Từ Facebook Tuan Ngo (Luật sư vụ Đồng Tâm)

Chiều này 29-9-2020 – Ngày cuối cùng trong thời hạn 15 ngày được quyền kháng cáo của các bị cáo trong vụ án diễn ra tại Đồng Tâm. Bà Bùi Thị Nối, con nuôi của cụ Lê Đình Kình đã kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án thành phố Hà Nội tuyên ngày 14-9-2020.

Theo luật sư Nguyễn Tiến Dũng, lúc gặp bà Bùi Thị Nối tại trại tạm giam, bà đã nhờ ông viết đơn kháng cáo vì tay bị đau không viết được nhưng cán bộ trại giam không đồng ý. Vị cán bộ trại giam này đã nhờ một phạm nhân khác trong trại viết giùm, dưới sự chứng kiến của luật sư Dũng, bà Nối đã ký tên và điểm chỉ vào đơn kháng cáo.

Như vậy, bà Bùi Thị Nối là bị cáo cuối cùng đã thực hiện quyền của mình trong ngày hiệu lực cuối cùng của quyền kháng cáo. Trước đó, theo luật sư Ngô Ngọc Trai, ngày 25-9-2020 hai bị cáo khác trong vụ án này cũng đã viết đơn kháng cáo. Cho tới ngày hôm nay, đã có ít nhất 7 bị cáo kháng cáo, trong đó 5-6 bị cáo bị truy tố về tội “Giết người” (riêng một bị cáo gia đình không mời luật sư nên chúng tôi không có thông tin), phần còn lại là những người bị truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Xem thêm:   Ông Phùng Xuân Nhạ chắc chắn mắc bệnh thần kinh

Nói riêng đối với bà Nối, nhiều người cho rằng, mức án toà cấp sơ thẩm tuyên phạt bà Nối là quá nặng, không tương xứng với hành vi mà bà đã thực hiện; nó thể hiện sự “răn đe” đối với sự thể hiện cảm xúc và hành vi thiếu kiềm chế của bà tại phiên toà thì đúng hơn. Hy vọng rằng trong phiên toà phúc thẩm, một số điểm chưa ổn ở cấp sơ thẩm sẽ được khắc phục và sẽ có một bản án “dễ chấp nhận” hơn…

+ Trích từ phiên tòa ở Hà Nội, ngày 08-09-2020, Luật sư Manh Dang:

Đến phần xét hỏi bà Bùi Thị Nối, rút kinh nghiệm ở phần thủ tục khi chứng kiến những hành vi “vô chính phủ” của bà, thì chủ tọa phiên tòa khi gọi tên đã nói ngay bà được đứng yên tại chỗ khai báo. Nhưng đã quá trễ, chỉ chực nghe gọi tên bà đã ngồi bật dậy chạy xăm xăm lên bục khai báo, 02 nữ cảnh sát dẫn giải vội chạy theo giữ tay, bà liên tục vung tay thoát khỏi sự áp giải của cảnh sát để tiếp tục chạy lên bục khai báo. Nhưng vượt chỉ độ 05 hàng ghế, thì thêm vài cảnh sát khống chế đã kịp chặn giữ, đưa bà về chỗ ngồi.

Khi vừa về chỗ, được đưa micro thì bà chụp ngay lấy và đứng lên ghế để nói, các nữ cảnh sát lại phải vất vả kéo tay bà xuống và giữa chặt 02 cánh tay. Bà la lớn “Bỏ tay ra, xích ra, đứng xích ra …”, vung 02 tay yêu cầu họ buông tay bà.

Xem thêm:   Hiện tượng Thủy Tiên

Khi đã rảnh tay, không chờ Hội đồng xét xử hỏi, bà tuôn lời chất vấn như liên thanh, đại loại “Tại sao có luật pháp mà không thi hành ? Tại sao không bắt bố Nối (tức cụ Kình) đàng hoàng, mà lại lừa ra đồng đánh gẫy chân bố Nối ? …”. Chủ tọa cắt lời hỏi “Bà mua xăng để làm gì ?” ,, bà vẫn liên tục chất vấn những câu đôi khi không đầu, không đuôi.

Được hỏi đến lần thứ 3 :“Bà mua xăng để làm gì ?”, thì bà mới trả lời:“Mua xăng để thiêu chết bọn tham nhũng !!!”. Sau đấy, vẫn cứ phớt lờ các câu hỏi của chủ tọa, bà lại tiếp tục chất vấn tòa án theo ý mình … cho đến lúc chủ tọa “ngán ngẩm” quá, ra lệnh cho cảnh sát dẫn giải trục xuất bà ra khỏi khán phòng. Khoảng 05 đến 06 cảnh sát áp sát, khống chế đưa bà ra ngoài, bà vẫn ngoái cổ cố nói điều gì đó.
Trang lưu bút pháp đình sẽ phải nhớ mãi câu chuyện hi hữu về một bị cáo đứng trên ghế chất vấn tòa án, lần đầu tiên và chắc cũng sẽ là lần duy nhất.

Bà Nối không cao, nhưng khi đứng trên ghế, dõng dạc vung tay chất vấn tòa án, xem ra, nhiều kẻ thường nhìn xuống sẽ khó thấy tầm vóc của bà, nông dân đất Đồng Tâm …

Từ VTV