Nhiều kỳ – kỳ 2

Máy làm khô tay (hand dryers) có hiệu quả để diệt coronavirus mới?

Không. Máy sấy tay không hiệu quả gì trong việc diệt COVID-19. Để tự bảo vệ, bạn nên thường xuyên lau tay bằng chất liệu thấm cồn (alcohol) hoặc rửa tay bằng nước và xà-bông. Khi tay sạch rồi thì làm cho khô bằng giấy lau hoặc dùng máy sấy bằng hơi ấm.

Xịt alcohol hoặc chlorine khắp cơ thể có diệt được coronavirus mới?

Không. Xịt alcohol hoặc chlorine khắp cơ thể không giết được virus khi đã xâm nhập cơ thể rồi. Xịt những thứ đó có thể làm hư quần áo hoặc các niêm mạc (như mắt, miệng). Xin nhớ rằng alcohol và chlorine có thể hữu dụng khi diệt khuẩn trên các mặt bằng, nhưng cần phải sử dụng sao cho thích hợp.

Vaccine ngừa viêm phổi có bảo vệ khỏi bị nhiễm coronavirus mới?

Không. Các vaccine ngừa sưng phổi như pneumococcal vaccine và Haemophilus influenzae type B (Hib) vaccine không bảo vệ bạn chống được coronavirus mới. Tuy vậy, bạn vẫn nên chích loại vaccine đó để ngừa các bệnh hô hấp, bảo vệ sức khỏe của mình.

COVID-19 quá mới và khác biệt, cần phải có loại vaccine riêng, và đang được các nhà nghiên cứu tìm tòi.

Đèn diệt khuẩn bằng tia cực tím có giết được coronavirus mới?

Đèn cực tím không nên dùng để diệt khuẩn tay và trên các vùng da khác vì bức xạ của tia cực tím có thể làm cho da bị ngứa, bị kích ứng.

Xem thêm:   Bệnh do nhiệt

Máy scan nhiệt hữu hiệu ra sao để khám phá ra người bị nhiễm coronavirus mới?

Máy scan nhiệt có hiệu quả trong việc tìm ra những ai bị sốt (tức là có nhiệt độ cao hơn thân nhiệt bình thường).

Tuy nhiên, máy không thể khám phá ra người đã bị phơi nhiễm nhưng chưa bị sốt do bệnh gây ra. Lý do là vì phải mất từ 2 đến 10 ngày một người bị nhiễm mới phát bệnh và có sốt.