USA – Trước mùa săn hươu trên toàn quốc, sở động vật hoang dã đưa ra những cảnh báo và xác nhận mới về hươu săn mắc bệnh “zombie”, một căn bệnh não kinh niên CWD (chronic wasting disease) trong động vật hoang dã.

Mỗi tiểu bang đều khác nhau về các quy định săn bắn và cách quản trị bệnh lý của động vật hoang dã. Trong những tuần gần đây, nhân viên động vật hoang dã ở các tiểu bang Nevada, Iowa, Wyoming, Pennsylvania và Tennessee đã cảnh báo các thợ săn về căn bệnh này để ngăn chặn sự lây lan sang tiểu bang khác hoặc kiểm nhận những trường hợp mới.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC, có ít nhất 277 quận ở 24 tiểu bang đã báo cáo về tình trạng bệnh CWD của các loại hươu săn và nai sừng tấm vào tháng 8 năm nay. Các triệu chứng của bệnh CWD là có thể mất hơn một năm để phát hiện như bị giảm cân, mất thăng bằng, bơ phờ, chảy nước dãi, khát nước hoặc đi tiểu quá nhiều, tai rủ xuống, không sợ ai và hung hăng.

Không có vaccine hoặc phương pháp điều trị nào cho thú hoang dã mang bệnh CWD nên thường gây tử vong. Chưa có trường hợp bệnh CWD nào được báo cáo ở người cho đến nay, một số nhà nghiên cứu lo ngại chứng bệnh này có thể gây lan cho con người.

Cơ quan CDC cho biết là hươu có thể bị lây bệnh CWD qua các chất dịch cơ thể, mô, nước uống và thức ăn bị ô nhiễm. CDC cũng cho biết ăn thịt hươu bị nhiễm bệnh CWD có thể bị lây bệnh lây sang người ăn.

Ngoài ra, CDC khuyên không bao giờ bắn và bắt một con hươu hoặc nai sừng tấm đang có hành động kỳ lạ. Nếu bạn thấy một con vật có vẻ bị bệnh, nên để ý đến nơi con vật sinh sống và liên lạc với các nhân viên chức năng chăm sóc động vật hoang dã. Một số tiểu bang khuyến cáo thợ săn nên kiểm tra hươu hoặc nai trước khi ăn thịt chúng. Texas Parks & Wildlife cho biết không có xét nghiệm nào có thể nói chắc chắn con vật này không mang bệnh CWD.

Trong: