Trò chuyện cùng cảnh sát

Lời Tòa Soạn: Trẻ đã có dịp tiếp xúc với cảnh sát phụ trách về an ninh của khu vực Norcross và cả quận hạt Gwinnett. Sau đó vào ngày 17 tháng 11 Cộng đồng người Việt Quốc gia tại Atlanta, tiểu bang Georgia đã mời cảnh sát đặc trách phòng chống tội phạm đến thuyết trình cho đồng hương về những nguyên tắc an toàn tại trụ sở Cộng đồng NVQG Atlanta.

Thiết tưởng các biện pháp mà cảnh sát Atlanta chia sẻ dưới đây cũng có thể áp dụng cho tất cả các địa phương trong nước Mỹ có cộng đồng người Việt sinh sống.

tro-chuyen-cung-canh-sat5
Trung sĩ cảnh sát Trent Greene trò chuyện với cô Cẩm Tú Lê của Legacy và PV Trẻ

Trẻ đã phỏng vấn nhanh cảnh sát viên Trent Greene, Humberto Gracia và Cảnh sát trưởng Gwinnett, ông (Butch) Ayers về những điều cần lưu tâm trong thời gian lễ lộc sắp đến.

Trẻ: Chào anh Trent Greene.

Cảnh Sát Trent Greene: Chào anh. Tôi rất vui vì có những leaders trong cộng đồng VN đến tham dự cũng như có sự tham dự của truyền thông báo chí để giúp chúng tôi đưa thông tin cho cộng đồng người Việt.

Trẻ: Anh có thể cho biết nhiệm vụ của mình?

CS Trent Greene: Tôi chuyên đặc trách về phòng chống tội phạm, với mục đích làm sao để mọi người trong cộng đồng của chúng ta được an toàn sinh sống, làm việc và vui chơi.

tro-chuyen-cung-canh-sat4
CS Trent Greene hướng dẫn đồng hương cách phòng chống trộm cắp tại văn phòng CĐNV Quốc Gia

Trẻ: Anh có thể nói thêm về việc phòng chống tội phạm?

CS Trent Greene: Có rất nhiều cách để giúp chúng ta đề phòng, tôi chỉ nêu ra một vài trường hợp tiêu biểu. Nếu bạn thấy ở khu vực sinh sống hay khu thương mại của mình có những dấu hiệu bất thường (chỉ có bạn là người biết rõ nhất là cái gì thì bất thường)  như ai đó lái xe rất chậm, chạy lòng vòng đáng ngờ xung quanh khu mình. Hoặc có người đến hỏi giờ đóng và mở cửa của tiệm bên cạnh. Hay trường hợp bạn chỉ bán hàng toàn chuyên phục vụ cho khách người Á Châu thì có một người da đen hoặc người da trắng đến đi lòng vòng trong tiệm… thì bạn nên gọi cho cảnh sát để chúng tôi đến kiểm tra và giúp ngăn chặn những điều xấu có thể xảy ra. Số phone này: 770-448-2111.

Nếu bạn ở khu vực Norcross. Mỗi khu vực trong quận hạt Gwinnett đều có cảnh sát đặc trách, các bạn có thể vào website:

https://www.gwinnettcounty.com vào chỗ Police services thì sẽ có đầy đủ thông tin và số điện thoại của từng khu vực mà bạn đang sinh sống.

tro-chuyen-cung-canh-sat3
CS trưởng Gwinnett (Butch) Ayers trả lời câu hỏi của anh Kevin Nguyễn (Vice-President of Vac-Ga)

Trẻ: Gần đây những người Á Châu và nhất là người Việt Nam bị kẻ xấu theo dõi để trộm cắp tài sản của họ, làm cách nào để phòng chống những việc này?

CS Trent Greene: Chúng tôi có biết những trường hợp này vì người Việt thường mang theo tiền mặt, đồng thời có nhiều cơ sở thương mại mua bán và giữ tiền mặt trong tiệm. Do đó quý vị hạn chế mang những số tiền mặt lớn khi ra ngoài hoặc cất ở nhà. Nếu nơi làm có tiền mặt thì nên deposit mỗi ngày thay vì dồn lại cuối tuần mới bỏ ngân hàng. Khi đi deposit nên đi vào ban ngày. Nếu bạn mang trong xe một số tiền lớn, nên chạy thẳng đến nhà bank, không nên ghé chỗ này chỗ nọ nếu chưa bỏ hết tiền vào nhà bank.

Trẻ: Có những nạn nhân khi bị mất tài sản hoặc bị trộm cắp số tiền mặt lớn, hoặc họ đến đây với visa du lịch nên không muốn gọi báo cảnh sát vì phiền phức. Trường hợp này thì họ nên làm gì?

CS Trent Greene: Nếu bạn là nạn nhân thì bạn phải nên báo cảnh sát. Chúng tôi sẽ làm việc, điều tra và hoàn trả những tài sản mà bạn bị mất, đó là nhiệm vụ chúng tôi. Khi bị mất mát tài sản hãy liên lạc ngay với cảnh sát, chúng tôi sẽ không hỏi đến tình trạng di trú, nếu bạn đến du lịch thì chỉ cho cảnh sát biết passport của bạn là đủ.

tro-chuyen-cung-canh-sat
Trao đổi business card

Trẻ: Chào Cảnh sát trưởng  Butch Ayers, Ông có thể cho biết những điều gì cảnh sát có thể làm giúp cho khu vực Gwinnett được an ninh hơn cho cộng đồng Việt nơi đây?

