Nụ hôn

Xin bác ‘mao tôn cương” về ý nghĩa của nụ hôn.

Rất cảm ơn. Lê Toàn

Đáp

Thưa ông Lê Toàn,

Cảm ơn ông đã nêu ra câu hỏi này. Sau đây chúng tôi sẽ mao tôn cương về sự hôn nhau.

Lịch sử động tác hôn đã được ghi nhận từ thuở xa xưa. Theo nhà nhân chủng học Vaugh Bryant, Ðại Học A&M Texas, hôn gợi tình đã thấy ở các cổ tượng vào khoảng 1500 BC tại Ai Cập.

Cũng thời gian này, người La Mã thực hiện nụ hôn đầu tiên: họ hôn má hôn miệng để tỏ tình yêu; hôn nhẫn, hôn áo lãnh tụ tỏ lòng thần phục; hôn tượng thần thánh để tỏ lòng ngưỡng mộ; hôn lịch thiệp quyền quý trên bàn tay người đẹp.

Nhưng cũng đã có thời kỳ hôn nhau bị tôn giáo cho là “một tội lỗi không nghiêm trọng, được tha thứ”. Vì tha thứ được nên hôn vẫn tồn tại và phổ biến rộng rãi với nhịp độ văn minh của nhân loại cho đến bây giờ.

Ta thường nói con mắt là cửa sổ của tâm hồn.

Thì có người ví von thêm rằng cặp môi là hành lang đi vào tâm trí người mình mến chuộng. Chúng ta đáp ứng với ý nghĩ bằng nụ cười, diễn tả thương yêu bằng lời nói, bày tỏ ý định bằng nụ hôn. Một nụ hôn có thể nói lên nhiều điều mà đôi khi ta khó diễn tả bằng ngôn từ. Vì từ môi, có nhiều dây thần kinh cảm giác tạo ra những kết hợp đằm thắm, những biểu hiện im lặng giá trị bằng hàng vạn lời nói yêu thương.

Ích lợi của hôn

Ích lợi trông thấy  khi được hôn là ta đã chiếm được trái tim người mình hôn. Dù người đó là mẹ cha, anh chị em, bạn bè, thủ lãnh. Rồi lại còn ích lợi tinh thần, ích lợi y sinh học.

a-Về ích lợi tinh thần của hôn thì cách ngôn Hoa Kỳ có câu đáng suy nghĩ: “Chưa có ai chết vì hôn, nhưng có nhiều tâm hồn khô héo đến mệnh một vì thiếu một nụ hôn”

Michelle Kay McNabb, chuyên viên về stress, cho hay hôn giảm căng thẳng vì khi hôn là ta hớn hở tươi cười, hơi thở sâu hơn, mắt lim dim, toàn thân thư giãn.

Theo một khoa học gia, hôn kích thích não tiết ra hóa chất oxytocin làm ta cảm thấy sảng khoái trong khi hôn, đồng thời cũng có hóa chất trong miệng thúc đẩy tiếp tục “hôn nhau đi, chiều hôm tối rồi”.

Nhà tâm lý học Ðức Arthur Sazbo thấy rằng vợ chồng ôm hôn tạm biệt nhau trước khi đi làm ít bị tai nạn xe, lương bổng cao, sống lâu vì họ yêu đời, làm việc tích cực hơn.

Chuyên gia tâm lý Paul Zeal nhận thấy có tăng sự tự tin khi ta hôn vì làm động tác này là ta đang vui sướng, mà vui sướng lại tăng niềm tự trọng.

Một nghiên cứu khác lại nói rằng não có những tế bào đặc biệt hướng dẫn “môi tìm môi trong bóng tối” dễ dàng, nên nhiều người thích hôn nhau trong không đèn của rạp hát.

Nhưng cũng nên đề phòng những cái hôn tàn bạo, như Shakespeare viết trong Pericles “Khi những tên bạo chúa tỏ ý muốn hôn hít, là lúc đáng sợ, phải đề phòng”.

b-Về sinh y học, trước hết xin nói vài điểm tích cực.

Hôn tăng nước miếng trong miệng.

Nước miếng là một hỗn hợp lỏng gồm có chất nhờn và một diêu tố do các hạch nước miếng trong miệng tiết ra. Nước miếng ra nhiều khi ta ngửi hay trông thấy một món ăn thơm ngon hấp dẫn, và cả khi thèm khát thương yêu. Nước miếng lại có nhiều công dụng khác nhau.

