Chụp ảnh nhật thực đẹp khó hơn bề ngoài của nó. Nhật thực vĩ đại cuối cùng của Mỹ, vào ngày 21 tháng 8 năm 2017, đã được hàng trăm ngàn người chụp ảnh – và nhiều người trong số họ có lẽ đã thất vọng về kết quả của mình. Phơi sáng quá mức, mờ và trục trặc máy ảnh đều là những lo ngại nếu bạn không chuẩn bị. Sau đây là một số mẹo bạn có thể làm theo để có thể chụp được những bức ảnh nhật thực đẹp hơn trong tháng này.

 1. Chọn thiết bị của bạn

Quyết định loại quang học bạn sẽ chụp qua. Nó có thể là ống kính máy ảnh hoặc ống kính thiên văn. Ngoài ra, hãy quyết định xem bạn sẽ chụp bằng gì: máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số (DSLR) hoặc máy ảnh không gương lật, máy ảnh bỏ túi hoặc điện thoại di động của bạn. Quan trọng nhất, bạn sẽ cần một bộ lọc năng lượng mặt trời đặt phía trước hệ thống quang học của bạn.

 1. Luyện tập nhiều nhất có thể

Hãy chụp thử vài tấm trước ngày nhật thực. Để làm điều đó, hãy ra ngoài vào một ngày nắng, hướng máy ảnh đã lọc của bạn về phía Mặt trời và chụp. (LƯU Ý: Khi không nhìn qua thấu kính quang học được lọc, hãy đeo kính chống nắng để bảo vệ mắt bạn khi nhìn về phía Mặt trời.) Đặt ống kính của bạn ở khẩu độ cố định – ở khoảng từ f/8 đến f/16 – và thực hiện nhiều mức phơi sáng khác nhau. Kiểm tra các hình ảnh và thu hẹp chúng xuống còn 2 hoặc 3 hình ảnh đẹp nhất. Đó là lúc cần xem xét dữ liệu EXIF, nơi chứa tất cả các chi tiết chụp. Hãy nhớ rằng Mặt trời vẫn sáng trong suốt nhật thực nên bạn sẽ không phải thay đổi thời gian phơi sáng cho đến khi đĩa có hình lưỡi liềm mỏng. Tại thời điểm đó, hãy thêm hai f-stops nữa.

Xem thêm:   Chủ nghĩa tối giản đơn sắc

 1. Quyết định xem bạn muốn chụp gì

Có nhiều cách để tạo khung ảnh chụp nhật thực. Xem lại các số tạp chí Thiên văn học hoặc xem các hình ảnh trên Astronomy.com để tìm cảm hứng. Bạn có thể gắn máy ảnh của mình lên chân máy và chụp một tấm duy nhất trong toàn bộ khung hình. Hoặc bạn có thể lấy nhiều tấm liên tiếp thể hiện sự tiến triển. Để thực hiện việc này, hãy hướng máy ảnh của bạn vào vị trí của Mặt trời ở thời điểm nhật thực và chụp khoảng năm phút một lần. Sau này bạn có thể kết hợp những bức ảnh này thành một bức ảnh bằng nhiều phần mềm khác nhau.

 1. Mang thêm pin

Làm điều này để thiết bị của bạn không tắt. Và bảo  đảm tất cả các thiết bị đều được sạc đầy trước. Bạn không bao giờ có thể quá cẩn thận.

 1. Kiểm tra thẻ nhớ cho máy ảnh của bạn

Bảo đảm thẻ nhớ trong máy ảnh của bạn có ít nhất gấp đôi dung lượng mà bạn nghĩ mình sẽ cần để chụp ảnh nhật thực.

 1. Đến sớm trước khi sự kiện bắt đầu

Đừng đợi tới vài phút trước nhật thực. Đánh bại đám đông bằng cách đến đó sớm. Bạn có thể chọn một vị trí đắc địa, bố trí thiết bị, kiểm tra nó và giải quyết mọi vấn đề mà không bị căng thẳng về mặt thời gian.

