ngày 2  tháng 6 năm 2020

Vo Tan Dang

Mới đây nước Mỹ có vẻ hồ hởi khi SpaceX phóng tàu Crew Dragon mang người lên không gian. Tôi nhớ hồi xưa Mỹ cũng đã có tàu con thoi đi đi về về như đi chợ. Sau này, mướn tàu vũ trụ Soyuz của Nga mỗi khi cần đưa người lên không gian. Có phải do kỹ thuật không gian của Mỹ bị tụt hậu không ạ?

Việc nhờ tàu Nga đưa người vào không gian cũng tương tự Mỹ nhờ Trung Quốc gia công hàng hóa. Nguyên nhân là cắt giảm chi phí. Trước đây, mỗi chuyến bay của Space Shuttle của Mỹ tốn khoảng 1.5 tỉ đô la. Trong khi mướn dịch vụ của Nga chỉ 80 triệu đô la/lần. Đến khi kỹ nghệ không gian được tư nhân hóa như công ty SpaceX thì giá đã hạ rất nhiều lần.

ngày 29  tháng 6 năm 2020

Lee Tam Le

Nhiều người cảnh báo tôi là tỏi Trung Quốc có dùng thuốc tăng trưởng, dễ gây ung thư, gia đình tôi thì có “gien” ung thư, làm sao tôi biết được đó là tỏi ở Trung Quốc… Một người quen bảo cứ nhìn ở cuống củ tỏi, nếu được gọt sạch trơn, không có tí rễ nào là tỏi TQ, có đúng như vậy không ạ?

Đúng vậy, thưa bạn. Lý do là bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ bắt buộc tỏi nhập cảng phải được cắt rễ sạch sẽ để không dính đất, mang theo vi khuẩn vào Hoa Kỳ. Tỏi sản xuất ở Mỹ không bị bắt buộc, nên thường còn dính chòm rễ (xem hình bên dưới)