Mời các bạn đọc để thêm tin tưởng ở lòng tốt của con người. NS

Một cô gái bán hoa sau khi đã bán gần hết số hoa của mình thì trời cũng đã tối, cô liền quyết định về nhà. Bỗng cô thấy giỏ hoa của mình vẫn còn một bông hồng chưa bán hết, cô liền đem tặng bông hoa hồng đó cho một người ăn xin bên đường rồi vui vẻ trở về nhà.

Người ăn xin chưa bao giờ dám nghĩ một việc tốt lành như thế lại xảy đến đối với mình. Anh ta quyết định không ngồi ăn xin nữa mà trở về nhà.

Về đến nhà, anh ta tìm một cái lọ lấy nước và cắm bông hoa hồng vào đó, đặt lên trên bàn rồi tự mình ngồi ngắm nghía. Bất chợt anh ta thấy rằng, bông hoa đẹp như vậy sao lại cắm trong cái lọ bẩn thỉu được, thế nên anh ta mang lọ đi chùi rửa sạch sẽ và cho rằng thế mới xứng với bông hoa.

Ngồi vừa ngắm nghía bông hoa, anh ta lại thấy rằng lọ hoa đẹp đẽ như vậy sao lại để trên một cái bàn vừa bẩn vừa lộn xộn được, thế là anh ta lại bắt đầu lau dọn bàn sạch sẽ gọn gàng.

Và anh ta lại ngồi ngắm nghía bông hoa.  Và thấy căn phòng bụi bẩn bừa bãi quá, thế là anh ta lại quyết định dọn dẹp căn phòng, sắp xếp lại đồ đạc gọn gàng.

Thắm Nguyễn

Anh ta bất chợt thấy hình ảnh của mình qua tấm gương, đầu bù tóc rối, quần áo bẩn thỉu rách nát, anh ta quyết định đi tắm gội thay quần áo, mặc dù quần áo có chút cũ nhưng sạch sẽ cho xứng với căn phòng.

Xem thêm:   Chuyện con gấu bông Carmen

Anh ta nhìn lại mình trong gương rồi nhìn lại căn phòng, nhìn lọ hoa và cuối cùng anh ta đi đến một quyết định quan trọng, đó là từ ngày mai anh ta sẽ không đi ăn xin nữa mà sẽ đi tìm việc làm khác.

Anh ta không sợ bẩn, không sợ vất vả nên rất nhanh, anh ta đã tìm được công việc cho mình. Và cũng có thể bông hoa hồng trong lòng anh ta đã cổ vũ khích lệ anh ta không ngừng cố gắng, nên mấy năm sau anh ta đã có sự nghiệp riêng cho mình.

Rồi nhiều năm sau anh ta tìm đến cô gái năm nào để tặng lại cho cô một phần tài sản của mình, không phải vì mục đích gì, đơn giản chỉ là cảm ơn cô đã tặng cho anh ta một bông hoa hồng khi anh ta đang là ăn xin. Đối với anh ta đó không đơn giản chỉ là bông hoa hồng mà đó là một niềm hy vọng vào cuộc sống.

NS

*Nguồn: Những câu chuyện nhân văn