Ðể dẫn đến khoảnh khắc này, bạn đã ngồi hàng giờ dưới nắng nóng, chờ đợi ngón chân chim lướt trên mặt nước, tạo nên những vòng tròn đồng tâm đầy mê hoặc, và bùm: bạn hiểu rồi!

Hoặc có lẽ bạn đã thiết lập một hệ thống chiếu sáng bốn flash được chế tạo một cách chuyên nghiệp và sau khi liên tục thử nghiệm sang trái và phải, bạn đã hoàn thành cú shot giật gân của mình. Có thể bạn đã làm việc hàng tuần, nắm bắt các xu hướng thời trang mới nhất, phối hợp với các nhà cung cấp khác và sử dụng điểm quang học mới của mình, bạn đã tạo ra một bức ảnh thời trang rực rỡ. Bạn đã chỉnh sửa nó trong Lightroom, sau đó là Photoshop, và giờ thì cuối cùng cũng đến lúc: bạn có thể chia sẻ kiệt tác của mình với mọi người. Và rồi…

Bạn khoe tác phẩm mới của bạn trên Instagram, Facebook, và một số mạng xã hội khác.

Chờ mãi tới 24 tiếng đồng hồ sau để vào xem kết quả gặt hái.

“Mình có hơn 4000 followers mà sao bài đăng chỉ nhận được 65 cái Likes và 3 comments?”

Thật là chán nản phải không các bạn?

Rất dễ bị nản lòng với tư cách là một nhiếp ảnh gia.

Nếu bạn là một trong những nhiếp ảnh gia hy vọng rằng mọi người sẽ yêu thích và gắn bó với tác phẩm của bạn vì nó thể hiện kỹ năng, sự kiên nhẫn, sự khéo léo ở mức độ cao và phá vỡ các tiêu chuẩn của “bảy yếu tố nghệ thuật”, bạn có thể thường cảm thấy nản lòng. Có một số lý do có thể khiến bạn cảm thấy chán nản với tư cách là một nhiếp ảnh gia. Một trong số đó là phải đối phó với những khách hàng luôn cố gắng trả giá với mức giá thấp nhất có thể trong khi đòi hỏi bạn phải làm nhiều nhất. Việc liên tục đánh giá thấp công việc của bạn có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng và mất động lực. Một nguyên nhân gây thất vọng khác đối với các nhiếp ảnh gia là gửi ảnh phong cảnh của họ cho các tạp chí, nhưng không nhận được phản hồi nào cả. Mặc dù bị từ chối có thể khó khăn, nhưng việc bị phớt lờ hoàn toàn có thể còn gây thất bại nhiều hơn. Với tất cả những thách thức này, không có gì ngạc nhiên khi các nhiếp ảnh gia cảm thấy muốn bỏ cuộc.

Xem thêm:   Trường phái Ấn tượng (kỳ 3)

Nhưng đây là lý do tại sao bạn không bỏ cuộc: bởi vì bạn là một nghệ sĩ. Bạn tiếp tục làm nghệ thuật vì bạn là một nghệ sĩ. Bạn không làm nghệ thuật vì người ta “thả tim” cho bạn trên điện thoại di động. Bạn làm nghệ thuật vì bạn là nghệ thuật – một người làm nghệ thuật. Bạn không làm nghệ thuật vì bạn muốn mọi người vuốt ve cái tôi của bạn; bạn làm nghệ thuật bởi vì bạn có điều gì đó trong mình mà bạn muốn thể hiện bằng hình ảnh. Bạn không làm nghệ thuật vì mọi người đánh giá cao nghệ thuật. Bạn làm nghệ thuật bởi vì bạn có những ý tưởng, sự tò mò và những khám phá bằng hình ảnh bên trong bạn cần được bộc lộ. Bạn làm nghệ thuật vì nó khiến bạn hạnh phúc khi làm nghệ thuật. Chấm dứt. Bạn làm nghệ thuật vì mục đích làm nghệ thuật. Cách để không bỏ cuộc khi làm nghệ thuật là nhớ tại sao bạn làm nghệ thuật.

Chúng ta có thể rơi vào sự chán nản khi đánh mất lý do tại sao. Ðiều quan trọng là khi chiến đấu với thất bại, hãy trở lại với phiên bản trước đó của chính bạn. Người đã đưa bạn trở thành người sáng tạo. Cái tồn tại trước khi bạn bắt đầu xây dựng trang web của mình, tạo kênh YouTube, gửi tác phẩm của bạn đến các ấn phẩm và đăng nó lên Instagram. Hãy quay lại với người yêu thích sáng tạo ảnh vì niềm vui được thể hiện cách diễn giải độc đáo của bạn về bất cứ thứ gì đằng sau ống kính của bạn. Cố gắng tách mình ra khỏi mọi thứ khác liên quan đến công việc nhiếp ảnh gia và quay trở lại với tình yêu thể hiện tầm nhìn độc đáo của bạn.

Xem thêm:   Từ anh hùng đến số không

Lời trích dẫn này, tôi đã chia sẻ nó trước đây, và nó rất phù hợp trong trường hợp này. Ðó là một câu nói của Andy Warhol và nó đã nhiều lần khiến tôi không thể bỏ cuộc trong thế giới nghệ thuật Insta:

“Làm nghệ thuật, và trong khi mọi người đang quyết định xem họ có thích nó hay không, hãy tạo ra nhiều nghệ thuật hơn.”

Tôi chúc mọi người một tuần làm nghệ thuật: vì niềm vui, mục đích và sự tập trung cuối cùng của việc tạo nghệ thuật.

AN