Ngày 11-10-2018

Hai Duong-Phan (Sài Gòn-VN)

Tuy không tham gia trực tiếp nhưng tôi âm thầm ủng hộ những người biểu tình (ở VN). Nhưng một số người quen của tôi khó chịu khi thấy một số người biểu tình mang theo cờ Mỹ, họ cho là những người biểu tình kia thiếu tinh thần dân tộc, muốn rước ngoại bang về nhà trong khi hô hào chống TQ xâm lược! Quý báo nghĩ sao về việc này?

Nước Mỹ biểu tượng cho nhân quyền và thế giới tự do. Những người biểu tình (trong nước) mượn lá cờ này chỉ để “nói” lên điều đó.

Ngày 12-10-2018

Nguyễn Trọng Quang

Báo Trẻ có nhiều bài viết về cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ. Theo nhiều nguồn tin khác, tôi thấy chưa ngã ngũ, bên sứt đầu bên mẻ tai. Liệu ai sẽ chiến thắng trong cuộc tranh đấu này?

Trung Quốc cần bán hàng hơn Mỹ mua hàng. Nền kinh tế TQ tồn tại nhờ “xuất khẩu”, Mỹ là nơi tiêu thụ lớn nhất hoàn cầu. Không có TQ, đã có vô số quốc gia dậy sớm sắp hàng.

Xét về thiệt hại, Mỹ không hề hấn gì, dân Mỹ có thể mua hàng hóa từ các quốc gia khác, an toàn, ít độc hại và phẩm chất cao hơn. TQ mất nhiều thứ: mất niềm tin, mất thị trường, mất lòng dân, mất việc làm và có thể mất luôn… chế độ! Liên sô (cũ) cũng đã bể làm muôn mảnh vì một thời “đua tranh” với Mỹ.

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 1 tháng 6 năm 2023

Ngày 14-10-2018

Dung Nguyen

Tôi đọc trên nhiều nguồn báo Việt Nam, thường dùng cụm từ Nga hay Trung Cộng “can thiệp” vào bầu cử Mỹ. Tôi thấy chữ “can thiệp” hơi to tát, đúng ra chỉ ở mức “quấy rối” mà thôi… 

Ngày 16-10-2018

Danny Van

Cách phân giải câu tục ngữ “Lòng vả cũng như lòng sung” của Tạ Phong Tần thật độc đáo. Lâu nay tôi cũng nghe mà không hề thắc mắc, chỉ hiểu nôm na là hai trái này giống nhau (dẫu tôi chưa tận mắt trông thấy hay ăn thử trái vả ra làm sao). Nhưng ông bà mình từ ngàn xưa đã nhận ra “chân tướng” của hai loại trái này từ 2 đầu đất nước.

(Chú thích của tòa soạn: bài “Lòng vả, lòng sung” đã đăng tại https://baotreonline.com/long-va-long-sung/)