Những điều không nên hỏi tiếp viên hàng không

Nếu bạn thích đi du lịch thì trở thành tiếp viên hàng không là điều hấp dẫn. Nhưng, bạn phải bay khắp đất nước hoặc trên khắp thế giới mỗi ngày. Vì thế, công việc chắc chắn không còn quyến rũ như bạn tưởng tượng. Có sức khỏe tốt là vấn đề trọng yếu cho công việc này. Nhất là khi bạn phải làm việc trong những chuyến bay sớm, ăn lót bụng qua loa không mấy lành mạnh. Và đó là chưa kể đến phần khó nhất của công việc làm người phục vụ tiếp viên hàng không: đối phó với những hành khách không bình thường, không cẩn thận, vô ý thức – loại hành khách mà bạn không muốn gặp trên máy bay.

  1. Cô có thức ăn chay không?

Ðừng hỏi người tiếp viên có thức ăn chay hay món ăn hữu cơ. Rất có thể là họ không có. Hầu hết các hãng hàng không đều có một quy trình hạn chế các đồ ăn thức uống. Nếu bạn không gửi yêu cầu trước chuyến bay, đừng nên nghĩ rằng loại thực phẩm ấy sẽ có theo sở thích của bạn.

co-thuc-an-chay-khong

Các món ăn nhẹ hoặc bữa ăn tiêu chuẩn có lẽ không phải là thứ không có gluten, thuần túy chay, hoặc không có sữa. Thịt có lẽ không phải từ thú nuôi ngoài chuồng, rau và đồ ăn nhẹ có thể không là loại hữu cơ. Tương đối ít chuyến bay thực sự phục vụ các bữa ăn, do đó hãy tự coi mình là may mắn nếu bạn có một bữa ăn trên máy bay. Nếu chế độ ăn uống kiêng khem là điều quan trọng đối với bạn, bạn cần  liên lạc với hãng hàng không trước hoặc mang theo thực phẩm riêng cho mình.

  1. Cô có các đồ uống loại nào?

Ðừng hỏi các tiếp viên hàng không họ có những loại đồ uống gì. Tờ thông tin cài sau ghế trước, đã cho bạn biết chính xác những gì có trong thực đơn.

Nếu bạn theo dõi ở đầu chuyến bay, tiếp viên có thể đã thông báo những lựa chọn có sẵn trên máy bay. Nếu bạn không biết bạn muốn uống gì khi các tiếp viên bắt đầu phục vụ nước giải khát, thì nên xem lại tờ thông tin. Ðừng hỏi các tiếp viên hàng không những gì đã ghi sẵn.

Thật bực mình khi họ phải liệt kê tất cả các lựa chọn cho bạn khi bạn có thể tự đọc được. Bạn sẽ trì hoãn tiến trình phục vụ cho tất cả mọi người nếu bạn cân nhắc về cách lựa chọn thức uống trong khi xe phục vụ nước dừng ở lối đi.

  1. Tôi có thể có hơn 2 ly rượu được không?

Ðừng cố gọi thêm rượu, tiếp viên hàng không và hành khách đồng hành sẽ không mấy hài lòng.

Việc lạm dụng uống rượu trên máy bay không bao giờ được coi là điều hay. Bạn không nên hỏi tiếp viên nếu bạn muốn uống hơn hai ly rượu. Tiếp viên hàng không không phải là người phục vụ ở quán rượu và sẽ giới hạn bán thêm rượu cho khách nếu mục tiêu của bạn rõ ràng là muốn say rượu.

Nếu bạn lựa chọn rượu uống một cách hợp lý, bạn có thể yêu cầu tiếp viên bán thêm ly nữa. Hãng hàng không không giới hạn số lượng rượu uống mà bạn có thể đặt mua. Tuy nhiên, tiếp viên và hành khách đồng hành sẽ khó chịu và không hài lòng nếu bạn say rượu và không còn tự giác được.

  1. Cô có thể uống với tôi một ly rượu không?

Ðừng mời các tiếp viên uống rượu với bạn. Họ đang làm nhiệm vụ và không được phép uống rượu.

Bạn đã hỏi nhầm người rồi. Có lẽ trong những hoàn cảnh bình thường, bạn sẽ thích mời họ đi uống . Nhưng đừng yêu cầu tiếp viên uống chung với bạn. Không một thành viên phi hành đoàn, dù là phi công hay tiếp viên hàng không, có thể uống rượu trong khi họ đang làm việc.

Một tiếp viên hàng không ẩn danh cho biết là các tiếp viên hàng không trong bộ đồng phục cũng không được phép ngồi tại một quán bar ở phi trường. Tiếp viên hàng không có thể bị thử nghiệm nồng độ rượu và thuốc kích thích thần kinh bất chợt để bảo đảm họ không vi phạm các quy tắc hàng không. Bạn nên suy nghĩ theo cách này: Bạn có mời  bất cứ ai khác uống rượu cùng bạn trong khi họ đang làm việc không? Chắc là không, bạn ạ!

(còn tiếp)

SHARE

NO COMMENTS