Massachusetts cấm thuốc hít có mùi

BOSTON, MASS – Quốc hội tiểu bang đã chấp thuận dự luật cấm bán các sản phẩm thuốc lá và thuốc hít có mùi thơm, bao gồm cả loại thuốc lá có mùi bạc hà (menthol cigarettes)

Luật này cũng đặt mức thuế 75% trên các sản phẩm dùng để hít thuốc và cũng đòi hỏi các hãng bảo hiểm sức khỏe, cả Medicaid của tiểu bang, phảo chi trả cho những bệnh nhân muốn cai thuốc.

Dự luật đã được chuyển sang Thống Đốc để ký ban hành.

Đây là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc ban hành luật cấm về thuốc hút và thuốc hít.

Một cách thức để báo cảnh sát khi gặp nguy hiểm

OREGON CITY, OHIO – Một số thành phố ở Hoa Kỳ có hệ thống text 911 để sử dụng trong trường hợp bị đe dọa tính mạng nhưng không thể gọi điện thoại vì sợ bị kẻ gian phát hiện.

Nhưng ở Oregon City không có hệ thống này. Tim Teneyck, một nhân viên tổng đài 911 ở Oregon City, nhận được một cuộc gọi đặt mua pizza. Anh nghĩ rằng có người gọi nhầm số, nhưng người gọi vẫn khăng khăng. Trong vài giây, anh “ngửi” ra được có gì đó bất thường mà người trên đường dây không nói được. Trong vòng 20 giây sau đó, anh gửi ngay cảnh sát tới địa chỉ mà hệ thống tự động dò tìm đưa ra. Một người bị bắt, và hai phụ nữ được cứu thoát trong một vụ bạo lực gia đình.

Người gọi là một cô gái trẻ, thấy mẹ mình bị cha dượng đánh trong lúc say rượu, không dám nói gì trên điện thoại khi gọi 911 vì ông ta ở gần bên. Vì vậy cô giả vờ đặt mua pizza. May mắn là nhân viên tổng đài hiểu ra được hoàn cảnh khó khăn của cô.

Tim Teneyck được khen ngợi và cảnh sát Oregon City sẽ huấn luyện nhân viên tổng đại 911 theo dõi những cuốc điện gọi bất thường kiểu đặt mua pizza này.

Chỉ cần mở điện thoại lên và bấm 911, không nói cũng được, nhân viên tổng đài sẽ lắng nghe chuyện xảy ra qua điện thoại và điều cảnh sát ngay tới địa điểm cần giúp đỡ.

Nhiều hồ sơ y tế bị xâm phạm

BOSTON, MASS –  Các nhà nghiên cứu cho biết năm 2019 là năm tệ nhất trong lịch sử về mặt dữ liệu bị xâm nhập, và khẩn cấp cảnh báo về việc mất hồ sơ y tế.

Những người chuyên ăn cắp dữ liệu đang tập trung vào các hồ sơ y tế, nơi có lưu trữ những chi tiết về tài chánh và y tế cá nhân. Một số kẻ gian còn tấn công vào cả các dụng cụ y tế.

Việc truyền đi các thông tin từ dụng cụ y tế tới hệ thống máy tính của bệnh viện hoàn toàn không được mã hóa, vì vậy bị ăn cắp rất dể dàng. Từ đầu năm tới nay đã có 343 vụ ăn cắp dữ liệu y tế, trong đó có cả số credit card, số an sinh xã hội. Kẻ gian đã xâm nhập 7.9 tỉ hồ sơ y tế từ đầu năm tới nay.

Ở Massachusetts đã có 9 vụ xâm nhập và nhiều hồ sơ của bệnh nhân bị xâm phạm.

Dự luật cấm sử dụng túi plastic

BOSTON, MASS – Một dự luật cấm sử dụng túi đựng hàng bằng plastic đã được thượng viện chấp thuận và đang chuyển sang hạ viện tiểu bang.

Luật này buộc các nhà bán lẻ phải thu 10 cents tiền tái chế túi plastic, trong đó 5 cents sẽ đưa cho thành poh61 hay thị trấn để chi phí cho việc thi hành luật, phần còn lại được giao cho nhà bán lẻ để bù lại tiền mua túi đựng bằng giấy.

Hiện nay đã có trên 100 thành phố và cộng đồng ở Massachusetts cấm sử dụng túi plastic. Trên toàn quốc có 8 tiểu bang đã có luật cấm sử dụng túi plastic (Cali, Connecticut, Delaware, Hawaii, Maine, New York, Oregon và Vermont).

16 tuổi được phép bầu cử

BROOKLINE, MASS – Brookline là một thành phố nhỏ ở Massachusetts. Mới đây thành phố đã ban hành luật hạ tuổi hợp pháp để đi bầu cử xuống 16 tuổi. Dĩ nhiên là chì tham gia các cuộc bầu cử của địa phương, và đồnt thời có quyền tham dự các buổi họp của thành phố.

Các viên chức thành phố cho rằng nếu một người có quyền đi làm, đóng thuế lúc 16 tuổi thì cũng phải có được quyền bầu cử.

Tuy nhiên quyết định này còn phải chờ sự chấp thuận của Quốc Hội tiểu bang. Thành phố Somerville cũng đã gửi yêu cầu tương tự cho quốc hội vào tháng 5 vừa qua.

Trong: