Mục Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm cập nhật tin tức và phát huy kiến thức di trú, rất hữu ích cho quý vị quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Chủ đề trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà www.rmiodp.com vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ, hoặc phát thanh và phát hình 24/24 trên www.facebook.com/rmiodp

Khi chúng ta bước sang năm 2023 và các mối đe dọa tiếp tục đối với nền kinh tế, một phần câu trả lời cho vấn đề của chúng ta là nhập cư nhiều hơn. Nhật Bản là một ví dụ điển hình của một xã hội khép kín với tỷ lệ sinh sản giảm và không muốn cho phép nhập cư. Nhật Bản giờ đây có nhiều thị trấn và làng mạc bị bỏ hoang, dân số già làm việc ở độ tuổi 70 và phụ thuộc quá nhiều vào sản xuất ở nước ngoài.

Tỷ lệ sinh sản của Hoa Kỳ khoảng 1.7 lần sinh trên một phụ nữ là không đủ để duy trì cho sự hùng vĩ của Hoa Kỳ. Tỷ lệ thay thế mong muốn là 2.1 lần sinh trên một phụ nữ là cần thiết để dân số Hoa Kỳ không bị thu hẹp, nếu không có sự gia tăng nhập cư. Một giải pháp là cho nhập cư nhiều hơn.

Cục trưởng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nói rằng “Lực lượng lao động của chúng ta cần phải có nhiều hơn 3 triệu rưỡi so với hiện tại. Không có đủ người. Chúng ta cần thêm người”.

Xem thêm:   Tình hình xin chiếu khán Hoa Kỳ hiện nay

Việc thiếu công nhân đang đẩy chi phí lên cao cho tất cả mọi người, do không thể làm cho mọi thứ vận hành trơn tru trong sản xuất, chuỗi cung ứng, ngành dịch vụ  v.v.

Hoa Kỳ cần một lực lượng lao động trẻ hơn và những người đến từ các quốc gia khác cùng gia đình của họ thường là những người trẻ tuổi và đầy tham vọng, không ngại rời khỏi quê hương của họ.

Ðiều này không có nghĩa là nên có biên giới mở. Phải có sự kiểm soát đối với những con số được cho phép vào trong nước. Nhưng Hoa Kỳ phải trở thành một quốc gia phóng khoáng hơn trong các chính sách di trú của mình đối với các diện dựa trên việc làm, đoàn tụ gia đình và tị nạn.

Một số bước có thể hướng tới một chương trình di trú tốt hơn:

– Dỡ bỏ giới hạn hạn ngạch của các quốc gia mà không tăng số lượng chiếu khán.

– Kiểm soát người di cư ở biên giới phía nam với chương trình tạm dung (parole) 30,000 mỗi tháng trong hai năm.

– Tăng số lượng H-1B cho người lao động trong các ngành nghề chuyên biệt. Năm ngoái, đã có hơn 400,000 đơn xin cho 85,000 suất H1-B.

– Trao cho những DREAMERS – những người mơ ước tình trạng thường trú và không để họ tiếp tục bị sử dụng như một quân bài thương lượng cuối cùng trong các cuộc đàm phán di trú.

Xem thêm:   Hoạt động chiếu khán năm 2023 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

– Sau đó, Quốc hội có thể chuyển sang các nhóm xứng đáng hoặc cần thiết khác, như đầu tư kinh doanh trực tiếp và gián tiếp theo chương trình EB-5. Hoặc chương trình đầu tư cho các doanh nhân thuộc diện E-2 hoặc L-1A, EB-1C, EB-2. Chương trình hợp tác lao động EB-3 v.v.

LMH