Hành khách trên du thuyền được trở về nhà

TAMPA, FL – Số hành khách người Mỹ trên chiếc du thuyền neo ở Nhật bản vì có nhiều bệnh nhân bị bệnh coronavirus đã được đưa trở về Hoa Kỳ vào chúa nhật vừa qua.

Trên chuyến tàu này có 380 người Hoa Kỳ, trong đó có một cặp vợ chồng ở Citrus County, Florida. Số hành khách người Mỹ sẽ được đưa về các trung tâm cách ly ở California và Texas. Họ sẽ được theo dõi trong 14 ngày để xem có bị nhiễm virus hay không và sau đó được trở về nhà nếu an toàn.

Đến ngày thứ bảy đã có 285 hành khách trên tàu bị nhiễm virus, vì vậy chính phủ Hoa Kỳ khẩn cấp di tản công dân trở về nước để theo dõi và điều trị nếu bị nhiễm bệnh.

Thay đổi hệ thống gọi 911

HOUSTON, TX – Một luật mới bắt đầu hiệu lực vào thứ hai 17/2 bắt buộc các hệ thống điện thoại có nhiều “line” phải được thiết đặt sao cho có thể gọi cấp cứu 911 mà không cần phải bấm một số lúc ban đầu để gọi ra đường dây bên ngoài.

Luật này có tên Kari’s law, áp dụng cho các doanh nghiệp, khách sạn, trường học, công ty ..nơi thường phải bấm một số (ví dụ số 9) trước khi bấm số gọi ra ngoài. Luật này mang tên Kary Hung, người bị chồng cũ giết năm 2013 trong một khách sạn ở Marshll, TX. Con gái của Kari tên là Brianna, lúc đó 9 tuổi, đã cố gọi 911 nhưng không được vì phải bấm số 9 trước khi gọi ra ngoài mà em không biết.

Trẻ em thường được cha mẹ, thầy cô, hay cảnh sát dăn dò khi gặp nguy hiểm phải gọi 911. Con gái của Kari đã làm đúng như thế nhưng không gọi được.

Tim người chết vẫn đập

HOUTON, TX – Matthew Spahn, một học sinh trường Brenham High School, 21 tuổi, bị xe đụng chết trong lúc đi bộ về nhà. Trong 10 ngày liên tục, trong phòng cấp cứu em đã chiến đấu giành sự sống, nhưng không qua khỏi.

Em là người tình nguyện hiến tặng cơ thể khi chết, và cái chết của em lại cứu sống được 5 ngườ i khác.

Một phụ nữ bị bệnh tim ở League City đã được ghép trái em của Matthew, và bà đã sống sót. Hơn một năm, bà không biết ai là người tặng bà quả tim này. Nhưng tuần qua, bà đã có cơ hội gặp được ông Jordan, cha của Matthew, người đã tặng bà trái tim. Ông Jordan đã nghe được tiếng đập của trái tim của chính con ông, cho dù nó đã qua đời. Điều này làm ông rơi nước mắt. Hai gia đình trở thành bạn, và họ muốn câu chuyện này sẽ khuyến khích được mọi người hiến tặng cơ thể khi qua đời.

Làm người tốt cũng không dễ

ARLINGTON, TX – Một thiếu niên 16 tuổi đã bị bắn chết vài ngày sau khi em ngăn cản một vụ đánh lộn. Thủ phạm giết em này là một trong số người tham dự vụ đánh nhau. Trường Arlingotn High School xác nhận em là học sinh của trường.

Em bị bắn ngay tại căn apartment nơi em ở. Nghi can đã bị bắt giữ cùng ngày. Cảnh sát trưởng Arlington nói rằng đây lại là một hành động bạo lực súng vô nghĩa nữa xảy ra, gây khó khăn vô cùng cho cảnh sát, nhân viên điều tra, và nhân viên cấp cứu.

