Thiếu phụ tùng sửa điện thoại

ORANGE COUNTY, FL – Lo ngại về ảnh hưởng của dịch bệnh coronavirus ở Hoa Kỳ ngày càng nặng nề. Một chủ doanh nghiệp sửa điện thoại ở Orange County bắt đầu đã thấy điều này.

Doanh nghiệp này chuyên sửa điện thoại các loại cho biết hầu hết các phụ tùng thay thế được nhập cảng từ Trung Quốc, hiện nay đã gần hết nhưng hàng mới không mua được.

Giá phụ tùng đã tăng thêm từ 20-40% vì khan hiếm. Các nguồn cung cấp phụ tùng từ các hãng Trung Quốc nay đã hoàn toàn bị cắt đứt.

Chú doanh nghiệp cho biết nếu tình trạng này kéo dài, ông buộc phải đóng cửa tiệm.

Triệu chứng bệnh dễ gây nhầm lẫn

SANFORD, FL – Một phụ nữ hoảng sợ và nghi rằng mình bị nhiễm coronavirus. Nhưng kết quả xét nghiệm 2 lần đều cho thấy bà bị nhiễm virus bệnh cúm loại A.

Trong lúc khắp nơi đang e ngại bệnh dịch lan tràn, bệnh nhân này bị một bác sĩ nói rằng triệu chứng bệnh của bà giống triệu chứng bệnh coronavirus. Điều này khiến bàn càng hoảng sợ hơn vì bà có tiếp xúc với một vài người Mỹ gốc Hoa. Xét nghiệm ban đầu ở bệnh viện lại cho thấy bà không bị cúm, vì vậy bác sĩ cho biết sẽ xét nghiệm coronavirus cho bà. Nhưng Bộ Y Tế tiểu bang nói rằng điều đó không cần thiết vì mặc dù bà có tiếp xúc với người Hoa nhưng ở Florida chưa có trường họp bị lây nhiễm nào hết.

Tuy vậy và vẫn bị tạm cô lập ở bệnh viện để theo dõi.

Ngăn ngừa tai nạn cho người đi bộ

ORLANDO, FL –  Các nhân viên cảnh sát sắp tới sẽ thực hiện chương trình Operation Vision Zero nhẳm làm giảm bớt tai nạn cho người đi bộ. Chương trình này sẽ kéo dài 1 tháng ở các counties Orange, Seminole, Volusia và Brevard, nơi có nhiều vụ tai nạn xảy ra trong thời gian qua.

Ngoài việc gia tăng tuần tra, cảnh sát sẽ ghi giấy phạt những người chạy quá tốc độ, không dừng lại nhương d9u772ng cho người đi bộ hoặc chạy quá gần người đi xe đạp. Người đi bộ không đúng luật cũng sẽ bị phạt. Người đi xe đạp sẽ bị phạt nếu chạy ngược chiều giao thông hoặc nếu không mặc áo phản quang vào ban đêm.

Mục tiêu của chương trình này là hoàn toàn xóa bỏ tai nạn làm chết người đi bộ và đi xe đạp vào năm 2040.

Florida chưa có dụng cụ xét nghiệm coronavirus

ORLANDO, FL – Hiện nay Florida chưa nhận được các bộ dụng cụ xét nghiệm từ CDC. Nếu bác sĩ ở Florida nghi ngờ một bệnh nhân bị coronavirus, họ sẽ lấy mẫu xét nghiệm từ mũi hoặc phổi của bệnh nhân và gửi tới co trung tâm CDC. Kết quả sẽ được báo khoảng 48 tiếng sau đó. Trong lúc chờ kết quả, bệnh nhân sẽ được nhập viện nếu tình trạng trở nên trầm trọng. Nếu triệu chứng nhẹ, sẽ cách ly tại nhà.

Các thành phố Jacksonville, Tampa và Miami có nhận được dụng cụ xét nghiệm, nhưng lại bị hư nên phải chờ dụng cụ mới.

