Dường như mỗi ngày lại xuất hiện thêm một từ ngữ mới về kỹ thuật, khiến đa số chúng ta không phải là chuyên viên nên nghe cứ như là tiếng ngoại quốc. Chẳng hạn: NFT là gì? Metaverse thực ra ở đâu?…

Không phải chỉ mình bạn thắc mắc, mà nhiều người cũng vậy. Xin coi qua những giải thích một số câu hỏi đăng trên báo Reader’s Digest tháng này.

Nhiều kỳ – Kỳ 1

Khi nào có xe tự lái?

Ngay từ thập niên 1920, một số nhà văn khoa học viễn tưởng (sci-fi) đã viết về những chiếc xe tự lăn bánh đưa bạn đến sở làm trong lúc bạn ngồi thoải mái trong xe đọc báo. Chuyện này nay được chứng minh là khó khai triển trong thực tế hơn là trên lý thuyết.

Các tính năng được gọi là advanced driver-assistance system (ADAS) – hệ thống tiên tiến hỗ trợ người lái – hiện trang bị trong một số xe, chẳng hạn như xe điện của Tesla, nhưng không được coi là tự lái.

SAE International, một tổ chức đặt tiêu chuẩn về lái xe, đưa ra 5 giai đoạn trong hệ thống tự động hóa. Công cụ lái xe tự động (autopilot tool) của Tesla có thể giúp bạn đi đúng lane của mình khi lái xe trên xa lộ, nhưng nó chỉ được xếp loại Cấp độ 2. Cấp độ 5 sẽ là giai đoạn xe hoàn toàn tự lái mà tay bạn không cần đụng tới vô-lăng. Chúng ta vẫn chưa ở cấp độ này. Đó là ở Hoa Kỳ.

Xem thêm:   Nếu bạn thấy... (kỳ 4)

Nếu bạn nhìn vào Trung Quốc, các thành phố lớn như Thượng Hải và Thâm Quyến đều có xe tự lái vận chuyển hành khách. Những chiếc taxi tự lái, được điều hành bởi các công ty lớn về kỹ thuật và xe hơi Trung Quốc, là một phần của kế hoạch toàn quốc nhằm tăng doanh số bán xe Cấp 4 lên đến khoảng 20% tổng số vào năm 2030. Ở cấp độ này, tuy xe tự lái, nhưng vẫn đòi hỏi phải có người đặt tay trên hoặc gần vô-lăng.

Những gì hoạt động ở Trung Quốc có thể không hoạt động ở những nơi khác – ít nhất là do quan điểm khác nhau về cách sử dụng dữ liệu. Công dân Trung Quốc phải chấp nhận việc theo dõi và phân tích hành trình của xe họ, nhưng người Mỹ khó mà đồng ý việc theo dõi đó.

Xe tự lái phải liên tục tạo ra dữ liệu từ các cảm biến và phần mềm của chúng để đưa ra quyết định lái thế nào – nếu không chúng sẽ không còn an toàn nữa. Những lo ngại về quyền riêng tư có thể cản trở giấc mơ về đường đến sở của bạn, ít ra cũng một thời gian nữa.

(Kỳ sau: Metaverse)