Một số tiểu bang đã bắt đầu mở rộng việc chích ngừa Covid-19 cho tất cả mọi người. Có nhiều điều không nên làm sau khi đã chích mũi thuốc ngừa thứ nhất, nhưng có một điều phải làm ngay sau đó là cất giữ kỹ thẻ chích ngừa. Dưới đây là lý do giải thích.

Sau khi chích ngừa, mỗi người nhận được một thẻ nhỏ bằng bàn tay. Đây là biện pháp để cơ quan y tế và cả bệnh nhân theo dõi và nhớ tới lần chích ngừa thứ 2 được nêu ra trong thẻ này.

Điều cần thiết nhất phải làm là chụp hình lại thẻ này và giữ thẻ ở chỗ an toàn.

Trong thời gian sắp tới, mang theo bằng chứng đã chích ngừa có thể giúp cho việc sinh hoạt hàng ngày trong xã hội được thực hiện dễ dàng hơn.

Các chuyên viên y tế và xã hội cho rằng trong thời gian tới việc cất giữ bản chụp ảnh của thẻ trong điện thoại, và việc mang theo thẻ này cùng với thẻ ID, bằng lái xe hay passport là điều có thể xảy ra. Trong trường hợp phải đi ra nước ngoài, mang theo thẻ là điều rất cần thiết vì nhờ đó có thể tránh việc phải bị cách ly hoặc phải xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu của nhiều quốc gia đối với du khách từ nước ngoài.

Trong trường hợp bị mất thẻ, có thể trở lại chỗ chích ngừa để xin cấp lại giấy chứng nhận này. Nếu không được, hãy liên lạc với Ty Y Tế địa phương vì họ có giữ tất cả hồ sơ chích ngừa.

Xem thêm:   Vài tin ngắn

Hiện nay ngoài Hoa Kỳ, nhiều nước khác trên thế giới cũng đang thảo luận về “vaccine passport”. Đây là một loại chứng nhận đã được chích ngừa Covid-19. Mặc dù hiện nay chưa có quyết định nào về vấn đề này nhưng có khả năng cao điều này sẽ được tiến hành.

Hiện nay, chưa có xác nhận chính thức nào về thời gian hiệu lực của thuốc ngừa như Pfizer, Moderna hay Johnson & Johnson. Một điều chắc chắn là thuốc ngừa không phải chỉ chích 1 lần để ngừa vĩnh viễn mà còn phải chích liều bổ sung thêm (gọi là booster). Công ty Pfizer cho rằng mọi người sẽ phải chích ngừa lại mỗi năm vì có những biến chủng virus mới cũng giống như virus của bệnh cúm. Một số công ty dược phẩm khác thì cho rằng còn phải nghiên cứu thêm.

Hầu hết các nhà khoa học đều cho rằng với việc phát triển thuốc ngừa và thuốc điều trị, có lẽ Covid dần dần rồi cũng sẽ là một loại bệnh dịch mà nhân loại có thể đối phó được, cũng như bệnh cúm mà thôi.