Tất cả chúng ta đều thích đi du lịch và chụp rất nhiều hình du lịch trong chuyến đi.

Nhiếp ảnh du lịch là một trong những thể loại nhiếp ảnh thông dụng nhất ngày nay – đặc biệt với sự phát minh của mạng xã hội và văn hóa ‘chia sẻ mọi thứ’. Người ta muốn chụp và đăng những hình ảnh đẹp của những chuyến du lịch của họ để tác động người khác và thúc đẩy người khác,

Nhưng nhiếp ảnh du lịch còn rất nhiều thứ khác. Những hình ảnh du lịch có tiềm năng nối kết chúng ta với thế giới đẹp đẽ của chúng ta. Hình ảnh của danh lam thắng cảnh, văn hóa, nghệ thuật, và ngay cả thức ăn đều có thể chuyển chúng ta khỏi cái thực tế trần tục mỗi ngày của chúng ta. Chúng có thể chuyên chở chúng ta đến những nơi thần tiên mà chúng ta chỉ có thể mơ ước một ngày được viếng thăm. Có lẽ chúng có thể nhắc nhở chúng ta về những kỷ niệm xa xưa, những lúc chính chúng ta đã đi đến những nơi đó, và đã có những kinh nghiệm tương tự.

Vậy làm sao chúng ta có thể cải tiến hình ảnh du lịch của chúng ta?

Nhiều yếu tố đóng góp vào việc sáng tạo một tấm ảnh du lịch tuyệt vời, nhưng trong phạm vi của bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tập trung vào ánh sáng – nhất là ánh sáng tự nhiên trong nhiếp ảnh du lịch. Thật ra, tôi ít khi đi du lịch mà mang theo đèn flash external bởi vì nó quá nặng và cồng kềnh.

Xem thêm:   8 địa điểm chụp hình ở Hồng Kông

Có vài lý do tại sao tôi dùng ánh sáng tự nhiên trong nhiếp ảnh du lịch:

– Nó có sẵn và không tốn đồng nào

– Nó cung cấp nhiều loại ánh sáng khác nhau để tôi có thể chụp những hình ảnh sáng tạo

– Nó là một nguồn ánh sáng to lớn vô cùng, tức là mặt trời

– Nó liên tục thay đổi từ ngày qua ngày và từ mùa qua mùa

Ðể có thể dùng một cách hữu hiệu trong nhiếp ảnh du lịch, bạn phải trở thành lão luyện trong cách nhìn và hiểu ánh sáng xung quanh bạn khi bạn đi du lịch. Ánh sáng bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ và ánh sáng cũng ảnh hưởng nhiều thứ.

Địa điểm và ánh sáng

Trong đa số trường hợp, nhiếp ảnh du lịch có dính líu rất nhiều tới nhiếp ảnh ngoài trời trong ánh sáng tự nhiên và chủ yếu là trong nắng gắt giữa ban ngày. Dĩ nhiên, có những ngoại lệ khi bạn chụp trong nhà ở những nơi như viện bảo tàng hoặc nhà hàng.

Trong những trường hợp đó, bạn sẽ phải thích nghi với ánh sáng trong nhà và có lẽ cần phải dùng đèn flash. Vậy trước khi bạn chụp tấm hình nào, nhìn xung quanh và phân tích địa điểm của bạn. Ðiều này sẽ giúp bạn hiểu được làm sao bạn có thể gặt hái ánh sáng tự nhiên xung quanh.

Giờ trong ngày và ánh sáng

Xem thêm:   Câu chuyện đầu năm

Ðiều hấp dẫn về ánh sáng tự nhiên là nó thay đổi liên tục. Tùy theo giờ trong ngày, mùa, hoặc ngay cả hướng nhìn của cửa sổ – ánh sáng thay đổi bất thường từ phút này qua phút khác. Ánh sáng bình minh trên đỉnh núi sẽ rất khác với ánh sáng giữa trưa. Tới chiều khi mặt trời xuống, ánh sáng lại thay đổi nữa.

Hầu hết những tay chụp ảnh du lịch chụp hình nhiều lần trong ngày và đêm. Bạn nên nghĩ tới những món đồ nghề uyển chuyển bạn có thể dùng cho tất cả những tình huống khác nhau này.

Chủ thể và ánh sáng

Tin hay không tin, ánh sáng có ảnh hưởng đến chủ thể. Tùy theo bạn ở nơi nào, sự sắp đặt của chủ thể, và nguồn ánh sáng nằm ở đâu, kết quả của bạn có thể khác biệt rất nhiều.

Khi đi du lịch, tôi khám phá trong đa số trường hợp, những chủ thể của tôi không di động. Ðó là những kiến trúc, buildings, tượng đài, và con người sinh hoạt trong đời sống ngày thường của họ. Yếu tố có thể chỉnh đổi được trong những tình huống này là tôi và vị trí tương đối của tôi đối với chủ thể và ánh sáng. Ðừng ngần ngại di chuyển tới lui và xung quanh để lấy góc cạnh tốt nhất cho hoàn cảnh của bạn.

Thời tiết và ánh sáng

Một sự nhận thức sai lầm mà các tay chụp ảnh có, nhất là những người mới bắt đầu, là rằng họ không thể đi ra ngoài chụp hình trong thời tiết xấu. Thời tiết xấu có thể bao gồm mưa hoặc trời phủ mây.

Xem thêm:   Từ một “Thổ Địa” Hương Cảng

Nhưng trong thực tế, bầu trời có đầy mây là một điều tốt để chụp hình du lịch. Mây có tác dụng như một dụng cụ khuếch tán khổng lồ, che đậy những tia nắng gắt của mặt trời, và làm cho ánh sáng đều hơn, không bị những bóng đen.

Luôn luôn theo dõi dự báo thời tiết trước khi bạn ra ngoài chụp hình.

AN
Breslau, Canada