Hỏi

Chào cô Hồ Quang 

Cháu có câu hỏi xin cô chỉ giúp: Má cháu 78 tuổi (8-8-1941) về Việt Nam thăm gia đình nhưng không may mắn Má cháu mất ở Việt Nam, cháu lúng túng, lo lắng không biết làm gì, xin cô cho cháu biết dịch vụ bệnh viện, nhà xác, bên đó medicare và Bluecross Blueshield có trả không thưa cô? Thành thật cảm ơn cô và chúc cô thật nhiều sức khỏe. 

Trả lời

Medicare là chương trình bảo hiểm y tế dành cho người có đi làm và có đóng thuế An sinh xã hội cũng như thuế Medicare. Người đi làm có được 40 tín chỉ An sinh xã hội, khi được tuổi 65, hay trở thành người tàn tật (24 tháng sau khi nhận chi phiếu SSDI) sẽ được hưởng Medicare. Medicare có những phần chánh như A, B và D.

Em có đề cập trong câu hỏi rằng Mẹ em có Medicare và Blue Cross Blue Shield. Người rời khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ, bất luận là đi đâu sẽ không được sự bảo trợ y tế của chương trình Medicare. Vấn đề đặt ra là em phải tìm hiểu thêm về khế ước mà Mẹ em ký kết với Blue Cross Blue Shield xem có điều khoản nào cover cho những chi phí y tế trong khi du lịch hay không?
Thêm một điều xin nhắc nhở, nếu Mẹ em là công dân Hoa Kỳ thì nên mang giấy khai tử từ chính quyền địa phương đến toà Lãnh sự hay toà Ðại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam để xin  giấy báo tử, sau đó thông báo cho sở An sinh xã hội về sự ra đi của Mẹ em.

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 14 tháng 7 năm 2022

Hỏi

Chào Cô. Xin Cô cho em một lời khuyên. Em đã không đọc kỹ luật lệ về an sinh xã hội, em đã sai khi claim ba mẹ vô thuế của mình, làm ảnh hưởng đến tiền SSI của ông bà. Bây giờ em phải làm gì để lấy cái claim này ra để mọi thứ trở lại bình thường cho ông bà. Em đã nhận được giấy của sở An sinh xã hội, được khiếu nại trong vòng 10 ngày, em đã khiếu nại và nhận phần sai của mình, và mong sửa lại, nhưng cái gút ở đây là sau khi khai xong thuế của em, em đã sửa 1 lần để claim ông bà vô, bây giờ nếu mở hồ sơ thuế ra sửa 1 lần nữa để bỏ cái claim này ra. Thì có chuyện gì xảy ra không?

Xin Cô chỉ giúp. Em thành thật cảm ơn Cô nhiều lắm.

Trả Lời

SSI là chữ viết tắt của Supplemental Security Income, chương trình Trợ cấp Lợi tức Bổ sung nhằm giúp những người tuổi trên 65, tàn tật hay mù loà có thu nhập và tài sản hạn chế. Mục đích chính của chi phiếu SSI hàng tháng là người thụ hưởng có tiền để chi trả những nhu cầu thiết yếu như ăn và ở. Do đó khi văn phòng An sinh xã hội phỏng vấn người nạp đơn có đặt câu hỏi như: Ông hay bà sống với ai? Và bất luận sống với ai ông hay bà có trang trải phần đóng góp của mình vào những chi phí của gia đình đó hay không?

Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 21 tháng 7 năm 2022

Nếu sống cùng với con cái hay người nào đó, mà người xin SSI không có đóng góp gì thì coi như chủ nhà đã cưu mang cho thân nhân của mình. Ðối với chi phiếu SSI hàng tháng, người cha hay mẹ chỉ nhận được 2/3 số tiền SSI mà thôi. Hiện nay chi phiếu tối đa của một người lãnh SSI là $783.00/tháng, và một đôi vợ chồng được lãnh $1,175.00/tháng.

Bên cạnh đó, với chi phiếu trợ cấp trong mùa đại dịch 19, người hưởng SSI cũng được số tiền $1,200.00 cho mỗi người. Vì em khai cha mẹ là người phụ thuộc trên hồ sơ khai thuế, nên ông bà cụ lỡ cơ hội này. Bộ ngân khố dựa trên hồ sơ khai thuế của em và hồ sơ SSI của ông bà cụ. Chuyện khai thuế của năm 2019 đã xong rồi. Em có thề điều chỉnh hồ sơ trong tương lai.