Một cô bé, vì thương anh đang bệnh nặng, đã đập con heo đất lấy số tiền ít ỏi dành dụm được để đi mua phép mầu cho anh. Và rồi, như trong truyện thần tiên, cô bé đã mua được phép mầu cứu sống anh. Qua câu chuyện bé Tess, ta hiểu được giá trị của tình thương và lòng tốt của con người.

Một buổi trưa. Bé Tess đang chơi trong sân thì nghe cha mẹ bàn về bệnh tình của người anh. Và cô bé biết được là anh của bé bị bệnh rất nặng mà gia đình thì đã cạn hết tiền. Cần phải có một ca giải phẫu rất tốn kém mới có thể cứu được anh trai của cô bé, nhưng ngặt nỗi lại chẳng có ai cho gia đình em vay mượn. Em nghe cha em nói trong tuyệt vọng:

– Chỉ có phép nhiệm mầu mới có thể cứu được thằng bé thôi.

Nghe xong, Tess vào phòng mình và lôi ra con heo đất, đập lấy số tiền em đã dành dụm được bấy lâu. Với nắm tiền trong bàn tay bé nhỏ, em vội lao ra cửa và chạy thẳng đến một tiệm thuốc tây nổi tiếng trên khu phố. Em đứng trước cửa hiệu một cách kiên nhẫn, chờ đợi sự chú ý của người dược sĩ. Ðoạn em dùng chân gõ lên sàn nhà rồi hắng giọng để tạo tiếng động… Thế  nhưng vô ích. Cuối cùng em đánh bạo lấy tay gõ mạnh lên tủ kính. Ðến lúc này người dược sĩ mới chú ý. Ông nhìn bé Tess, giọng có vẻ khó chịu:

Xem thêm:   Chuyện bức tranh

– Cháu muốn gì hả cháu? Bộ cháu không thấy tôi đang bận nói chuyện đây sao. Ðây là anh tôi, người anh đã cách xa mười mấy năm trời nay, bây giờ mới gặp lại.

Tess cũng trả lời, giọng bực bội:

– Cháu cũng muốn nói chuyện với bác về người anh của cháu đây. Anh ấy đang bị bệnh nặng và cháu đến đây để mua… phép mầu nhiệm.

– Cháu muốn mua gì?  Người dược sĩ tròn mắt tỏ vẻ ngạc nhiên.

– Tên của anh cháu là Andrew và anh ấy đang chịu đựng cái gì đó đau lắm ở trong đầu. Cha cháu nói rằng chỉ có phép mầu mới cứu được anh ấy. Vậy phép mầu bán với giá bao nhiêu hở bác?

– Ở đây không có bán thứ đó cháu bé ạ. Cháu về đi! Người dược sĩ trả lời.

– Nhưng bác này, cháu có tiền đây. Cái giá có cao lắm không, hở bác? Nhưng nếu không đủ cháu sẽ đi mượn thêm để cứu anh cháu. Giọng Tess như van nài.

Thắm Nguyễn

Người anh trai của ông dược sĩ ăn mặc rất đẹp đứng cạnh đó đã nghe hết đầu đuôi câu chuyện. Ông hỏi Tess:

– Thế cháu có bao nhiêu tiền vậy?

– 1 đô và 11 xu. Ðó là những gì cháu có, nhưng cháu có thể mượn thêm được, bác ạ. Bác bán… phép mầu cho cháu nhé. Tess trả lời và gần như muốn bật khóc.

Xem thêm:   Ngọn nến và những giọt nước mắt

– Ồ, thật trùng hợp. Người anh của ông dược sĩ mỉm cười. 1 đô và 11 xu, một số tiền vừa đủ để mua phép mầu  cho anh cháu.

Nói xong, ông cầm lấy số tiền và nắm chặt tay cô bé, đề nghị:

– Bây giờ cháu hãy dẫn ta đến nhà cháu. Ta muốn gặp anh trai và cha mẹ cháu. Ðể xem ta có phép nhiệm mầu mà cháu đang cần không nhé!

Người đàn ông ấy chính là một vị bác sĩ giải phẫu nổi tiếng. Cuộc phẫu thuật đã thành công một cách tốt đẹp mà không hề tốn kém bất kỳ một chi phí nào. Anh trai của Tess dần bình phục và sống khoẻ mạnh. Cha mẹ của Tess vui hơn lúc nào hết. Mẹ em thì thầm:

– Tất cả đúng là một phép nhiệm mầu. Mẹ không biết mình phải trả bao nhiêu tiền đây?

Tess mỉm cười tinh nghịch. Cô bé biết chính xác cái giá đó: 1 đô la 11 xu…

Vâng, thưa các bạn, cái giá của phép mầu đó là 1 đô la 11 xu cộng thêm sự chân thành và tình thương yêu của một đứa trẻ.

NS

(Theo Stories that kindle the Souls)