Úc Châu, Ngày Trở Lại

Chào quý khách đến với khu thương mại Việt Nam với biểu tượng trống đồng tại thành phố Melbourne
Chào quý khách đến với khu thương mại Việt Nam với biểu tượng trống đồng tại thành phố Melbourne

Nếu bạn nghe tôi nói đi Úc 4 ngày, ở 3 đêm thì sẽ nghĩ là tôi nói đùa, giỡn cho vui. Thực tế là 4 ngày này thì máy bay đến, đi, trở lại, rồi về , 4 lần “bay” đủ cho chúng tôi “thở ra khói” chứ nói gì đến công việc. Thế mà mọi người không sao cả, khỏe mạnh để hoàn thành công tác tốt đẹp. Công việc mà tôi gọi là công tác, chính là gây quỹ hổ trợ tổn phí giúp Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam tảo mộ và xây dựng Tượng Đài ở Đông Nam Á tại Melbourne, Úc Châu trưa thứ Bảy rồi bay trở về Sydney trình diễn trưa Chúa Nhật hôm sau, cùng mục đích trên và giúp cho khối 1806, yểm trợ những nhà đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam. Từ Sydney, cả nhóm cùng bay sang Singapore rồi từ đây đi tàu nhỏ sang đảo Ga Lăng thăm mộ thuyền nhân, một phần của chuyến công tác. Nếu tính bằng giờ, chính xác thì chỉ mất 3 ngày cho 3 mục tiêu, nhưng máy bay đi từ Hoa Kỳ cũng như bay đến các nơi đã định rất tốn kém nếu bay thẳng. Nhóm chúng tôi vì tự bỏ tiền túi ra nên kiếm cách nào cho rẻ nhất và tiện đường bay cho những người khác đến từ Úc, Pháp nên đồng tâm dùng 3 tuần lễ vừa đi, vừa ghé các nơi nghỉ chân (mà không phải tốn kém thêm).

Sáu quốc gia chúng tôi đi qua chỉ có mỗi Úc là đòi Visa. Mỗi người tốn khoảng 27 USD tự làm trên mạng (on line). Lần trở lại Úc này (hầu hết mọi người đã từng đến đây) không khác 6 năm trước cho tôi là mấy. Lần đó đi và về 10 ngày, cũng là gây quỹ yểm trợ những nhà đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam. Cũng từ Sidney bay đi hát ở Adelaide, một tiểu bang phía Nam của Úc cũng vào trưa Thứ Bảy, ăn bữa chiều với đồng bào ngay tại hội trường xong thì bay về Sydney chuyến đêm để hôm sau trình diễn ở Sydney. Nào có biết cảnh vật ở Adelaide ra sao. Tại Sydney thì có dịp tham dự một Thánh Lễ, thăm Tượng Đài Chiến Sĩ, ghé qua hí viện Con Sò là hết ngày. 10 ngày đi Úc năm 2000 chỉ có thế nhưng quỹ có thêm gần 30 ngàn USD. Một thành công đáng kể.

Lời cảm ơn chính phủ và nhân dân Úc tại khung viên tượng đài tưởng niệm
Lời cảm ơn chính phủ và nhân dân Úc tại khung viên tượng đài tưởng niệm
Tượng đài thuyền nhân
Tượng đài thuyền nhân

Lần này, 2016, tôi có dịp ghé một thành phố lớn khác của Úc là Melbourne, cũng sau khi trình diễn, đi thăm khu chợ Á Châu và cũng chỉ trong mấy tiếng đồng hồ. Chúng tôi ào vào chụp hình ngay tại bức tượng bằng đá thật lớn, hình Trống Đồng nằm trên tảng đá đen tuyền có hàng chữ “Welcome To Saigon Place” dựng ngay trên con đường vào. Sau đó ghé thăm tượng đài kỷ niệm “con tàu thuyền nhân”. Tôi đọc được lời cám ơn từ một bức gắn trên tường in bằng hai thứ tiếng Việt-Anh ghi: “Chân thành tri ân nước Úc và nhân dân Úc đã đón nhận và trợ giúp  cho người Việt định cư thành công” của cộng đồng người Việt tự do vùng NSW nhân dịp kỷ niệm 40 năm tỵ nạn và định cư. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Xin cám ơn cộng đồng người Việt tự do đã có lời tri ân đến nước Úc làm tôi hãnh diện lây. Cầm theo những ổ bánh mì để ăn tối, chúng tôi ra phi trường về lại Sydney. Chỉ hai giờ sau chúng tôi đã về khách sạn, họp lấy ưu, khuyết điểm và chuẩn bị cho buổi trưa mai. Hai chương trình không khác gì mấy. Chỉ thêm vài tiết mục của ca sĩ Bảo Khánh và các anh chị em trong ban văn nghệ khối 1806 ở ngay tại Sydney. Trong chuyến đi này, nữ ca, nhạc sĩ Nguyệt Ánh tâm tình, cám ơn lòng thương mến và từ giã bà con đồng hương vì tình trạng sức khỏe, khó có thể đi xa (đến Úc) được nữa. Đồng thời, chị cũng giới thiệu đến mọi người hiện diện một giọng ca trẻ, yêu quê hương là Vương Phùng Sơn. Một truyền nhân của cố ca, nhạc sĩ Việt Dzũng. Người đã được Việt Dzũng huấn luyện, đào tạo để có thể tiếp nối ngọn lửa đấu tranh cho đến khi Việt Nam được tự do. Còn ở lại 1 ngày nên buổi tối sau khi trình diễn, chúng tôi cùng đi ăn với ban tổ chức tại một nhà hàng Việt và được hẹn đưa đi xem hai con thú biểu tượng của nước Úc: Chuột Túi (Kangaroo) và Cù Lần (Koala) trong ngày hôm sau.

