Ngày 12-3-2022

Tiếng Vân

Tôi và chồng tôi theo dõi rất sát sự kiện tại Ukraine, thấy họ loạn lạc y như miền Nam hồi xưa, nhưng phong cách họ có phần trầm tĩnh hơn. Tôi rất phục sự “chững chạc” của người phương Tây. Tôi lại thấy Anh và Đức tịch thu tài sản và du thuyền của tài phiệt Nga, có phải giống như dạng cộng sản “đánh tư sản” sau 75 không?

Những nhà tài phiệt Nga bị tịch thu tài sản là những kẻ thân cận, được xem là những cái máy  “rửa tiền” cho Putin, gọi là “tư sản đỏ”. Việc tịch thu này sau khi điều tra và có chứng cứ. Khác hoàn toàn với “đánh tư sản” ở miền Nam sau 75, nhà cầm quyền Hà Nội “đánh” vào những thương gia miền Nam tạo dựng cơ nghiệp bằng chính công sức của mình.

Ngày 11-3-2022

Ai Man Nguyen

Nhiều người trách giới trẻ ngày nay sao họ lại thần tượng những tay giang hồ (bài “Giới trẻ Việt và giang hồ mạng”, đã đăng tại  https://baotreonline.com/tin-tuc/phong-su/gioi-tre-viet-giang-ho-mang.baotre), tôi có giải thích là, khi không có ánh sáng soi đường, thì giới trẻ sẽ đi theo những gì “sáng” nhất. Hình tượng Hồ Chí Minh đã mất giá, bây giờ không ai nhắc đi theo “gương Bác” mà chạy theo du đãng. Đó là câu giải thích dành cho chế độ… Đúng không quý anh chị?

Phân tích của bạn đã đủ để giải đáp!

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 16 tháng 6 năm 2022

Ngày 11-3-2022

Lan Thanh Ngoc

Trên báo Trẻ ở mục Bên Tách Cà Phê” có nhắc đến một hình ảnh rất độc đáo, những bà mẹ Ukraine tặng chiến binh Nga những hạt hướng dương để bỏ vào túi áo, và nói, chúng sẽ mọc lên sau khi chúng mày chết. Nhưng tại sao là hạt hướng dương mà không phải là hạt táo, hạt cải ạ?

Hoa hướng dương là loài hoa biểu tượng của đất nước Ukraine. Các quốc gia trên thế giới hầu hết đều có hoa biểu tượng, như hoa biểu tượng của Bỉ là anh túc đỏ (red poppy), nước Áo có hoa tuyết nhung (edelweiss); Mỹ là hoa hồng v.v. Các phong trào ủng hộ Ukraine trên thế giới cũng in hình hoa hướng dương trên áo, trên mũ, bảng hiệu hay cả những bức tường.