CS Trưởng Butch Ayers: Chúng tôi có thể đến nhà các bạn để giúp hướng dẫn các bạn về việc làm thế nào để an toàn và không gây sự chú ý của kẻ gian. Chúng tôi quanh năm làm việc với những vụ trộm cắp, nên chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm để đối phó và muốn chia sẻ với các bạn. Ngoài ra, chúng tôi còn nghiên cứu tâm lý của kẻ trộm để giúp mọi người phòng ngừa.

Tôi ví dụ, nếu nhà bạn có những bụi cao trước những cửa sổ là điều không nên, vì khi kẻ trộm đột nhập vô nhà, cho dù cảnh sát đi tuần tra ngang qua cũng không thể thấy được. Do đó bạn nên tỉa những bụi cây che khuất cửa sổ hay cửa chính xuống thấp khoảng 3 feet. Xung quanh những chỗ cửa vô nhà thì nên gắn đèn, nên dùng những loại đèn LED có độ sáng trắng, kẻ xấu rất sợ ánh sáng và hơn nữa, với ánh sáng này camera ghi lại hình ảnh rõ nét hơn. Ðiều này giúp chúng tôi nhanh chóng hơn trong việc truy tìm kẻ gian.

tro-chuyen-cung-canh-sat2
Đồng hương tham dự đang lắng nghe chia sẻ của cảnh sát

Trẻ: Chào anh Humberto Gracia. Anh có thể cho biết nhiệm vụ mà anh đặc trách?

CS Humberto Gracia: Tôi chịu trách nhiệm chính về hướng dẫn an toàn nơi nhà ở cũng như nơi cơ sở thương mại.

Trẻ: Anh có thể cho chúng tôi biết cụ thể công việc của mình không ạ?

CS Humberto Gracia: Công việc chính của chúng tôi là hướng dẫn mọi người hiểu biết hơn về an toàn nhà ở, các khu chung cư apartment và khu thương mại. Khi được gọi, tôi sẽ đi đến nhà của các bạn kiểm tra từ trong ra ngoài xem có an toàn không và sẽ hướng dẫn các thay đổi những điều cần thiết, ví dụ: thiếu những bóng đèn bên ngoài, cây để quá cao che hết đèn đường tạo thuận lợi cho kẻ xấu chú ý đến nhà bạn, những camera bạn gắn không hợp lý và các góc ghi hình khó giúp cảnh sát nhìn rõ mặt kẻ gian khi xảy ra trộm cắp. Còn về cơ sở thương mại, chúng tôi cũng kiểm tra cửa ra vào, cách gắn camera, những hình ảnh dán bên ngoài cửa kiếng có làm ảnh hưởng cho việc cảnh sát hay người khác thấy được những diễn biến bên trong sau giờ làm việc không, và còn nhiều những thông tin hữu ích khác. Chúng tôi sẽ hướng dẫn riêng cho từng trường hợp.

tro-chuyen-cung-canh-sat1
Một góc văn phòng CĐNV Quốc Gia

Trẻ: Xin cảm ơn anh. Anh có điều gì nhắn gửi đến cộng đồng người Việt chúng tôi không?

Các cảnh sát Gwinnett: Chúng tôi biết là có sự khác biệt về văn hóa và trở ngại về ngôn ngữ của người Việt các bạn. Nhưng chúng tôi luôn mong muốn nghe những điều chia sẻ của các bạn. Hãy luôn coi chúng tôi như những người bạn. Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ an toàn cho gia đình, con cái bạn, và việc làm ăn kinh doanh của các bạn.

Ðừng bao giờ ngần ngại, hãy tiếp xúc với chúng tôi, hãy gọi cho chúng tôi bất cứ lúc nào khi thấy những dấu hiệu, sự việc làm cho bạn không thấy an toàn, thậm chí giác quan bạn có linh tính điều gì không hay thì cũng cho chúng tôi để đến giúp kiểm tra. Chúng tôi không bao giờ ngần ngại và phàn nàn.

Ðể làm được điều này, chúng tôi cần sự giúp đỡ của tất cả quý vị, xin nhớ hãy gọi báo cho chúng tôi tất cả những vụ trộm cắp ở bất cứ hình thức nào và cũng đừng thất vọng khi sự việc không được giải quyết ngay. Nhưng với sự hợp tác của quý vị, chúng tôi sẽ điều tra để bắt được những phần tử này trong thời gian sớm nhất. Khi quý bạn báo cảnh sát, chúng tôi sẽ hiểu được tâm tính kẻ trộm, thói quen là gì, đó là những điều rất quý giá cho chúng tôi để giúp các bạn và tất cả người khác trong cộng đồng trong tương lai.

Chúng tôi xin cảm ơn báo Trẻ đã giúp chúng tôi phổ biến những thông tin này đến người Việt. Chúng tôi sẽ đề nghị hợp tác với báo Trẻ để có một mục thường xuyên trên báo để giải thích và trả lời những câu hỏi quý bạn cần hỏi.

Chúc toàn thể quý vị độc giả Trẻ một mùa lễ yên ấm, vui vẻ và an toàn!

PVT

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY