Cấm sử dụng dụng cụ điện tử khi lái xe

BOSTON, MA – Việc chơi đùa với điện thoại cầm tay sẽ chấm dứt trong thời gian ngắn sắp tới, khi luật “hands free driving” bắt đầu hiệu lực vào ngày 23/2. Luật này cấm người lái xe chạm tới dụng cụ điện tử, ngoại trừ chỉ được quẹt tay một lần để kích hoạt trạng thái “hands free” của máy. Việc gọi điện thoại trong lúc lái xe cũng bị cấm, trừ trường hợp sử dụng bluetooth.

Người vi phạm sẽ đóng phạt $100 nếu vi phạm lần đầu, lấn thứ 2 phạt $250, và phạt $500 nếu vi phạm lần thứ ba trở lên. Ngoài ra còn phải học lớp lái xe an toàn.

Luật đã được ký từ tháng 11 năm ngoái nhưng sẽ bắt đầu hiệu lực vào tháng 2, nhưng cảnh sát chỉ bắt đầu phạt vào đầu tháng 3/2020.

Tăng lương tối thiểu

BOSTON, MA –  Mức lương tối thiểu của Massachusetts sẽ tăng từ $12 lên $12.75./giờ. Đây lầ lần tăng đầu tiên trong mục tiêu tăng mức lương tối thiểu lên $15/giờ theo luật ban hành vào tháng 6/2018. Luật này cho phép lương tối thiểu tăng lên $15/giờ vào năm 2023.

Cũng theo luật này, người làm việc trong các ngành chủ yếu là hưởng tiền tip sẽ có mức lương tăng từ $4.35 lên $4.95/giờ và sẽ tăng dần để đạt mức $6.75/giờ vào năm 2023. Nếu tiền tip thu được không đạt mức thu trung bình $12.75/giờ, chủ doanh nghiệp phải trả thêm cho đủ số.

Trong khi người có thu nhập thấp hoan nghênh luật này, các chủ doanh nghiệp lại phản đối, và cho rằng lương cao ảnh hưởng tới phát triển và các doanh nghiệp sẽ phải cắt giảm nhân viên, bớt giờ làm, hoặc sử dụng thêm robot, để có thể đủ tiền trả lương.

Hạn chế các sản phẩm chứa nicotine

BOSTON, MA – Một số qui định mới sẽ cấm bán thuốc lá có mùi và thuốc hít có chứa nicotine ở các tiệm tạp hóa và nhiều địa điểm khác.

Luật mới có hiệu lực từ ngày 1/6/2020, sẽ chỉ cho phép các quán bar được cấp phép mới được bán thuốc lá có mùi, bao gồm cả loại thuốc có chứa menthol và thuốc nhai và những sản phẩm dùng để hít (vaping) có chứa nicotine. Người mua chỉ có thể hút tại chỗ các sản phẩm này. Luật này cũng ấn dịnh mức thuế trên e-cigarettes ở mức 75% giá bán sỉ.

Một số doanh nghiệp và các nhà sản xuất thuốc lá điện tử chỉ trích luật này và tiến hành kiện tiểu bang, nhưng nhiều cư dân nói rằng các giới hạn này sẽ giúp ngăn chận trẻ em hút hay hít thuốc.

Mất tiền vì tin có ma

BOSTON, MA  – Một thầy bói chuyên coi chỉ tay đã thuyết phục một phụ nữ rằng con của bà ta bị ma ám và lấy của nạn nhân $70,000 để “trục” ma ra khỏi cơ thể đứa nhỏ. May mắn là nạn nhân đã báo cảnh sát sau khi bị thu một số tiền lớn. Cảnh sát đã bắt giữ thủ phạm và yêu cầu các nạn nhân khác trình báo.

Trò bịp lường gạt kiểu bói toán này đã lường gạt không ít nạn nhân, nhưng thường ít ai dám công khai mình bị gạt. Điều đáng lưu ý là ngay cả những người có trình độ học vấn cao vẫn bị gạt. Ở New York trước đây cũng đã bắt một vụ tương tự với tiền gạt của nhiều nạn nhân lên tới $800,000.

Trong: