Thay thế chương trình Obamacare

Khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống vào Tháng 11 năm ngoái và đảng Cộng hoà tiếp tục kiểm soát cả thượng viện lẫn hạ viện, một điều chắc chắn mà ai cũng biết là Đạo luật Chăm sóc Y tế Hợp túi tiền (Affordable Care Act – ACA), thường được gọi tắt là Obamacare, sẽ bị hủy bỏ hay ít ra là sẽ bị thay thế bằng những điều khoản mới.

thay-the-obamacare3

Trong thời gian tranh cử, Trump cũng như nhiều thành viên tại thượng viện và hạ viện thuộc đảng Cộng hòa đã lên tiếng chống đối mạnh đạo luật Obamacare, cáo buộc đạo luật này gây nhiều tốn kém và không hiệu quả. Do đó, đây cũng không phải là điều gây bất ngờ khi các nhà lãnh đạo của hạ viện Cộng hoà đưa ra dự thảo về đạo luật chăm sóc y tế mới hôm tối Thứ Hai 6/3 và đã nhanh chóng được xét duyệt rồi thông qua tại hai ủy ban ở hạ viện là Ủy ban Thuế vụ (Ways and Means Committee) và Uỷ ban Thương mại và Năng lượng (Energy and Commerce Committee) tối Thứ Năm 9/3 theo đúng thủ tục trước khi được đưa ra bàn thảo tại hạ viện để bỏ phiếu thông qua.

thay-the-obamacare2
Chủ tịch hạ viện Paul Ryan trình bày dự luật AHCA – nguồn The Hill

Dự luật này có tên chính thức là American Health Care Act (AHCA – Luật Chăm sóc Y tế Hoa Kỳ) và khi vừa được đưa ra đã gặp sự chống đối không chỉ từ phía các nhà lập pháp của đảng Dân chủ mà còn từ nhiều tiếng nói bảo thủ của đảng Cộng hòa. Một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa, nổi bật có Thượng nghị sĩ Rand Paul (Kentucky) và Ted Cruz (Texas), cho rằng dự luật này không triệt để và gọi nó là “một hình thức khác của Obamacare” (Obamacare Lite hay Obamacare 2.0). Ðây là điều hết sức tự nhiên trong một thể chế dân chủ vì không phải bất cứ chính sách nào của đảng đưa ra đều được tất cả người trong đảng ủng hộ hết. Nhờ những tiếng nói chống đối mà người ta có thể kiện toàn hay ít ra là giảm thiểu lỗi lầm trong các chính sách.

Một số điểm mấu chốt trong dự luật AHCA này gồm có:

– Luật bắt buộc phải mua bảo hiểm sẽ không còn nữa. Người dân sẽ không bị đóng tiền phạt khi khai thuế nếu họ không có bảo hiểm. Các công ty lớn (50 nhân viên trở lên) cũng sẽ không phải đóng phạt vì không có chương trình bảo hiểm y tế cho nhân viên.

thay-the-obamacare1
Chống Obamacare – nguồn The Fiscal Times

– Tiền khấu trừ thuế cho những ai mua bảo hiểm vẫn được giữ lại và số tiền khấu trừ đó được dựa trên tuổi tác và số thành viên trong gia đình mà người dân có thể sử dụng để mua bảo hiểm. Số tiền này nhiều hay ít so với Obamacare sẽ còn tùy thuộc từng mỗi hoàn cảnh. Những người ủng hộ dự luật này nói rằng số tiền khấu trừ thuế sẽ vào khoảng từ $2,000 đến $14,000 một tháng “dành cho những cá nhân và gia đình có lợi tức trung bình và thấp mà không nhận được bảo hiểm qua chương trình của chính phủ hoặc nơi sở làm.”

– Các hãng bảo hiểm vẫn phải bắt buộc bán bảo hiểm cho tất cả khách hàng đã từng mắc những căn bệnh hiểm nghèo trước đó, tuy nhiên họ có quyền tính giá cao hơn đối với những người không có bảo hiểm trong thời gian qua. Dự luật mới cho phép các hãng bảo hiểm tính giá cao hơn 30% nếu một cá nhân để cho bảo hiểm của mình bị gián đoạn trong một thời gian khá lâu – nghĩa là nếu cá nhân đó không có bảo hiểm liên tiếp trong 63 ngày trong cùng thời gian 12 tháng trước đó.

