ngày 17 – 10 – 2019

Duat Tran

Bài “Chiếc vòng chủ nô” trên báo Trẻ 1164 của tác giả Đỗ Hoàng Diệu nói được nhiều điều về các hủ tục và các tệ nạn đối với thân phận phụ nữ. Rất hay và rất ích lợi. (Xin lên mạng đọc thêm về sự tủi nhục mà các phụ nữ Nepal phải chịu mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt…). Riêng câu “Ngay việc đại úy Hiền náo loạn ở sân bay Tân Sơn Nhất, nếu là Nguyễn Văn Hiền, chắc chuyện không đến mức ầm ĩ như Nguyễn Thị Hiền” khiến người đọc cảm thấy tác giả không hiểu đúng sự phẫn nộ của dư luận trong vụ này. Sự phẫn nộ của người dân trong vụ nữ công an Nguyễn Thị Hiền đại náo không liên quan tới chuyện kỳ thị giới tính mà là phản ứng đối với chế độ công an trị, đối với sự lạm quyền và lộng quyền của công an CSVN đã bị dồn nén lâu ngày, nay có dịp bùng nổ… và là sự bất mãn lớn hơn đối với chế độ độc tài, đảng trị.

ngày 25 – 10 – 2019

Viễn Phương Khách

Thường thường các Phủ Bộ trước 1975 tại Saigon đều có hai lối vào cửa.Lối xe hơi và lối dành cho xe gắn máy (xuống xe dắt bộ) qua cổng rồi chạy tiếp.Tất cả viên chức dân sự,quân sự, mọi giao tiếp hằng ngày vì công vụ và dịch vụ đều ra vào cổng sau số 108 đường Nguyễn Du. Chúng tôi không thấy cổng gác bên đường Huyền Trân Công Chúa nào cả.Xin được bổ sung cho bài “Bếp ăn Dinh Độc Lập” của tác giả Trang Nguyên. Trân trọng kính chào.

Chúng tôi nhận được hồi âm của tác giả Trang Nguyên như sau: “Cám ơn lời bổ sung của độc giả Viễn Phương Khách về chi tiết cổng sau của Dinh Độc Lập. Đúng là Dinh Độc Lập không có cổng sau bên phía đường Huyền Trân Công Chúa. Cổng sau nằm bên đường Nguyễn Du số 106 (không phải số 108 như độc giả ghi nhận).

Xem thêm:   Trang thư tín ngày 3 tháng 11 năm 2022

ngày 22 – 10 – 2019

Ai Thien

Tôi đi “du lịch” ở Mỹ, thăm nuôi con gái sinh con  đầu lòng ở Atlanta (Georgia). Ấn tượng lớn nhất với tôi là sự kỷ luật của người lái xe ở đây, nhiều khi thấy đèn đỏ nhấp nháy, dầu đường vắng vẻ nhưng không có chiếc nào vượt qua. Có người bảo họ sợ phạt, nhưng tôi tin rằng nó được hình thành từ sự giáo dục và một nền tảng văn minh!