 1. Sử dụng bộ lọc năng lượng mặt trời đã được phê duyệt

Như cần biết rõ về tần suất lặp lại, việc xem và chụp ảnh nhật thực chỉ phải được thực hiện qua bộ lọc năng lượng mặt trời đã được phê duyệt. Đối với kính năng lượng mặt trời, hãy tìm xếp hạng ISO 12312-2 – tiêu chuẩn quốc tế để xem trực tiếp năng lượng mặt trời. Để mắt bạn được an toàn khi xem qua camera được lọc, các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn sẽ được áp dụng. Bộ lọc – nằm ở phía trước ống kính quang học của bạn – phải giảm ánh sáng nhìn thấy được theo hệ số 128.000.

 1. Bảo mật bộ lọc của bạn
Xem thêm:   Chủ nghĩa tối giản đơn sắc

Hầu hết các bộ lọc năng lượng mặt trời dành cho kính thiên văn đều vừa khít với mặt trước của ống. Tuy nhiên, ống kính máy ảnh có nhiều kích cỡ khác nhau. Nếu bộ lọc của bạn thậm chí hơi lỏng lẻo, hãy cố định nó bằng băng keo để tháo ra dễ dàng và không để lại dấu vết.

 1. Tháo ra bộ lọc trong lúc toàn phần

Đĩa của mặt trời sáng hơn quầng sáng hàng triệu lần. Đó là lý do tại sao chúng ta không bao giờ nhìn thấy quầng sáng trừ khi nó là ánh sáng toàn phần, khi nó là ánh sáng duy nhất nhìn thấy được. Để chụp ảnh sự kiện này, bạn cần tháo bộ lọc khỏi ống kính (hoặc kính thiên văn) sau khi hiện tượng toàn phần xảy ra. Ngoài ra, quầng sáng thực sự sáng ở gần rìa Mặt trời nhưng mờ hơn ở xa Mặt trời. Thông thường, ở khoảng cách khoảng 1 đường kính mặt trời, mắt bạn sẽ không nhìn thấy quầng sáng nhưng camera thì thấy được. Vì vậy, hãy điều chỉnh mức phơi sáng của bạn trong toàn bộ phạm vi tốc độ cửa chập để ghi lại toàn cảnh.

 1. Sử dụng nút chụp từ xa

Tại sao phải mạo hiểm di chuyển máy ảnh và làm mờ ảnh chỉ bằng cách nhấn nút chụp? Các thiết bị hỗ trợ màn chập dành cho bạn thường nhỏ, dễ sử dụng, không dây và rẻ tiền.

 1. Lấy nét rất quan trọng
Xem thêm:   Chủ nghĩa tối giản đơn sắc

Tắt tính năng tự động lấy nét của ống kính. Tính năng đó không hoạt động tốt khi nhắm vào bầu trời xanh, cũng như trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra, hầu hết các ống kính máy ảnh hiện nay đều có thể lấy nét đến vô cực, vì vậy bạn không thể xoay tiêu điểm hết cỡ cho đến khi nó dừng lại. Tập trung bằng cách nhắm vào một vật thể ở xa trên trái đất. Sau đó, đừng chạm vào vòng lấy nét nữa – hoặc cố định nó bằng băng keo hạng nhẹ, như đã đề cập ở tiêu mục số 8.

 1. Trường nhìn của máy ảnh/ống kính

Ngày nay có nhiều máy ảnh DSLR và mirrorless. Tất cả chúng đều chấp nhận nhiều loại ống kính khác nhau. Ngoài ra, không phải tất cả chúng đều có cảm biến (chip) cùng kích thước. Đây là một cách dễ dàng để tìm ra trường nhìn (FOV) của ống kính trên máy ảnh của bạn. FOV = 2 * arctan (0.5 * s/f) * 57.3. Trong phương trình này, s là viết tắt của kích thước cảm biến tính bằng milimét và f là tiêu cự của ống kính tính bằng milimét. Lưu ý rằng công thức này chỉ áp dụng cho một chiều (chiều rộng hoặc chiều cao). Nếu bạn muốn FOV ở cả hai chiều, hãy thực hiện phép tính này hai lần.

Vào ngày 8 tháng Tư sắp tới, các bạn sẽ chứng kiến một hiện tượng nhật thực toàn phần rất ngoạn mục – có thể nói “chỉ một lần trong đời” – nhất là những bạn sống ở tiểu bang Texas càng có thêm lợi thế về địa điểm. Hy vọng những mẹo nói trên sẽ giúp bạn chụp ảnh nhật thực tuyệt đẹp!

AN