Những người sử dụng Google có lẽ cũng quen thuộc hay có để ý những minh họa nho nhỏ, dí dỏm cho logo trên trang mạng Google. Các minh họa này gọi là Doodle, là ý tưởng ngẫu nhiên của các nhà sáng lập trẻ của hãng này rồi trở thành một minh họa thường xuyên của Google cho đến nay. Nhân một học sinh tại Texas được vào vòng chung kết quốc gia vẽ Doodle năm nay, chúng tôi xin giới thiệu cùng các bạn về Doodle này.

Haley Ma được vào vòng chung kết quốc gia – nguồn twitter

Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất và phổ biến nhất thế giới hiện nay. Khi vào trang chủ của Google, người sử dụng có lẽ cũng để ý những minh họa nho nhỏ, thú vị quanh logo của nó. Chúng được gọi là Doodle (tranh minh họa đơn giản).

Google Doodle đầu tiên ra đời vào năm 1998, trước khi Google chính thức ra đời, hai nhà sáng lập trẻ của Google  là Larry Page và Sergey Brin nghỉ phép để đi dự lễ hội Burning Man Festival đã nghĩ ra cách chêm thêm một biểu tượng lễ hội qua minh họa người đàn ông giơ tay cao sau chữ O xem như mình đi vắng. Mẩu minh họa đơn giản nhưng làm người sử dụng thích thú, rồi bắt đầu thỉnh thoảng xuất hiện trong những dịp lễ hội và càng ngày trở thành một trang trí thường xuyên và sáng tạo, nghệ thuật hơn.

Xem thêm:   Hướng về mặt trời...

Google hiện nay có một nhóm chuyên viên đồ họa, kỹ sư và có lẽ cả những nhà văn hóa, lịch sử chuyên nghiên cứu, chọn lọc các sự kiện, nhân vật để tạo ra các minh họa nhằm vinh danh, kỷ niệm những sự kiện lịch sử, các phong trào xã hội cùng các nhân vật lịch sử, xã hội, nghệ thuật… có những đóng góp cho xã hội trên khắp thế giới. Thỉnh thoảng nhóm này cũng mời các họa sĩ nổi tiếng tham gia vẽ các Doodle cho họ.

Google Doodle đầu tiên ra đời vào năm 1998 – nguồn time

Bà Sương Nguyệt Anh (Ánh), nữ chủ bút đầu tiên của Việt Nam được Google vinh danh

Trưởng nhóm thiết kế Doodle của Google hiện nay là Jessica Yu, xuất thân là một chuyên viên đồ họa (Graphic Designer), làm việc trong lãnh vực truyền thông trở thành một thành viên ban biên tập của tờ The Wall Street Journal về hình ảnh, đồ họa trước khi về đầu quân cho Google.

Hàng năm, cũng có hàng ngàn người sử dụng đề nghị hay gởi các mẩu Doodle về cho Google để họ có thêm ý tưởng và thông tin chọn hay vẽ  các Doodle. Nhóm này có những nguyên tắc chọn lựa các mẩu trang trí này. Ví dụ chúng không nhằm quảng cáo cho một sản phẩm hay thương hiệu nào, không vinh danh người còn sống vì sẽ tạo ra quá nhiều chọn lựa mà dành cho các nhân vật quá khứ có các đóng góp lớn lao. Doodle hoạt họa (animated) đầu tiên là nhằm vinh danh nhà bác học Isaac Newton.

Xem thêm:   Khủng hoảng hàng hải toàn cầu

Bà Sương Nguyệt Anh (Ánh), người được xem là nữ chủ bút đầu tiên của Việt Nam cũng từng được Google vinh danh qua các minh họa này. Hay các dịp Tết, Tết Trung Thu Việt Nam, Google cũng từng đã có các mẩu minh họa giới thiệu các sự kiện này.

Jessica Yu, trưởng nhóm thiết kế Doodle hiện nay – nguồn ASU News

Hàng năm Google tổ chức cuộc thi vẽ doodle cho các em học sinh các cấp với giá trị học bổng lên đến vài chục ngàn đô la, không kể tài trợ thêm cho trường học của em học sinh thắng giải một số thiết bị kỹ thuật có giá trị lớn.

Ðề tài năm nay của Google là về lòng biết ơn và Texas vừa có một em học sinh gốc Lào là Haley Ma được vào vòng chung kết quốc gia vì Google chọn mỗi tiểu bang chỉ một em, được giới truyền thông địa phương và nha học chánh đưa tin, vận động người dân, học sinh bỏ phiếu cho em.  Em thể hiện lòng biết ơn chỉ đơn giản qua những cái bánh ngọt Lào trong kỷ niệm gia đình, nhắc nhở em trân trọng văn hóa của mình.

Không chỉ minh họa của Haley mà các minh họa dễ thương từ các em đủ các nhóm tuổi của những tiểu bang khác cũng ít nhiều thể hiện văn hóa, giá trị, thông điệp xã hội qua các Doodle và diễn tả tâm tình biết ơn của mình.

Sarah Gomez Lane, học sinh lớp hai tại Virginia đã chiến thắng giải nhất với học bổng trị giá 30 ngàn đô la. nguồn ABC7 New York

Những em giành được chiến thắng cũng có thể ở bất cứ độ tuổi nào. Năm 2018, một học sinh lớp hai từ Virginia là Sarah Gomez Lane đã chiến thắng giải nhất với học bổng trị giá 30 ngàn đô la.

Xem thêm:   Tuổi tác & Trí nhớ của Tổng Thống

Nhiều em học sinh Việt Nam rất có năng khiếu trong nhiều lãnh vực, không riêng trong hội họa. Khuyến khích các em dự phần vào những mục tiêu xã hội hay các hoạt động nho nhỏ như dự thi vẽ Doodle bên trên thay vì chỉ là đam mê cá nhân, hoạt động của các em không chỉ giúp quảng bá một văn hóa Việt Nam ra thế giới mà có thể mở ra những cánh cửa cơ hội bất ngờ từ những sở thích, khả năng nho nhỏ như vậy.

ĐYT