Chim cánh cụt giống nhỏ đang “tâm tình”
Chim cánh cụt giống nhỏ đang “tâm tình”
Những thông tin về giống chim này
Những thông tin về giống chim này

Mở cửa từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Vé vào cửa Featherdale Wildlife Park (Thảo Cầm Viên) là 22 Úc kim cho mỗi người. Người già trên 65 tuổi được giảm giá. Hồi còn Việt Nam Cộng Hòa, có lẽ những người sinh sống ở Sài Gòn đều ít ra có một lần đi sở thú xem con Cù Lần (do chính phủ Úc tặng cho Việt Nam). Tên thật của nó là Koala, đọc trại đi giống như Cù Lần. Với cách nhìn của tôi, Koala trông giống con gấu nhỏ (nặng tối đa 33 lbs), tuy cũng có túi bụng giống như Kangaroo , Koala chỉ chứa con lúc còn bé. Koala ăn lá và sống trên cây. Một ngày có 24 giờ thì nó ngủ hết gần 20 giờ. Lúc nào mắt cũng nhắm tít lại như đang ngủ, Koala luôn dấu mặt đi, không muốn ai nhìn thấy, có lẽ vì thế mà người Việt tặng nó cái tên “cù lần” chăng?. Một giống khác, y như cái tên, Litlle Penguin, chỉ lớn khoảng 450 milimét. Chúng ăn cá, mực và sống gần bờ biển. Be bé vậy chứ tài lặn của Little Penguin dễ nể lắm, tới 40 mét sâu. Trước mỗi chuồng thú đều có bảng ghi rõ đặc điểm từng loại như: tên, thói quen, sinh hoạt cũng như thức ăn của nó. Dĩ nhiên là có nhiều giống, to, nhỏ tùy loại nhưng tôi không thể nghĩ là con Đà Điểu hay chú Chuột Túi này lại to, cao hơn mình. Đứng vào bảng đo, vẽ trên tường thì phải chào thua vì thấy mình ngang cổ nó thôi. Đâu dám đọ với con thật, lạng quạng nó đá cho bể đầu thiệt chứ không giỡn đâu. Cũng có loài chuột túi nhỏ xíu, chỉ to bằng con mèo nuôi trong nhà. Hầu hết giống vật ở đây rất dạn dĩ, thường đến gần hay đi theo du khách để xin ăn, những loại thức ăn dành riêng cho chúng được bán ngay trong thảo cầm viên. Đến Úc mà chưa thăm Kaola và Kangaroo là chưa hoàn tất chuyến du lịch. Còn một điều nữa mới xong “bổn phận” du khách, chúng tôi ghé gian hàng quà lưu niệm. Tôi mua hai cái túi đeo vai (backpack) nhỏ. Koala cho cháu gái, Kangaroo cho cháu trai. Trong khi xem lại lộ trình kế tiếp thì nghe tin Vua Thái Lan băng hà. Dân chúng cả nước Thái để tang. Mọi chốn ăn chơi phải tạm ngưng hoạt động. Theo lời khuyên của nhân viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, mọi người trong đoàn đi mua áo đen để mặc.

Rời Úc với kết quả khá tốt đẹp, có gần 30 ngàn USD chia cho hai nơi Melbourne và Sydney, chúng tôi đi Tân Gia Ba.

Những chú chuột túi loại nhỏ
Những chú chuột túi loại nhỏ

Ucchau_ngaytrolai-07

Họ hàng nhà Công hay Đà điểu và tác giả, ai cao hơn ai?
Họ hàng nhà Công hay Đà điểu và tác giả, ai cao hơn ai?

Gió Đồng Nội

SHARE

NO COMMENTS