Hải lý (nautical mile) là đơn vị đo dựa trên chu vi của trái đất. Nếu ta cắt trái đất làm đôi ở đường xích đạo, chọn một trong hai nửa và coi đường xích đạo là một vòng tròn, ta có thể chia vòng tròn đó thành 360 độ, sau đó chia một độ thành 60 phút. Một phút của một vòng cung trên trái đất là một hải lý.

Vì liên quan đến vòng cung của trái đất, hải lý được sử dụng trong ngành hàng không và hàng hải vì tiện lợi để làm việc trên hải đồ, bản đồ. Một hải lý bằng 1,852 mét, tức 6,076 feet.

Đầu lọc thuốc lá

Đầu lọc được làm từ những sợi tổng hợp cellulose acetate, một chất dẻo mịn được gói chặt, trông giống như bông gòn. Vật liệu này là để tích tụ hơi và tar (chất đen) trong sợi thuốc trước khi chúng đến miệng người hút. Tuy nhiên, các bộ lọc không có cách nào làm giảm lượng khói không tốt cho sức khỏe được hít vào.

Rải muối trên đường đóng băng

Một cách để làm tan chảy nước đóng băng trên đường vào mùa đông là rắc muối lên trên.

Muối làm giảm điểm đóng băng và điểm tan chảy của nước và nước đá. Nhiệt độ tan chảy của nước đá ở điều kiện bình thường là 0 độ C. Tuy nhiên, nước biển đóng băng hoặc tan chảy ở -2.2 độ C do độ mặn cao.

Xem thêm:   Tránh bị lừa gạt

Khi rắc muối lên đá, trước tiên muối sẽ hòa tan vào nước lỏng bao quanh đá, làm cho đá tan ra. Muối chỉ có thể làm giảm điểm tan chảy và đóng băng của nước xuống khoảng -16 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn điểm này thì muối sẽ mất tác dụng.

Thử thai tại nhà

Các que thử thai tại nhà (Home pregnancy tests) hoạt động bằng cách tìm ra một loại hormone gọi là human chorionic gonadotropin (hCG) trong nước tiểu. Hormone hCG chỉ thấy ở người mang thai, do đó, lượng hCG thấy trong nước tiểu của một phụ nữ, có nghĩa là họ đang mong đợi một em bé.

hCG được sản xuất bởi các tế bào trong tử cung và có nhiệm vụ truyền tín hiệu cho buồng trứng sản xuất estrogen và progesterone để giúp thai nhi phát triển. hCG có thể được tìm thấy trong nước tiểu hoặc máu, và nồng độ hCG tăng lên khi thai kỳ tiến triển. Các que thử thai tại nhà rất nhạy, có thể phát hiện hCG sớm nhất là từ 9 đến 10 ngày sau khi rụng trứng.

Lỗ thủng trong Swiss cheese

Để làm ra pho mát cần có sự trợ giúp của vi khuẩn. Có nhiều loại vi khuẩn khác nhau được sử dụng để làm pho mát Thụy Sĩ (Swiss cheese); loại vi khuẩn gây ra lỗ được gọi là Propionibacterium shermanii. Khi vi khuẩn này được làm nóng sơ sơ, nó sẽ phản ứng, tạo thành bọt khí carbon dioxide, trở thành những lỗ trong sản phẩm. Thuật ngữ kỹ thuật gọi những lỗ này là “eyes – mắt”. Trong hầu hết các loại thực phẩm cần lên men, bọt khí carbonic sẽ được hình thành, nhưng người ta thường để chúng thoát ra ngoài. Trong tiến trình làm pho mát Thụy Sĩ những bong bóng đó vẫn bị mắc kẹt bên trong, tức là sẽ có “mắt” trong thành phẩm.

Xem thêm:   Nhật thực