Kể từ tháng 1 năm 2021, số ca tử vong do COVID-19 đã giảm 95% và số ca nhập viện giảm gần 91%. Trên toàn cầu, số ca tử vong do COVID-19 đang ở mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Chính quyền đã chấm dứt các yêu cầu về chủng ngừa COVID-19 đối với khách du lịch hàng không quốc tế vào ngày 11 tháng 5.

Các yêu cầu về chủng ngừa COVID-19 đã hỗ trợ và tăng cường việc chủng ngừa trên toàn quốc, và trọng tâm là việc chủng ngừa đã cứu sống hàng triệu mạng người.

Chủng ngừa vẫn là một trong những phương pháp quan trọng nhất trong việc nâng cao sức khỏe và sự an toàn của người lao động cũng như thúc đẩy hiệu quả nơi làm việc. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta đang ở một giai đoạn khác trong việc ứng phó với Covid-19, và yêu cầu về chủng ngừa không còn cần thiết nữa.

Những người di dân đến từ đâu và họ sẽ đi đâu sau khi đến Hoa Kỳ

Hoa kỳ có hơn 45 triệu người di dân, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, và chiếm 14% dân số Hoa Kỳ. Trong thế kỷ qua, chúng ta đã thấy những thay đổi đáng kể về nơi xuất phát  của những người di dân đến Hoa Kỳ và nơi họ định cư sau khi đến đây.

Dưới đây là tổng quan các xu hướng di dân chủ yếu và cách chúng thay đổi theo thời gian.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 14 tháng 9 năm 2023

Người Mexico đại diện cho nhóm người di dân lớn nhất sống ở Hoa Kỳ. Ðiều đó đã đúng kể từ năm 1980. Khoảng 10.7 triệu người di dân Mexico sinh sống ở Hoa Kỳ vào năm 2021.

Trong khi đó, di dân từ các quốc gia khác, bao gồm cả Ấn Ðộ và Trung Quốc, đang gia tăng. Tốp 10 quốc gia mà nguồn gốc người di dân ở Hoa Kỳ xuất thân đều là ở Châu Mỹ Latinh và Châu Á. Mexico dẫn đầu với 10.7 triệu người di dân hiện đang sống ở Mỹ. Tiếp theo là Ấn Ðộ, với 2.71 triệu người di dân vào Mỹ, tiếp theo là Trung Quốc, Philippines, El Salvador, và sau đó là người Việt Nam với số lượng 1.34 triệu người.

Ðó là những con số cho cả người di dân hợp pháp và bất hợp pháp. Nếu chúng ta chỉ nhìn vào số lượng người di dân bất hợp pháp, các quốc gia dẫn đầu là Mexico, El Salvador, Guatemala, Ấn Ðộ, Honduras và Trung Quốc.

77% những người di dân hiện nay ở Hoa Kỳ là đang ở đây hợp pháp.

Năm 1960, 75% người di dân vào Mỹ là từ Châu Âu và chỉ 5% là từ Châu Á. Năm 1965, Ðạo luật Di trú và Quốc tịch đã tạo ra một hệ thống mới tập trung vào những người có gia đình sống ở đất nước này. Ðiều đó cho phép hàng triệu người di dân không phải Châu Âu đến Hoa Kỳ. Vào năm 2021, người Châu Âu chỉ chiếm 11%  trong số người di dân, trong khi người Châu Á là 31% và 52% đến từ Mexico, Trung và Nam Mỹ.

Xem thêm:   Bóng ma gánh nặng xã hội

Ngày nay, California, Texas, Florida, New York và New Jersey là nơi có số lượng người di dân đông nhất. Ở California, có 10.5 triệu người di dân, chiếm 27% trong dân số 39 triệu người của California. Texas có 5 triệu người di dân trong tổng số 29.5 triệu cư dân, chiếm 17% của tiểu bang. Ở Florida, có khoảng 22 triệu người, với 4.6 triệu (21%) là người di dân.

Với tình trạng biến động địa chính trị trên toàn thế giới và các cuộc tranh luận đang diễn ra về vấn đề di trú ở Washington, thật khó để có thể dự đoán được các nhóm người di dân trong tương lai đến từ đâu hoặc số lượng của họ sẽ tăng nhanh như thế nào tại Hoa Kỳ.