Một số thông tin gần đây về bệnh Monkeypox làm nhiều người lo sợ. Dưới đây là vài chi tiết về triệu chứng và tầm nguy hiểm của bệnh này.

1. Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Bệnh (CDC) cho biết các triệu chứng của bệnh Monkeypox xuất hiện sau khi tiếp xúc với người bị bệnh này khoảng từ 5-21 ngày. Các triệu chứng tương tự như bệnh cúm, gồm: sốt, nhức đầu, đau nhức bắp thịt, đau lưng, sưng hạch bạch huyết (lymph nodes), lạnh và mệt nhiều. Sau khi bị sốt chừng 3 ngày bệnh nhân sẽ nổi nhiều mụn trên da, trong mụn có nước hoặc mủ, thường xuất hiện trên mặt trước và lan sang vùng khác của cơ thể. Đây là triệu chứng phân biệt Monkeypox với bệnh khác.

2. Monkeypox không phải là virus mới. Loại virus này đã được phát hiện từ năm 1958 ở khỉ và xuất hiện ở người vào năm 1970 ở Congo. Ở Hoa Kỳ bệnh này xuất hiện năm 2003 ở một số chó nhập cảng từ nước ngoài.

3. Monkeypox không lây lan như Covid-19. Trong các đợt dịch trước kia, monkeypox thường lây từ súc vật qua người, hiếm khi từ người qua người và khó lây lan, trừ khi có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc tiếp xúc với chất nước hay mủ của mụn.

4. Dự đoán số ca bệnh sẽ tăng. Số người bị nhiễm bệnh monkeypox ở Âu Châu và Hoa Kỳ sẽ gia tăng trong thời gian tới. Ngày 24/5, CDC đã theo dõi khoảng 200 người tiếp xúc với bệnh nhân monkeypox ở Boston (Massachusetts). Tuy nhiên việc lây lan vẫn còn trong vòng kiểm soát.

Xem thêm:   Mediterranean diet

5. Monkeypox hiếm khi gây chết người. Khoảng từ 10 tới 13% số người bị nhiễm monkeypox có thể bị chết vì loại virus này. Tuy nhiên, tỉ lệ chết người do chủng virus hiện tại gây ra chỉ khoảng 1%. Các chuyên viên y tế khuyến cáo là nên đi khám bệnh ngay sau khi tiếp xúc với người bị bệnh.

6. Người đồng tính nam (gay) dễ bị lây trong đợt dịch xuất hiện ở một số nước hiện nay. Tuy nhiên, cho dù có đồng tính hay không, nên hiểu rõ và bệnh lan truyền qua chất dịch cơ thể và các vết trầy xước trên da.

7. Monkeypox tương tự như bệnh đậu mùa (smallpox), nhưng nhẹ hơn. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy thuốc ngừa bệnh đậu mùa có khả năng phòng được monkeypox và thuốc này hiện đang được lưu trữ ở Hoa Kỳ. Một số thuốc kháng sinh trị smallpox cũng được sử dụng để trị những trường hợp bị monkeypox nặng.