Việc Phnom Penh trục xuất hàng trăm gia đình gốc Việt sống trên dòng sông Tonle Sap là diễn biến mới nhất liên quan đến người gốc Việt ở Campuchia.

Số phận của hàng ngàn người gốc Việt tại Campuchia đang như quả bóng bị đá qua đá lại trong một trận cầu không có hồi kết: một bên là chính phủ Cambodia một mực muốn trục xuất những người mà họ cho là “cư trú bất hợp pháp” bất chấp thực tế những người đó được sinh ra trên đất Campuchia, bên còn lại là chính phủ Việt Nam vốn luôn làm mọi cách để một cuộc di cư về Việt Nam không xảy ra.

Ðây là diễn biến mới nhất trong chuỗi các sự kiện liên quan đến người gốc Việt ở Campuchia, vốn là đề tài nhạy cảm và tạo ra tranh luận gay gắt trong nền chính trị Xứ Chùa Tháp.

Sở dĩ chính phủ Campuchia do đảng CPP (Ðảng Nhân dân Campuchia) kiểm soát sử dụng người gốc Việt như tốt thí trong cuộc đua giành phiếu bầu, theo ông Tim Frewer chuyên gia nghiên cứu Campuchia, là để chứng minh rằng chính quyền Cambodia không phải là “con rối của Việt Nam”, điều mà các đảng đối lập ở Cambodia cáo buộc. Ngoài ra, tâm lý bài người gốc Việt và Việt Nam vốn bám rễ trong lòng xã hội Cambodia cũng thúc đẩy chính quyền nước này tạo ra các chính sách mang hơi hướng dân tuý nhằm thu hút sự ủng hộ của nhóm cử tri theo chủ nghĩa dân tộc, theo ông Tim.

Em bé Việt Nam và con chó trên chiếc thuyền ở một làng nổi bên dòng Mekong, xứ Chùa Tháp. Em thuộc gia đình di dân hiện đang sống trong nỗi lo sợ bị đuổi về chốn cũ. nguồn RFA

Việt Nam với chính sách đừng về.

Xem thêm:   Phu nhân Tổng thống Ukraine thăm Mỹ

“Việt Nam thông hiểu chính sách phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ cảnh quan môi trường của Campuchia, đồng thời mong rằng việc chuyển dời được khai triển theo lộ trình hợp lý, khả thi, có bố trí khu vực tái định cư với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu, giúp người dân thuộc diện chuyển dời sớm ổn định cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội”. Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã phát biểu như trên.

Chính sách của chính quyền Việt Nam, thông qua phát ngôn của bà Thu Hằng, có thể được hiểu rằng Việt Nam muốn Campuchia cho những người này tiếp tục ở lại, thay vì khuyến khích họ trở về Việt Nam.

Trong lúc hai nhà nước có những chính sách đối nghịch nhau, một bên muốn đuổi và bên còn lại không muốn nhận, người Campuchia gốc Việt vẫn phải tiếp tục sống trong cảnh bấp bênh với thân phận vô tổ quốc.

DH – theo RFA