– Luật bảo hiểm Obamacare bắt buộc các hãng bảo hiểm phải bảo đảm các phần chăm sóc y tế căn bản, gọi đây là “lợi ích sức khoẻ cần thiết”, ví dụ như chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, hoặc như chương trình dành cho người cai nghiện v.v… Trong khi dự luật mới của đảng Cộng hoà cho phép khế ước bảo hiểm giới hạn hơn và khế ước đó chỉ hữu dụng trong những trường hợp người bị bệnh hay bị thương nặng.

– Con cái lớn tuổi và sinh viên đại học có thể ở lại trong chương trình bảo hiểm của cha mẹ. Tương tự như luật Obamacare, con cái sẽ được ở lại trong chương trình bảo hiểm của cha mẹ cho tới 26 tuổi.

– Chương trình Medicaid mở rộng của chính phủ liên bang sẽ được duy trì cho tới năm 2020 thì không nhận thêm người mới nữa. Một số giới hạn khác cũng sẽ được áp dụng cho chương trình y tế này.

Như nói ở phần trên, dự luật này đang gặp sự chống đối từ những tiếng nói bảo thủ nhất của đảng Cộng hoà với lý do là nó còn duy trì một số điều khoản có trong luật Obamacare. Những nhà lập pháp bảo thủ này muốn trước hết hủy bỏ hoàn toàn Obamacare và sau đó thay thế bằng một luật bảo hiểm mới. Tuy nhiên, đây là điều không thực tế và chắc chắn không thể thực hiện được là vì để hủy bỏ hoàn toàn một đạo luật đã được quốc hội phê chuẩn thì cần phải có ít nhất 60 phiếu thuận ở thượng viện. Nhưng hiện nay đảng Cộng hòa chỉ kiểm soát được 52 ghế. Ðể lôi kéo được tám phiếu thượng viện của đảng Dân chủ là điều rất khó, nếu không muốn nói là bất khả, trong khi phía Dân chủ đang có quyết tâm bảo vệ một đạo luật mang dấu ấn của một Tổng thống Dân chủ và được xem là di sản quan trọng trong tám năm cầm quyền của Barack Obama.

thay-the-obamacare
Ủng hộ Obamacare – nguồn National Journal

Thay vì hủy bỏ hoàn toàn Obamacare mà các nhà lãnh đạo Cộng hòa tại quốc hội thấy trước mắt là thất sách vì nó sẽ làm cho nhiều triệu người mất bảo hiểm và có thể gây khủng hoảng trong thị trường bảo hiểm y tế ở Mỹ, là điều không ai muốn, do đó phía Cộng hòa chỉ muốn thay đổi một phần Obamacare qua thủ tục được gọi là “budget reconciliation process” – nghĩa là họ đưa những điều khoản thay đổi có trong dự luật mới xen kẽ vào dự luật dự chi ngân sách và tiến trình này chỉ cần 51 phiếu tại thượng viện để được thông qua. Nếu trong trường hợp thượng viện Cộng hòa chỉ đạt được tỉ lệ 50-50, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ là người bỏ lá phiếu quyết định.

Một điều thực tế là tuy luật Obamacare đã giúp cho có thêm nhiều triệu người được hưởng bảo hiểm y tế, nhưng phần đông người Mỹ có bảo hiểm chỉ trên danh nghĩa – là vì chi phí bảo hiểm quá mắc mỏ và gần như vô dụng do bởi tiền khấu trừ (deductibles) quá cao và mạng lưới các bác sĩ và bệnh viện lại bị thu hẹp làm người có bảo hiểm không có nhiều quyền lựa chọn. Hơn nữa, thời gian gần đây một số hãng bảo hiểm lớn, điển hình có Humana, đã tuyên bố bỏ chương trình Obamacare vì bị lỗ lã không kham nổi. Trong khi đó chương trình Medicaid mở rộng khuyến khích các tiểu bang ghi danh thêm người vào chương trình này với hứa hẹn là chính phủ liên bang sẽ bồi hoàn cho tiểu bang từ 90 đến 100 phần trăm chi phí. Ðiều khoản này giúp cho nhiều người có lợi tức thấp được hưởng trợ cấp bảo hiểm từ chính phủ nhưng trên thực tế nó sẽ là gánh nặng cho chính phủ liên bang trong tương lai và rất có thể sẽ đi tới phá sản. Do đó, những tiểu bang nào muốn tiếp tục duy trì chương trình Medicaid như hiện nay sẽ phải gánh bớt chi phí với chính phủ liên bang.

