Ngày 25 -9-2021

Thinh Ngo

Vừa rồi đọc bài “Chuyến đi bão táp” của tác giả Kim Loan mà tôi yêu thích, có đoạn viết “…nhân viên hải quan hỏi tôi qua Mỹ có chuyện chi, tôi trả lời, for my dad’s funeral, rồi ổng im lặng, mặt lạnh như tiền, hơn cả mặt James Bond, đưa lại passport, ngoắc tay ra dấu cho tôi qua. Khi trở về Canada, cũng câu hỏi đó, cũng câu trả lời đó, chàng hải quan Canada nhìn tôi ấm áp, lịch sự: “I am sorry to hear that!”... Tôi có người bạn làm Hải quan (Mỹ), chị nói, chúng tôi gặp rất nhiều chuyện dối trá hàng ngày, nguyên tắc đầu tiên là không được tin ai cả. Chưa nói tính cách, nhiệm vụ của hải quan mỗi nước khác nhau. Tôi là dân Mỹ, cũng gặp sự lạnh như nước đá của hải quan Mỹ…  (bài “Chuyến đi bão táp” của Kim Loan, đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/tap-ghi/chuyen-di-bao-tap.baotre)

Ngày 18 -9-2021

Thư Mang

Bài “Nhà thơ & nhạc sĩ A Khuê” (bài đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/tai-lieu-van-hoc/nha-tho-nhac-si-a-khue.baotre) có đoạn ông Đàm Hà Phú viết “…người “tử tế” nói theo chữ của Sơn, (Trịnh Công Sơn)…”, tôi thấy khá buồn cười, chữ “tử tế” thì có gì đặc biệt mà phải trích từ Trịnh Công Sơn (mặc dầu tôi không phải là fan của TCS), nhưng nghe rất chướng, có rất nhiều người, hay “móc” một ai nổi tiếng vào, kiểu “thấy sang bắt quàng” để thấy mình quen “lớn”, nâng mình lên chiếu trên… như vậy cũng đâu phải “tử tế”….

Ngày 21 -9-2021

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 21 tháng 10 năm 2021

Mai Co Ve

Trong một bài viết, tác giả Phạm Hồng Sơn viết về sự “lớn mạnh” của Trung Quốc, nhưng thực tế, Trung Quốc chưa bao giờ lớn mạnh, và sẽ không bao giờ lớn mạnh. Họ tích lũy được mớ tiền, đồng tiền đẫm mồ hôi, nước mắt của người nghèo, rồi bọn quan lại thâu tóm vào công quỹ, chia chác, sử dụng bừa bãi…cứ hết bọn sâu mọt này, đến bọn sâu mọt khác… cho đến khi nó chỉ còn cái vỏ rỗng, và ngã sụm.

Ngày 25 -9-2021

Liên Mai

Tôi chưa đọc được bài báo nào phản biện lý thuyết của các nhà khoa học là chứng allergy do phấn hoa gây ra… Tôi bị 4 mùa, ở kín trong nhà, nhất là mùa covid. Chung quanh chẳng cây cỏ gì, vẫn hắt hơi, sổ mũi (uống thuốc dị ứng là dứt), phấn hoa đâu ra?