Trước hết là nhiệm vụ giúp tiêu hóa thức ăn.

Nước miếng sẽ hòa lẫn vào thực phẩm được đưa vào miệng, làm cho nhão trong khi răng nhai nghiền nhỏ, đồng thời cũng biến hóa tinh bột thành đường. Cho nên khi nhai kỹ một miếng cơm hay miếng bánh mỳ, ta thấy có vị ngòn ngọt trong miệng.

Ngoài ra, nước miếng còn có nhiệm vụ giữ vệ sinh răng miệng, diệt trùng, tránh bị sâu răng, làm sạch miệng khỏi thức ăn vụn còn sót lại. Ông nha sĩ người Anh Peter Gordon còn cho hôn tốt hơn đánh răng bằng bàn chải đấy cơ ạ.

Hôn cũng giúp người mập muốn nhẹ ký vì một phút hôn tiêu hết 26 calories. Do đó, có người nói Hôn tốt chẳng khác chi sự vận động cơ thể, vì trong khi hôn, tim hồi hộp đập mau, máu lưu thông dễ dàng. Không tin, quý vị thử coi sẽ biết.

Rồi lại còn Hôn làm bắp thịt ở miệng và má mạnh hơn, da mặt ít nhăn sệ khiến ta nom bớt già.

Rủi ro do hôn

Nhưng hôn cũng có điểm tiêu cực nhất là cái vụ hôn môi hôn miệng theo kiểu ông tây bà đầm, gọi là French Kissing.

Bình thường trong miệng có nhiều vi sinh vật tốt xấu khác nhau. Nước miếng của người có bệnh răng lợi thì có khá nhiều vi trùng xấu, nhất là loại Porphyromonas gingivalis với cả chục triệu con trong một phân khối nước miếng .

Khi hôn nhau, tất nhiên có vụ nước miếng luân lưu qua lại giữa hai cửa miệng, sẽ có những thương tích nhỏ do đụng chạm, cọ xát giữa răng và lưỡi là những nguy cơ đưa đến nhiễm trùng. Nhất là khi một bên mang niềng răng kim loại. Mà nhiều cặp thương nhau cũng còn muốn thưởng thức cái loại nước mằn mặn, thơm thơm này của nhau.

Chẳng những hôn mà khi sống chung chỉ uống cùng ly, ăn cùng thìa đũa cũng bị lây. May mắn thay là các anh chị vi trùng này nó cũng dễ chữa: cô chuyên viên nha tá bỏ ra nửa giờ  chà rửa răng lợi là diệt hết ngay. Hoặc uống dăm viên kháng sinh là ta an toàn xa lộ hôn nhau.

Có một Bệnh do Hôn mà Mỹ gọi là Kissing Disease (Infectious Mononucleosis ), do siêu vi trùng Epstein-Barr gây ra. Siêu trùng này có trong nước miếng nên cũng truyền bệnh. Bệnh thường xảy ra ở thanh thiếu niên và có các triệu chứng như nóng sốt, đau cuống họng, sưng hạch nước miếng ở cổ, mệt mỏi, ăn mất ngon, buồn nôn. Bệnh có thể kéo dài từ dăm ngày tới vài tuần lễ rồi hết. Cũng như các siêu trùng khác, chưa có dược phẩm nào tiêu diệt được virus bệnh này.

Ngoài ra, khi hôn người mang bệnh liệt kháng HIV-AIDS thì cuộc đời chắc sẽ chóng tàn. Lý do là siêu trùng HIV có trong các dung dịch chất lỏng của người bệnh như máu, nước âm hộ, tinh dịch và nước miếng.

Nhưng:

“Yêu nhau chín bỏ làm mười,

Yêu nhau tận thế vẫn cười vẫn hôn”, thì sá chi chút không thơm trong miệng. Vả lại, xịt chút nước bông là mặc sức mi nhau, quý vị nhỉ!

Kết luận

Người viết xin kết luận câu chuyện về Hôn với câu thơ của văn hào Victor Hugo trong Un chant de fete de Neron:

“Oh! Que n’ai-je aussi, moi, des baisers qui devorent,

Des caresses qui font mourir!”

Vâng, những nụ hôn giày vò, ngấu nghiến, những vuốt ve làm lịm chết tâm hồn. Của bạn đọc. Và của người viết nữa chứ!! 

NYÐ

NO COMMENTS