Không tiết lộ số cư dân Florida bị bệnh

ORLANDO, FL – Thống đốc tiểu bang, ông Ron DeSantis, cho biết tiểu bang sẽ làm mọi cách để ngăn chận dịch COVID-19, nhưng sẽ không cung cấp thông tiên cho công chúng về việc có bao nhiêu cư dân Florida trong số 445 người trên toàn Hoa Kỳ đang được xét nghiệm có nhiễm virus hay không. Ngoài ra, tiểu bang cũng sẽ không cung cấp xét nghiệm miễn phí cho cư dân nào không có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm y tế không chi trả.

Ông nói rằng việc không công bố thông tin là do lệnh của General Surgeon từ liên bang, và nếu liên bang thay đổi ông sẽ cho biết số cư dân được xét nghiệm.

Ông không nói gì về những trường hợp người không bảo hiểm không được xét nghiệm miễn phí và để lây lan bệnh ra cộng đồng, thì ai sẽ chịu trách nhiệm.

Nhiều cư dân đã phản đối việc che dấu thông tin này vì trước đây Trung Quốc đã bị chỉ trích rất nhiều do che dấu thông tin làm bệnh dịch bùng nổ lan tràn khắp thế giới.

Phi trường chuẩn bị đối phó bệnh dịch

ORLANDO, FL – Trên 50 triệu hành khách mỗi năm ghé qua phi trường Orlando, vì vậy đã phối h ợp với CDC, các cơ quan y tế, cấp cứu, cảnh sát và các cơ quan liên bang để lập kế hoạch đối phó trong trường hợp khẩn cấp về y tế xảy ra.

Mặc dầu không có chuyến bay trực tiếp tới từ Trung Quốc, nhưng điều đó không có nghĩa rằng không có nguy cơ có hành khách nhiễm bệnh qua các tuyến kết nối tới Orlando. Chương trình hành động của phi trường gồm xác định các cơ quan đáp ứng cho trường hợp khẩn cấp, xác định các tiến trình phải thực hiện gồm cả việc chuyển đường bay sau phi trường khác của liên bang có chức năng cách ly bệnh nhân, hướng dẫn nhân viên phi hành đoàn công việc phải làm trong trường hợp trên chuyến bay có người nhiễm bệnh, mua sắm thêm dụng cụ bảo vệ y tế để sử dụng trong trường hợp  khẩn cấp và gia tăng việc giữ vệ sinh y tế ở phi trường.

Vùng Central Florida mỗi năm có trên 75 triệu du khách tới và trên 5 triệu hành khách các chuyển du lịch bằng du thuyền.

6 tuổi cũng bị còng tay

ORLANDO, FL – Hình ảnh do camera đeo trên người một nhân viên cảnh sát cho thấy em bé 6 tuổi khóc và khẩn cầu đừng bắt em trong lúc một nhân viên cảnh sát khác dùng dây xiết hai tay em lại sau lưng. Em bé bị bắt về tội đá và đánh nhân viên một charter school ở Orlando. Em bé quá nhỏ nên nhân viên cảnh sát phải bế em lên bỏ vào băng sau một xe cảnh sát.

Sau đó ông cảnh sát này quay lại văn phòng trường, lúc các nhân viên quản lý còn hoảng sợ vì sự việc bắt bớ này. Ông còn khoe rằng ông đã bắt trên 6,000 người, trong đó có một em 7 tuổi và còn hứng khởi nói rằng em bé 6 tuổi này là phá kỷ lục của ông. Sở cảnh sát còn cho biết cùng ngày đó, ông cảnh sát này cũng còng tay một em trai 6 tuổi ở một trường học khác.

Viên cảnh sát, tên Turner, đã bị đuổi việc vài ngày sau đó vì đã không làm đúng qui định của sở cảnh sát là phải có sự chấp thuận của cấp chỉ huy trước khi bắt trẻ em dưới 12 tuổi. Cơ quan biện lý tiểu bang đã hủy bỏ hồ sơ truy tố em bé này.

Sự việc làm nhiều học khu hoảng sợ và yêu cầu sở cảnh sát xem xét lại chương trình cung cấp nhân viên bảo vệ an ninh cho các trường học vì các “ông kẹ” cảnh sát kiểu này chỉ làm học sinh bỏ học.

Trong: