Sinh hoạt của Hội thân hữu Xuân Lộc

Dallas/Fort Worth – Trong cuối tuần qua, sự kiện quan trọng đối với người Công giáo gốc Xuân Lộc là buổi hội ngộ với Ðức Giám Mục Ða Minh Nguyễn Chu Trinh.

Ðức Cha nguyên là Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc, hiện nay là Giám đốc Trung Tâm Ðức Mẹ Núi Cúi tại tỉnh Ðồng Nai. Nhân công tác mục vụ tại Hoa Kỳ, Ngài đã ghé thăm các linh mục và giáo dân trước kia sinh sống tại tỉnh Long Khánh và các tỉnh lân cận nằm trong giáo phận.

Linh mục Nguyễn Văn Việt cùng tập hát với giáo dân,
Linh mục Nguyễn Văn Việt cùng tập hát với giáo dân,

sinhhoat_xuanloc-02

Tháp tùng Ðức Cha có Linh mục Phạm Ngọc Thủy, chánh xứ An Lộc và Linh mục Nguyễn Văn Việt, Chưởng lý Tòa Giám Mục Xuân Lộc. Trong chương trình mục vụ kéo dài một tháng, Ðức Cha đã ghé đến các giáo xứ Công giáo của người Việt tại California, Minnesota, Buffalo, rồi đến New Orleans, và Houston. Tối ngày Thứ Bảy 20 tháng 5 năm 2017, Hội Thân hữu Xuân Lộc với Hội trưởng Peter Phạm và hội viên cùng thân hữu đã tổ chức một buổi hội ngộ với vị Giám mục từng là Linh mục chánh xứ Xuân Lộc (Long Khánh). Nhiều giáo dân từ các nơi xa đã vui mừng gặp lại Ðức Cha và hàn huyên không dứt. Nhiều kỷ niệm một thời quá khứ trong công tác tông đồ mục vụ được nhắc lại với niềm nhớ nhung tha thiết.

Tháng 5, theo lịch phụng vụ Công giáo, là Tháng Hoa dâng kính Ðức Mẹ, cũng liên quan với Trung tâm Ðức Mẹ Núi Cúi mà Ðức Cha đang quản nhiệm. Ðức Cha cũng đã chủ sự hai Thánh lễ có nhiều vị Linh mục đồng tế vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật 21/5/2017 tại Nhà thờ Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam, thành phố Arlington, do Linh mục Vũ Văn Vinh quản nhiệm, và sau đó vào lúc 10 giờ sáng tại Nhà thờ Thánh Giuse, thành phố Grand Prairie do Linh mục Phạm Hữu Ðạt làm chánh xứ. Trước đây, Cha Ðạt cũng thuộc giáo phận Xuân Lộc.

Đức Cha và các Linh mục tiến vào cung Thánh
Đức Cha và các Linh mục tiến vào cung Thánh

sinhhoat_xuanloc-04

Tưởng cũng nên nói về Trung tâm Ðức Mẹ Núi Cúi thuộc giáo phận Xuân Lộc, tọa lạc tại Xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Ðồng Nai hiện nay.Trung tâm nằm sát hồ Trị An với một cảnh quan khá đẹp mắt. Giáo phận Xuân Lộc có số giáo dân đông thứ nhì Việt Nam chỉ sau Giáo phận Saigon. Tòa Giám mục Xuân Lộc có thể nói lớn vào bậc nhất nhì Ðông Nam Á, cũng là nơi thường hay tổ chức các sự kiện tôn giáo lớn. Ðức Cha Nguyễn Chu Trinh trước đó làm Chánh xứ Xuân Lộc, và thụ phong chức Giám mục địa phận Xuân Lộc vào ngày 30/9/2004 cho đến ngày 07/5/2016 thì về hưu. Ðức Cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo được Tòa Thánh bổ nhiệm lên thay. Mặc dù tuổi già sức yếu, năm nay 76 tuổi, nhưng Ðức Cha Trinh vẫn chưa nghỉ hưu mà còn gánh trách nhiệm làm Giám đốc Trung Tâm Ðức Mẹ Núi Cúi.

Trung Tâm Ðức Mẹ Núi Cúi là một quần thể kiến trúc để tôn vinh Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, theo dự định khi hoàn thành sẽ trở nên một trung tâm hành hương lớn vào bậc nhất nước, nơi xây dựng rất đẹp mắt và hài hòa theo văn hóa Việt Nam.

Đức Cha và các Linh mục chụp ảnh lưu niệm tại nhà thờ Thánh Giuse.
Đức Cha và các Linh mục chụp ảnh lưu niệm tại nhà thờ Thánh Giuse.
Giám mục đang phát biểu
Giám mục đang phát biểu

sinhhoat_xuanloc-06

SHARE

NO COMMENTS