Mùa đông có nét đẹp riêng của nó, nhưng lại kèm theo băng và tuyết, có thể làm tăng nguy cơ té ngã. Nhiệt độ lạnh cũng dễ làm tổn thương những người lớn tuổi. Để giúp bạn giữ ấm và an toàn trong suốt mùa, đây là những lời khuyên từ chính quyền tiểu bang và các cơ quan y tế công cộng như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

1

CHỌN GIÀY PHÙ HỢP

Nếu phải ra ngoài nơi có tuyết và băng, hãy mang ủng không thấm nước bằng cao su có rãnh sâu. Cởi ủng ra ngay khi quay lại bên trong; nếu không, có thể làm cho sàn trong nhà trơn trượt.

2

BẢO VỆ ĐÔI TAY

Mang bao tay khi ra ngoài để không phải đút tay vào túi quần giữ ấm. Để hai tay rảnh rỗi sẽ giúp bạn giữ thăng bằng.

3

ĐỂ GIỮ CÂN BẰNG KHI ĐI BỘ

Nếu không thể tránh việc đi bộ trên những mảng băng hoặc tuyết, hãy đi chậm và bước những bước ngắn, bằng phẳng. Nếu sử dụng gậy, hãy mua phụ kiện kẹp đá (ice gripper attachment) có răng nhọn sẽ bám đường hơn. Một lựa chọn khác: Sử dụng cọc leo núi có đầu băng (hiking poles with ice tips) khi đi bộ. Nhớ để các phụ kiện đó khô ráo trước khi sử dụng trong nhà.

4

CHUẨN BỊ LỘ TRÌNH

Thắp sáng lối đi và lối vào để có thể dễ dàng nhìn thấy bất cứ chướng ngại vật nào. Lắp đặt lan can và thêm các dải chống trượt trên các bậc thang.

Xem thêm:   Vài thắc mắc

5

XÚC TUYẾT

Nhiệm vụ vất vả này có thể làm tim bạn căng thẳng một cách nguy hiểm. Kiểm tra với bác sĩ để bảo đảm là bạn có đủ sức xúc tuyết an toàn. Nếu bác sĩ đồng ý, bạn có thể thực hiện công việc dễ dàng hơn bằng xẻng máy xúc tuyết. Nó không thể đào những chỗ tuyết đóng dày và sâu nhưng có thể dọn sạch lối đi bằng phẳng có lớp tuyết dày khoảng vài inch.

6

MẶC ẤM

Mặc nhiều lớp áo rộng để có thể giữ nhiều nhiệt nhưng cũng cho phép bạn trút bỏ bớt áo để hạ nhiệt một chút nếu cảm thấy quá nóng.