Nạn nhân chỉ mới 16 tuổi, thấy một học sinh khác bị đánh nên can ra. Chỉ vậy mà bị giết. Cộng đồng đau buồn, trường học bạn bè đau buồn, gia đình cũng đau buồn. Nhưng không ai có thể làm gì được vì súng có ở khắp nơi. Sự đau buồn của họ cũng ẩn chứa sự tuyệt vọng.

Hàng chục ngàn khẩu súng bị mất cắp

HOUSTON, TX – Cảnh sát và các nhân viên điều tra liên bang kêu gọi người có súng cần phải cẩn thận hơn khi để súng lại trong xe.

Trong khoảng thời gian từ 1/1/2016 tới 30/9/2019, đã có 7,127 vụ đột nhập xe để lấy súng. Đại đa số các vụ này không tìm ra được thủ phạm. Ở Houston, những địa điểm sau có nhiều vụ mất súng nhất: dọc xa lộ 10 (1327 súng trong xe bị ăn cắp),  khu Beltway gần highway 6 (743 súng), khu đường 59 và bắc Westpark Tollway (681 súng).

Kẻ gian thường ăn cắp súng khoảng từ 2 pm tới 8pm và tập trung vào các xe đậu ở nhà hàng, quán bar, gym, hoặc tiệm nail. Những nơi này không cho mang súng vào bên trong nên súng được để ngoài xe. Hơn nữa xe người có súng thường dán NRA sticker trên cửa sổ nên kẻ gian càng dễ chú ý hơn. Trên xe nên có hộp chứa súng được hàn hay bắt bù lon vào sườn xe và có khóa để cất súng khi cần.

Cấm texting khi lái xe

HOUTON, TX – Cảnh sát Houston nhắc nhở người lái xe là từ năm 2017, Texas đã có luật cấm texting khi lái xe áp dụng trên toàn tiểu bang. Người vi phạm lần đầu bị phạt $25-$99, nếu vi phạm lần sau bị phạt từ $100-$200. Nếu vi phạm gây ra tai nạn gây thương tích nặng hoặc chết người, sẽ bị phạt tới $4,000 và bị tù 1 năm bên cạnh những trừng phạt khác theo luật.

Theo luật này, người lái xe không được đọc, viết hoặc gửi tinhnha81n trên dụng cụ điện từ trong lúc lái xe, trừ trường hợp ngừng xe lại.  Tuy nhiên người lái xe vẫn có thể sử dụng dụng cụ điện tử để xem bản đồ, đọc tin nhắn liên quan tới cấp cứu hoặc chỉ chạm vào để mở nhạc.

Ngoài ra, luật cũng cấm sử dụng dụng cụ điện tử cầm tay khih lái xe ở khu trường học. Thiếu niên dưới 18 tuổi bị cấm sử dụng dụng cụ điện tử trong lúc lái xe và tài xế xe bus học sinh cũng bị cas61m sử dụng phone trong lúc trên xe có học sinh.

UH nhận sinh viên y khoa

HOUSTON, TX – College of Medicine của University of Houston sẽ bắt đầu lớp học đầu tiên vào tháng 7 năm năm và hiện đang nhận sinh viên ghi danh. Khóa đầu tiên sẽ nhận 30 sinh viên ngành y khoa sẽ bắt đầu học vào ngày 20/7. Mỗi sinh viên sẽ được học bỗng $100,000 cho 4 năm. Số học bổng này do một người ẩn danh tặng cho toàn bộ 30 sinh viên mới.

Mục tiêu của đại học y khoa mới này là đào tạo bác sĩ gia đình và bác sĩ một số chuyên khoa ngành thần kinh, và ngành giải phẩu để phục vụ cho các vùng thành phố và cộng đồng địa phương. Mục tiêu lớn nhất của trường là làm sao để có được 50% sinh viên sẽ thành family doctors, hoặc nội khoa tổng quát và nhi khoa.

Trong: