Sân vườn (patio landscaping) cần trông bắt mắt nhưng phải tiện ích trong sinh hoạt hàng ngày của gia chủ. Tính tiện ích của một sân vườn cần bảo đảm các yếu tố như: tạo được sự riêng tư, an toàn, mang đến sự thoải mái và ít tốn công chăm sóc, bảo trì. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn tạo một sân vườn như vậy.

Tạo sự kín đáo, riêng tư. Tùy vào sở thích và điều kiện mà gia chủ có thể chọn lắp hàng rào (fence) hay trồng cây làm hàng rào (hedge). Các giống cây thích hợp để trồng làm hàng rào cho sân vườn là Privet, Boxwood, Holly và Barberry.

Nguồn Faddegon’s Nursery. 

Chọn cây thích hợp (right tree). Cây lớn có thể gây ra những hư hại cho cho sân vườn, thậm chí là cả căn nhà của bạn. Khi muốn trồng cây bóng mát (shade tree), nên chọn cây không quá lớn, rễ không quá mạnh (aggressive root systems), không rụng nhiều lá để đỡ tốn công thu dọn.

Nguồn Houzz.

Dùng những chậu cây để trang trí đồng thời giấu đi những khuyết điểm. Patio hay deck sẽ trơ trọi và tẻ nhạt khi không có một vài chậu cây trang trí. Không chỉ mang đến cảm giác dễ chịu, cây cối còn giúp che đi những điểm kém bắt mắt của một patio hay deck cũ kỹ.

Nguồn Pinterest.

Dùng pergola để tạo điểm nhấn cho sân vườn, tạo bóng mát, làm giàn đỡ cho các loại cây leo và là một “căn phòng” mở ngoài trời.

Nguồn Archilovers.

Trồng các giống cây bụi trổ bông (flowering bushes) như hydrangea, forsythia, weigela, azalea… hay cây bông lâu năm như shata daisy, backeyed susan, iris, peony… cho sân vườn. Các giống cây này không tốn nhiều công chăm sóc, nhiều bông với các màu khác nhau. Nên trồng xen kẽ nhiều giống để có bông trổ trong thời gian dài.

Nguồn HGTV.

Không bỏ phí chiều cao khoảng không. Khi không phải là nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn thường chỉ chú trọng tới chiều dài và chiều rộng của khoảng không khi sắp đặt cây cối hay đồ trang trí cho sân vườn. Tuy nhiên, tận dụng cả chiều cao khoảng không bằng cách đặt thêm giá, giàn đỡ sẽ mang đến những hiệu quả tốt cũng như sự tiện ích, đặc biệt là khi bạn chỉ có một không gian nhỏ hẹp.

Nguồn Better Homes and Gardens.