Ngày 8-10-2022

Lan Vui

Một giọng văn nữ trên báo Trẻ tôi rất ưa thích là Trần Mộng Tú. Có những cột mốc của tác giả, tôi đoán chừng tuổi tôi và hoàn cảnh giống tôi, hình như có người chồng là quân nhân VNCH, đã hy sinh trước 1975. Tôi chỉ biết đến Trẻ gần nửa năm nay, những bài nào của tác giả này tôi đều say sưa đọc. Xin hỏi anh chị có biết tác giả này bao nhiêu tuổi không?

Xin cảm ơn đã chia sẻ những tâm sự của bạn. Rất tiếc, chúng tôi không được phép cung cấp thông tin riêng tư của các cộng tác viên.

Ngày 15-10-2022

Luong Ngoc Hoi

Tôi theo dõi từ đầu cuộc chiến Ukraine và Nga đến nay, và đinh ninh chữ “Z” trên xe của quân Nga là chữ Zelenskyy, ý nói “con mồi” của họ là nhân vật này, Tổng Thống Ukraine (theo giải thích của một vài người bạn), nhưng mới đây, khi xem trên ti vi thì thấy có một vài người dân Nga, ủng hộ Putin cũng dán chữ “Z” trên ngực một cách trang trọng, và có một số xe thường dân Nga cũng có chữ “Z”. Tôi tin rằng, nếu vì chiến dịch “tiêu diệt” Zelenskyy, thì trừ xe quân sự, họ không dán chữ “Z” một cách nghiêm cẩn như thế, có người lại bảo chữ “Z” là chữ “V” của Nga, hàm ý VICTORY (chiến thắng). Anh chị có cách giải thích nào khác hơn không?

Thắc mắc của bạn rất hợp lý, có nhiều cách giải thích khác nhau về chữ Z này, một số cho rằng “Z” là viết tắt của “Zapad” (phía Tây trong tiếng Nga, ám chỉ kế hoạch Tây tiến). Một giải thích khác thuyết phục hơn, nó là hình của dải ruy băng màu đen và cam tạo thành chữ “Z” là dải băng của Thánh George, là biểu tượng tưởng nhớ những người Nga đã chết trong Thế Chiến II, theo tuyên truyền của Putin, tấn công Ukraine là nhằm tiêu diệt phát xít, lặp lại chiến thắng thời Đức Quốc Xã.

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 12 tháng 1 năm 2023

Ngày 22-10-2022

David Pham Tran

Tranh biếm báo Trẻ tuần rồi thật tuyệt vời, phần ghi chú có ghi người bị đầu độc là Lê Bá Thanh (?), nhưng theo tôi đoán có lẽ quý báo muốn nhắc đến là Nguyễn Bá Thanh (Bí Thư thành phố Đà Nẵng), ông này bị
chết vì “bệnh lạ” năm 2015, như Trần Đại Quang (Chủ tịch nước CSVN, bị hạ độc năm 2018 – chú thích của Trẻ)….

Cảm ơn bạn đã chỉ giúp sai sót trong phần chú thích của họa sĩ Trẻ. Chúng tôi sẽ điều chỉnh. Xin thành thật cáo lỗi cùng quý độc giả.