắc bạn đưa máy lên mắt. Bạn cũng được hưởng những lợi ích khác, như nhìn thấy vùng rõ nét trong khung hình, cùng với khả năng “thấy” trong thế giới trắng đen.

Nhưng lại có một lợi điểm chủ yếu khác cho ống nhìn quang học:

Chúng nhìn thấy tốt hơn nhiều trong tình trạng thiếu sáng.

Khi bạn cần chụp trong những cảnh tối um, nhìn qua một ống nhìn quang học rất giống với nhìn bằng mắt thật.

  1. Bạn có thể chụp cả ngày với máy DSLR chỉ dùng một cục pin duy nhất

Thêm một lý do khác để vẫn dùng máy DSLR trong năm 2020 là rằng những máy DSLRs dùng pin dai hơn nhiều so với máy ảnh mirrorless.

Và nếu bạn là kiểu photographer thích chụp cả ngày không ngừng, hoặc là một người đi vài ngày tới những nơi không có điện, bạn sẽ gặp trở ngại với một thân máy mirrorless.

  1. DSLRs cầm vừa tay hơn nhiều

Tôi đã dùng một số máy ảnh mirrorless, và tôi cũng đã dùng nhiều máy ảnh DSLRs.

Và những máy DSLRs tốt hơn một trời một vực khi nói về cách thiết kế vật lý.

Số là, những máy ảnh mirrorless gọn hơn DSLRs theo trung bình, nhưng để thu gọn lại trong một thân máy nhỏ hơn, các nhà sản xuất đã làm nhỏ lại chỗ cầm tay.

Xem thêm:   Hình khỉ đột suy tư thắng giải thưởng

Dĩ nhiên, có một vài máy ảnh mirrorless cũng cố gắng giữ lại cảm giác cầm của máy DSLR, nhưng nhiều máy từ những hãng như Sony và Fujifilm, và những máy hạng thấp hơn của những nhà sản xuất khác, có tay cầm rất giới hạn.

  1. DSLRs cho phép bạn nhìn vô máy với cả hai mắt một cách thoải mái

Trong một đoạn trên, tôi đã nói về sự khác biệt giữa ống nhìn điện tử và ống nhìn quang học rồi.

Nhưng có một hậu quả thực tiễn đi đôi với sự sử dụng ống nhìn điện tử mà tôi chưa nêu lên:

Nó khó chụp với cả hai mắt đều mở.

Nếu bạn là một người chụp phong cảnh hoặc chân dung, có lẽ bạn nghĩ chuyện này là một điều ngớ ngẩn. Tại sao bạn có bao giờ cần dùng cả hai mắt khi chụp hình?

Nhưng nếu bạn là một người chụp hành động nhanh, thí dụ như thể thao hoặc ngay cả ảnh đường phố, thì bạn có thể thích chụp với cả hai mắt đều mở. Ðiều này cho phép bạn canh những động tác. Nó cho phép bạn thấy những gì sắp di chuyển vô trong khung trước khi nó xảy ra.

Và điều này có thể giúp bạn bắt lấy những khoảnh khắc rất độc đáo.

  1. DSLRs có một hàng ngũ ống kính tốt hơn

Ðây là lý do cuối cùng cho bạn vẫn dùng máy DSLR trong năm 2020 thay vì mirrorless:

Xem thêm:   Giới thiệu về Nhiếp ảnh: Ngôn ngữ chung

Hàng ngũ ống kính.

Tôi công nhận có nhiều ống kính rất tốt trong hệ thống mirrorless. Nhưng tầm cỡ chỉ không rộng lớn như hàng ngũ ống kính của hệ thống DSLR chế tạo bởi Nikon hoặc Canon.

AN
Breslau, Canada