Những phẫu thuật liên quan tới mạch máu nhỏ và dây thần kinh có đường kính dưới 1 milimét  là phẫu thuật đòi hỏi độ chính xác rất cao, thường được thực hiện dưới kính hiển vi. Vì vậy bác sĩ vi phẫu thuật cần những robot phụ tá được chế tạo đặc biệt để hỗ trợ.

Hãng Sony đã hoàn tất thiết kế một loại robot phụ tá này. Đây không phải là robot tự giải phẫu mà chỉ là một loại dụng cụ được bác sĩ điều khiển từ xa, với   một màn hình 3D phóng đại để theo dõi vết mổ ở kích thước rất lớn. Bộ dụng cụ này giúp bác sĩ thực hiện công việc có độ chính xác cao như cho kim vào một mạch máu nhỏ, đồng thời cũng xử lý được những chuyển động lớn như kéo sợi chỉ may.

Điểm độc đáo là robot có khả năng tự chuyển đổi dụng cụ nhanh chóng trong vòng 10 giây bằng cách chuyển cánh tay tới một giá chứa vì vậy không làm gián đoạn cuộc giải phẫu. Robot đã được thử nghiệm thành công trong việc nối 2 mạch máu có đường kính 0.6 mm và khâu lại vết cắt trên da của một hạt bắp.

Robot sẽ được chính thức sản xuất trong thời gian sắp tới để giúp những bác sĩ ít kinh nghiệm cũng có thể thực hiện được những ca vi phẫu thuật dễ dàng hơn.