Tại một số địa điểm, bạn có thể thấy những vật dụng khác thường, dường như đặt sai chỗ sai nơi, không chỉ là những đôi giày treo toòng teng trên dây điện (đã được Trần Lý Lê giải thích ý nghĩa trên báo Trẻ số mới đây), mà còn có thể là một số vật dụng khác, chẳng hạn như:

NHIỀU KỲ – KỲ 2

Ngôi Sao Vàng trên bảng số xe

Ở Mỹ, bảng số xe có thể đóng vai trò biểu dương cá tính một người, trên đó đôi khi chỉ đơn giản cho biết họ đến từ đâu hay bài hát họ yêu thích. Người lái xe tinh mắt cũng có thể thấy một biểu tượng cụ thể, như ngôi sao vàng, thường đi kèm với “Gia đình Sao Vàng” hoặc “Mẹ Sao Vàng”. Hình ảnh này có một lịch sử và ý nghĩa phong phú đối với các gia đình quân nhân và sự tôn vinh lòng yêu nước của họ.

Ý nghĩa

Một ngôi sao vàng trên bảng số cho biết một thành viên gia đình của người lái xe đã chết trong khi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nghĩa vụ này có thể bao gồm chiến tranh, chống tấn công khủng bố, hoặc hoạt động gìn giữ hòa bình.

Ban đầu, ngôi sao vàng được hình dung như một sự thay thế cho quần áo tang, để thể hiện lòng tôn trọng sự cống hiến của quân nhân đã nằm xuống.

Một chút lịch sử

Xem thêm:   Tôi nên làm sao khi chị tôi tiêu gần hết gia tài bố mẹ để lại và sau đó mượn tôi $10,000?

Chương trình sao vàng phát triển từ chương trình Cờ Sao xanh (Blue Star Service Banner), được thành lập trong Thế chiến I do Đại úy Robert L. Queisser thuộc Binh đoàn 5 Ohio vào năm 1917 để tôn vinh hai con trai của ông đã phục vụ ở tiền tuyến.

Cờ truyền thống này có nền trắng với viền đỏ và ngôi sao xanh ở giữa cho mỗi quân nhân. Đại úy Queisser tự hào trưng bày nó trên cửa sổ nhà ông, và ngay sau đó các gia đình quân nhân khác cũng làm theo, treo trong nhà, nhà thờ, cơ sở kinh doanh và trường học của họ. Đến tháng 9 năm 1917, việc sử dụng cờ này đã chính thức được hệ thống hóa trong Hồ sơ Quốc hội Ohio.

Năm sau, Ủy ban Phụ nữ của Hội đồng Quốc phòng đề xướng rằng phụ nữ – đặc biệt là các bà mẹ – hãy đeo băng tay màu đen có ngôi sao vàng cho mỗi quân nhân đã hy sinh. Tổng thống Woodrow Wilson đã chấp thuận đề xướng này ngày 28 tháng 5, và một thập niên sau, năm 1928, 25 bà mẹ đã đến Washington, DC, để chính thức thành lập American Gold Star Mothers, Inc. Họ đã sửa đổi sao xanh thành sao vàng để biểu dương sự hy sinh của những người thân đã nằm xuống. Năm 1936, Quốc hội tuyên bố ngày Chủ Nhật cuối cùng của tháng 9 là “Gold Star Mother’s Day”. Năm 2011, Tổng thống Barack Obama đã sửa đổi thành “Gold Star Mother’s and Family’s Day”.

Xem thêm:   Thực phẩm trên bàn ăn - Bánh bao

Cách xin Ngôi Sao Vàng

Nếu một thành viên gia đình đã chết trong khi thi hành công vụ, người thân có đủ điều kiện để được một ngôi sao vàng trên bảng số xe của mình. Các tiểu bang có những đòi hỏi khác nhau; chẳng hạn California cho phép cháu có thể xin sao vàng, trong khi Tennessee và Vermont chỉ cho phép vợ chồng, anh chị em ruột, cha mẹ và con cái.

Có thể tra cứu trong biểu đồ này để biết rõ chi tiết: http://www.goldstarmoms.com/Resources/LicensePlateStatus.htm