Ngày 16 -9-2021

Lisa Nguyễn

Tôi có đóng góp cho cháu Bảo An (Chương trình Tương Trợ cháu Bảo An), nhưng ẩn danh. Nay xem bản Tổng kết của Trẻ là đã chuyển về cho gia đình anh Đệ (bố của cháu Bảo An) là $3,700, và số tiền anh Đệ nhận được trực tiếp do độc giả tặng là $2,500. Trong khi trên báo đăng ở mục Danh Sách là nhận được $3,830, và số tiền độc giả gởi về gia đình anh Đệ là $2,650. Tôi thấy số chênh lệch không lớn lắm. Có thể là do trả phí, vận chuyển, in ấn hay xăng nhớt cho các anh chị thiện nguyện. Nhưng khi làm việc thiện, nên kê khai minh bạch, không ai trách cứ, vì tôi hiểu làm gì cũng có chi phí phụ. Gần đây tôi rất “bức xúc” vì nghệ sĩ danh tiếng ở VN cũng mập mờ từ thiện. Tôi không muốn mất đi sự tín cẩn với báo Trẻ mà lâu nay tôi tin cậy….

Cảm ơn sự thẳng thắn của bạn và sự tín nhiệm dành cho báo Trẻ, đặc biệt là Trẻ Florida (đang phụ trách chương trình từ thiện của Trẻ). Khi anh Đệ viết lá thư gửi về Trẻ là ngày 9-9-2021, lúc đó số tiền chính xác như trong thư ($3,700 do Trẻ chuyển, và $2,500 do các nhà hảo tâm gởi thẳng về nhà). Lúc báo in ngày 16-9-2021, thì số tiền anh nhận được tăng lên, nhưng lúc đó thư đã gởi đi, nên không điều chỉnh kịp. Số tiền khác biệt, anh đã nhận đủ. Trẻ luôn giao đủ 100%, không trừ chi phí in ấn hay chuyển tiền. Bạn yên tâm. Bạn có thể kiểm chứng với gia đình anh Đệ qua số điện thoại: 032-962-1569.

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 14 tháng 10 năm 2021

Một lần nữa chân thành cảm ơn bạn Lisa và tất cả những tấm lòng vàng luôn đồng hành cùng Trẻ trong những việc làm nhân ái.

Ngày 16 tháng  9 năm 2021

Tâm Nguyên

Cậu tôi, năm nay 81 tuổi, là một cán bộ hạng gộc của Hà Nội, xưa ông định di cư với bà Ngoại và vào Nam sau năm 1981. Sau này, khi nhà tôi định cư ở Mỹ, ông đã về hưu, thỉnh thoảng sang thăm.

Mẹ tôi thường mở xem những phim cũ, và hình ảnh còn cất giữ. Có lần, cậu tôi xem kỹ, trầm ngâm và nói “Tao nói thật, bọn tao đã phá nát cái miền Nam chúng mày. Tiếc thật!”. Lần đầu tiên tôi thấy cậu tôi không còn kiểu “dạy dỗ” của bề trên. Tự dưng tôi trào dâng hai cảm giác, vừa oán hận, vừa thông cảm…

Cảm ơn bạn đã chia sẻ những câu chuyện rất riêng tư này. Ít ra, người cậu của bạn còn lương tri và sự dũng cảm để nói lên điều này. Đáng phục!