Vài cái áo. Vài cái quần. Vớ và đồ lót. Một cuốn sách hay. Cục sạc cho điện thoại. Giấy thông hành của bạn. Ðó là mọi thứ, phải không? Bạn còn quên gì nữa? Ồ, đúng rồi: một chiếc máy ảnh tốt.

Nếu bạn sắp sửa khởi hành trên một chuyến vacation đáng nhớ, bạn sẽ cần hơn chỉ một smartphone để chụp những hình ảnh có-một-không-hai–dù cho nếu bạn có loại iPhone hoặc Pixel đời mới nhất. Ðó là vì mặc dù những máy ảnh điện thoại smartphones đã tiến bộ khá nhiều qua nhiều đời, chúng vẫn không thể zoom xa lắm mà không bị mất phẩm chất ảnh, và chúng không ghi lại đủ chi tiết để in hình rọi lớn. Vả lại, bạn sẽ cần để dành pin của điện thoại cho những công tác như tìm đường tới khách sạn và mò mẫm trong Google tìm nhà hàng bán phở hoặc cơm tấm ngay giữa thành phố Dubai.

Nếu bạn không rõ loại máy ảnh nào bạn cần đem theo, chúng tôi có một vài đề nghị tùy theo nhu cầu của bạn, từ một mẫu máy bỏ túi thuần túy cho những chuyến du lịch “bỏ túi” cho đến máy ảnh thay ống kính chuyên chụp ảnh du lịch nếu bạn chú trọng về phẩm chất ảnh hơn sự tiện nghi.

Những máy ảnh này không hẳn rẻ tiền – ngay cả mẫu máy ít mắc tiền nhất cũng cộng thêm vài trăm vô chi phí của bạn – nhưng với một trong những máy ảnh này, bạn sẽ có thể thưởng thức những hình ảnh đó suốt cả đời người.

Xem thêm:   Chủ nghĩa tối giản đơn sắc

Khi bạn cần đem gọn nhẹ: Sony Cyber-shot DSC-HX99 

Có phải bạn là kiểu người khi đi chuyến bay quốc tế băng đại dương mà chỉ mang theo một túi ba-lô? (Vâng, chính xác như vậy, có người tôi quen đã đi về Việt Nam mà chỉ vác theo gỏn gọn cái backpack). Nếu vậy, chiếc Sony Cyber-shot DSC-HX99 là máy ảnh cho bạn. Ðồng ý, sensor nhỏ của máy này chỉ tạo ảnh hơi sắc bén và rõ hơn hình của smartphones, nhưng không có một smartphone nào trên thế giới có thể dám sánh bằng tầm zoom 30x của nó.

Cách thiết kế thông minh của chiếc HX99 bao gồm một ống nhìn pop-up, sẽ giúp bạn dễ dàng nhìn thấy khung cảnh khi ánh sáng mặt trời sáng chói làm trắng nhòa màn ảnh phía sau. Máy này cũng quay được video 4K đẹp mắt, và nó có nhiều nút chỉnh bên ngoài để bạn dùng (nếu bạn thích tận dụng kiểu chụp manual). Nói tóm lại, lý do chánh đáng nhất để mua máy ảnh này là nếu bạn muốn có độ zoom mạnh trong một gói nhỏ gọn.

Khi mục đích chính của bạn là tầm zoom khổng lồ: Canon PowerShot SX70 HS 

Nếu bạn muốn càng nhiều zoom tầm xa hơn cả của máy ảnh du lịch bỏ túi, bạn cần một máy ảnh superzoom trong túi của bạn. Chiếc Canon PowerShot SX70 HS là máy ảnh chúng tôi đề nghị cho những người cần chụp những gì cách thật xa. Tầm zoom của nó (từ 21mm tới 1365mm) sẽ dễ dàng lấy những cảnh cực rộng của toàn cảnh Grand Canyon hùng vĩ cũng như những hình cực xa của mặt trăng trong hiện tượng nguyệt thực.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh nhật thực: 12 mẹo

Phẩm chất ảnh của máy này cũng khá có hạng, và chiếc SX70 HS cũng quay video 1080p với động cơ zoom êm, im lặng. Nhờ giao diện đơn giản của Canon, máy ảnh này khá dễ dùng hơn những máy loại superzoom khác.

Khi phẩm chất ảnh quan trọng nhưng kích thước của máy cũng quan trọng: Sony Cyber-shot DSC-RX100 VI 

Bạn có thể nghĩ tới Sony Cyber-shot DSC-RX100 VI như một DSC-HX99 lực lưỡng – thiết kế cũng tương tự, chỉ có điều hơi “đô con”. Sensor cũng lớn hơn, có nghĩa rằng phẩm chất ảnh cũng tốt hơn nhiều. Ống nhìn pop-up lớn hơn và rõ hơn, làm cho việc lấy khung càng dễ hơn.

Khi bạn không ngại mang theo một túi đựng camera: Olympus OM-D E-M10 Mark II 

Từ đầu bài tới đây, những đề nghị của chúng tôi tập trung về kích thước hơn phẩm chất ảnh. Ngay cả máy Sony RX100 VI, cũng chỉ có sensor cỡ 1-inch, được coi là nhỏ trong thế giới nhiếp ảnh. Một bước kế trong bậc thang phẩm chất ảnh – bạn sẽ tìm thấy chiếc Olympus OM-D E-M10 Mark II, một máy ảnh mirrorless khá mạnh, tương đối rẻ tiền, và vẫn còn khá nhỏ gọn, dư sức cho em RX100 VI đo ván.

Máy này sẽ tốn ít hơn nửa giá của chiếc RX100 IV.

Khi bạn có thể bị ướt hoặc gặp thời tiết khắc nghiệt hơn: GoPro Hero8 Black 

Những máy ảnh hành động làm được một việc rất giỏi: chúng ghi lại được sự hứng thú của động tác làm một việc gì “điên cuồng”, và chúng tồn tại khi “điên cuồng” biến thành luôn cả nguy hiểm. Nếu chuyến du lịch của bạn là những phiêu lưu ngoài trời, chúng tôi liền nghĩ đến GoPro Hero8 Black – cách tốt nhất để ghi lại những khoảnh khắc đứng-tim.

Xem thêm:   Chủ nghĩa tối giản đơn sắc

AN
Breslau, Canada