USA – Nhằm mục đích bảo vệ biên giới và công dân Hoa Kỳ, nhân viên hải quan liên bang được phép của Tòa Án Tối Cao từ năm 1976 và 2004 khám xét hợp pháp các máy điện tử cá nhân như điện thoại cầm tay, máy vi tính laptop của khách du lịch mà không cần lệnh tòa án – cho dù họ là khách ngoại quốc hay công dân Mỹ.

Một sinh viên ngoại quốc được nhận ghi danh vào đại học Harvard cho biết là gần đây anh ta đã bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ sau khi nhân viên hải quan hỏi anh ta về tôn giáo của anh ta, sau đó khám xét điện thoại và máy tính xách tay của anh ta và tìm thấy các bài đăng trên mạng truyền thông xã hội chống Mỹ của bạn bè.

Khách du lịch có thể từ chối không cho nhân viên hải quan khám xét điện thoại hay máy vi tính của họ, nhưng nhân viên hải quan có quyền từ chối cho họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Hiện nay, các luật sư khuyên khách du lịch nên mang theo điện thoại dùng tạm thời, máy vi tính đã xóa tất cả ứng dụng, dữ liệu cá nhân hoặc đơn giản là không mang theo máy điện tử nào cả.

Đối với người Mỹ gốc Việt, hay bạn chưa có quốc tịch Hoa Kỳ, bạn cần cẩn thận khi mang theo điện thoại hay máy  vi tính khi đi du lịch ra nước ngoài. Bạn nên xóa tất cả các ứng dụng (app.*) như zalo, viber, skype, WhatsApp, Messenger, Facebook. Instagram, Twitter… trong máy điện tử để có thể tránh phiền toái ở các cửa khẩu vào Mỹ.

Trong: