Khi quá bận rộn với bản năng làm mẹ, làm vợ, công việc… và hàng tá cái thiên chức của đàn bà hàng ngày, càng dễ khiến nhu cầu riêng của nàng càng thấp xuống, nhỏ đi… Cũng vì quá ôm đồm đủ chuyện thì nàng chẳng biết thế nào là tận hưởng, thế nào là chăm sóc mình. Cả việc dời lại lịch những nhu cầu cần thiết với bác sĩ, cắt tóc hay cuộc hẹn với người bạn lâu năm không gặp.

Rồi nàng thay đổi – thay đổi bởi cảm thấy không hài lòng, cô đơn vì thiếu chia sẻ, không được trân trọng, hốc hác xuống sắc, cáu kỉnh. Và cảm thấy ngay cả việc dành một chút thời gian cho riêng mình cũng là điều gì đó chút tội lỗi. Việc gắng sức không khiến cuộc sống nàng sẽ nhẹ gánh hơn – mà nó chỉ khiến nàng thêm căng thẳng mà vừa bất hạnh.

Nếu nàng thấy cơn mệt mỏi xâm chiếm nàng mỗi khi thức dậy thì nàng cần thực thay đổi. Chớ “đánh liều” trở thành những Super Mom, Super Wife, hãy lắng nghe nhu cầu của mình mà không che phủ nó bằng lớp véc-ni khi nói chuyện với người thân. Sự hy sinh ngọt ngào của nàng dù được đền bù bằng một gia đình đầm ấm, nhưng cái hy sinh cực đoan, thiếu yêu chiều bản thân dễ khiến nàng kiệt quệ. Hãy hạnh phúc bày tỏ “Em đi spa đây” thay vì cảm thấy bứt rứt với đống chén mà ông chồng chịu giúp. “Tự chăm sóc” là điều cần phải học, biến nó thành thói quen. Biết tiết chế sự hy sinh ấy hài hòa với việc chăm sóc chính mình,…  Hãy xóa bỏ thứ mặc cảm ngấm ngầm vì dành thời gian cho bản thân, đặt nhu cầu cơ thể, tinh thần lên ngang hàng chứ chẳng còn là thứ yếu. Ðó cũng là cách nàng dạy cho con của mình về cách chăm sóc giá trị bản thân.

Xem thêm:   Đừng lảng tránh lời khen

Nàng không từ chối cuộc hẹn từ người bạn thân ở xa lâu năm, sạc lại pin bằng cách nghỉ ngơi, đi dạo, nghe nhạc thư giãn, chăm sóc lại mái tóc và bộ móng, đi massage, shopping... Không chỉ vậy, nuôi dưỡng nữ tính bằng sự bất ngờ ngẫu nhiên như một bó hoa, ăn những món lạ, một món trang sức… Và nên dành một khoản để khám phá những thú vui bất ngờ của bản thân – đừng quá chi li.

Biết “self-care” chăm sóc bản thân, nàng sẽ biết mình thực muốn gì, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Một chút một, hãy kệ chồng rửa chén còn hơi dơ, đứa con hút bụi không sạch… cho mình được nghỉ ngơi như chú mèo con, yoga, đọc sách, dắt cún đi dạo… và cho cả những người xung quanh cơ hội san sẻ – đôi khi lại là thứ nghịch lý khiến nàng thấy mình kiên nhẫn, nhẹ lòng và được yêu thương hơn.

Bảo Huân