Kiểm soát nhân viên

Có hãng hay sếp thường theo dõi, kiểm tra giờ giấc làm việc của nhân viên xem có bê trễ, lười biếng, đi trễ về sớm hay không. Nhưng hãng xây dựng Taisei Corp. của Nhật thì làm ngược lại: kiểm soát nhân viên quá… chăm chỉ. Hãng này sử dụng loại máy bay điện tử đồ chơi T-Frends (drone) để bay trong hãng, xem nhân viên nào đã quá giờ làm việc mà vẫn còn ở lại làm việc lâu thì “báo động”, nhắc nhở đã đến giờ về. Nhật vốn nổi tiếng về “karoshi”, tức đột tử vì làm việc quá độ nên nhiều hãng cũng kiểm soát không để việc này xảy ra. Không cần T-Frends kiểm soát thì năm mới cũng nên làm ít lại, dành thời gian cho con cái, gia đình đi bạn.

kiem-soat-nhan-vien

Cá không ăn muối

“Cá không ăn muối cá ươn, chồng không nghe vợ trăm đường chồng… tiêu” (diêu miền cực lạc). Đó là chuyện của bà Linda Jean Fahn, 69 tuổi tại Arizona. Trong ngày cuối năm, bà nói mà chồng không chịu nghe lời (vì còn đang ngồi trong toilet, chắc lâu), bà Linda xách súng nã hai phát vào cầu tiêu, sượt ngang đầu chồng (cho chừa tật không vâng lời). Theo thống kê, không có ông chồng nào bị đánh hay bắn khi đang… rửa chén mà chỉ xảy ra khi đang ngồi trước TV hay trong cầu tiêu (quá lâu). Năm mới bảo trọng nghe các huynh.

Xem thêm:   Trường dạy ký tên

ca-khong-an-muoi

Lợi thế

Nguyên văn trả lời của Bộ Trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng xứ ta trong phỏng vấn cùng VnExpress hồi tháng 12 vừa qua là, “xét về thu nhập trung bình thì Việt Nam thua Mỹ hàng chục lần nhưng xét về giới tinh hoa, về thanh niên thì chúng ta không kém Mỹ nhiều. Thanh niên đầu tiên phải có niềm tin vào chính mình, tin rằng mình không thua kém ai về bất cứ phương diện nào. Đội tuyển bóng đá Việt Nam là một ví dụ về niềm tin của chính mình…”. Cũng theo trưởng Hùng thì “cơ sở” cho niềm tin này là, “Đói khát không phải là bất lợi mà là lợi thế, mà cái đó thì thanh niên ta có thừa”. Chí lý! Trúng phóc. Đâu chỉ thanh niên mà cả đa số người dân cũng có “lợi thế đói khát”, chẳng chóng thì chầy Việt Nam ta sẽ dẫn đầu thế giới (về lợi thế) thôi.

loi-the