Nhiều chuyên gia về y tế, trong đó kể cả nhiều người thuộc đảng Dân chủ, nhìn nhận rằng luật bảo hiểm y tế Obamacare có nhiều vấn đề và cần được cải tổ. Trong khi đó dự luật AHCA của đảng Cộng hòa cũng không hẳn là hoàn chỉnh, nếu không muốn nói là còn nhiều thiếu sót. Tuy nhiên, đây mới là bước đầu và nếu như nó được thông qua ở hạ viện, điều chắc chắn là sẽ có nhiều thay đổi trong bản dự thảo tại thượng viện như lời tuyên bố của lãnh tụ đa số tại thượng viện là Thượng nghị sĩ Mitch McConnell.

Các lãnh tụ Cộng hòa tại quốc hội cũng như phía Tòa Bạch Ốc muốn có một đạo luật bảo hiểm y tế mới vào giữa Tháng Tư này. Một tháng là thời gian quá ngắn và không chắc là họ có đạt được mục tiêu đưa ra hay không, nhưng từ nay đến đó chắc chắn là sẽ còn nhiều thay đổi. Hiện nay còn quá sớm để đưa ra kết luận là Luật Chăm sóc Y tế Hoa Kỳ (AHCA) tốt hơn hay dở hơn Ðạo luật Chăm sóc Y tế Hợp túi tiền (ACA hay Obamacare).

VH

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Năm ngày 21 tháng 09 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • - Những phụ nữ dữ dội (Thể Thao) - Bảy Bụi
 • - Đường bay định mệnh (Truyện Ngắn) - Phạm Tương Như
 • - Chuẩn bị cho con di học xa (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • - Bão Việt bão Mỹ & bão lòng (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • - Xung đột và khủng hoảng Miến Điện (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • - An sinh xã hội (Đời Sống) - Angie Hồ Quang
 • - Ghé thăm nhà bạn (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • - Lối vào và cửa chính (Phong Thủy) - Bảo Sơn
 • - Không quên ngày 9.11 năm ấy (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • - Trầm cảm (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • - Thủ tướng thích… ôm! (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
 • - Peru ký sự (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • - Thơ phan tấn hải (Thơ) - Sao Khuê
 • - Chuyện cây bút chì (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
 • - Bánh mì phá lấu (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • - Tổng Thống Trump chỉ gia hạn chương trình DACA trong 6 tháng (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • - Chợ Thái Bình (Việt Nam Ngày Cũ) - Trang Nguyên
 • - Giữ đồ trong tủ lạnh (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • - Hákarl (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • - Giới thiệu thảo trình Windows Story Remix (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • - Có nên khai man trong hồ sơ xin visa? (Hỏi Đáp Visa) - Huy Tôn
 • - Bắc Hàn thử hỏa tiễn (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • - Trị nếp nhăn vùng mắt (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • - Hồi tưởng lúc con còn thơ (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • - Viet Love cứu trợ nạn nhân bão lụt Texas (Phóng Sự) - Thanh Thư
 • - Salvation army (Kiến Thức Phổ Thông) - Phượng Nghi
 • - Nhưng nếp nghĩ đã sáo mòn (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • - Amazon đường bộ trên đất Mỹ (Phóng Sự) - Phóng Viên Trẻ
 • - Cũ & mới (Cõi Riêng ) - Đặng Mỹ Hạnh
 • - Nhạc sĩ Ngọc Chánh và thế giới đèn màu (Phỏng Vấn) - Trịnh Thanh Thủy
 • - Lòng thành (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • - Dụng cụ giúp phát hiện ung thư (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • - 6 tuổi bán nước chanh giúp bạn tiền ăn trưa (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • - Tiết kiệm chi phí y tế (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • - Là mới phòng tắm (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • - Hạt thóc cuối cùng cho chim sẻ (Thơ) - Nguyên Dũng
 • - Khói bay vô mắt (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • - Ba bài thơ mới tìm được của Mai Thảo (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • - Sheryl crow (Something Anything) - Ian Bùi
 • - 3 điều không nên làm với máy ảnh của bạn (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • - Quán vô ngôn (Phóng Sự) - Uyển Ca
 • - Làm thế nào để khử Kim Jong Un? (Tạp Ghi) - Mạnh Kim
 • - Tiếng vỹ cầm & giai cấp trung lưu (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • - Tình trạng chia rẽ của cộng đồng người Việt tại Mỹ (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • - Thông báo du lịch (Bạn Có Biết)
 • - Những điều lưu ý lúc trở về nhà sau khi ngập lụt (Bạn Có Biết)
 • - Tin thể thao (Thể Thao)
 • - Đại dương bí ẩn (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • - Hạnh phúc Harvey và Irma (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • - Tính trước (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
SHARE

NO COMMENTS