Ngày 6 tháng 6 năm 2021

Hoang Trong

Mới đây tôi đọc tin thấy quân đội Anh đã rút quân ra khỏi Afghanistan, bỏ lại căn cứ quân sự tốn  1 tỉ đô la, và họ cũng “đầu tư” cho trận địa này  37 tỉ đô. Tôi không hiểu tại sao lại rút đi, như vậy, khác gì trao Afghanistan cho Taliban?

Chúng tôi không có nhiều thông tin về việc này. Tuy nhiên tin bạn đọc đã khá cũ, cách đây 5 năm. Việc Mỹ và Anh rút quân khỏi Afghanistan có thể đã có một thỏa thuận nào đó với Taliban, nếu không, nơi đó đã uýnh đá lộn tùng phèo…

Ngày 11 tháng 6 năm 2021

Hoang That Tung

Bà Thái Anh Văn tuyên bố sẽ chích ngừa miễn phí cho toàn dân, mà dân số Đài Loan 23 triệu, trong khi Nhật chỉ tặng 1.2 triệu liều, Mỹ 700 ngàn. Lấy đâu ra mà chích cho cả nước, hóa ra bà này cũng nổ như đám Phúc nổ hay sao, quý báo?

Đài Loan khác Việt Nam chứ bạn! Con số tặng là tình nghĩa, còn lại họ mua, chứ không ngửa tay đi xin hay hô hào dân chúng đóng góp. Vả lại, về mặt chính trị: tặng, chẳng qua một cái cớ để chuyển vắc xin với số lượng lớn cho Đài Loan mà TQ không thể tìm cách ngăn chặn hay phá đám.

Ngày 12 tháng 6 năm 2021

Liên Trương

Trên mục Thư tín, có người tên Thiên An, dịch mấy tin tào lao bí đao, mà xưng “dịch giả”, nghe ghê quá!

Thành thật xin lỗi bạn, lần tới, chúng tôi sẽ sửa thành… dịch thiệt :), hoặc vừa tầm hơn là biên dịch. Cảm ơn bạn đã góp ý.

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 8 tháng 9 năm 2022

Ngày 13 tháng 6 năm 2021

Joseph Trinh

Đọc lại “Chiếc chiếu hoa cạp điều” của Doãn Quốc Sĩ mà lòng bâng khuâng. Câu chuyện đậm đà, bố cục chặt chẽ, văn phong sáng và đẹp… dầu sáng tác cách đây đã nửa thế kỷ. Chứng tỏ nền văn học do CSVN dẫn dắt càng ngày càng lụn bại, thụt lùi, không riêng gì văn học mà tất cả gì thuộc về nghệ thuật đều thảm hại… (bài đã đăng tại https://baotreonline.com/van-hoc/tai-lieu-van-hoc/chiec-chieu-hoa-cap-dieu.baotre)