Những điều ít được biết

Trên TV ngày nay, các chương trình thể thao luôn giành lượng khán giả đông nhất, dẫn đầu với các sự kiện lớn như Thế Vận Hội, World Cup, các giải nhà nghề quanh năm, v.v… Sự phổ biến của thể thao cũng giúp mở rộng tầm kiến thức cho khán giả. Chuyện các huy chương vàng Olympic từ năm 1912 về sau không phải là vàng ròng mà bằng bạc mạ vàng không còn là bí mật nữa. Nhiều người cũng đã biết lá cờ Thế Vận Hội với 5 vòng tròn màu Vàng/Lục/Đỏ/Đen/Lam có nguyên do là ít nhất 1 trong 5 màu đó có mặt trên quốc kỳ của những quốc gia thành viên. Sau đây là vài điểm khá thú vị nhưng ít được nhắc tới…

nhung-dieu-it-duoc-biet6
Dallas Cowboys Cheerleaders (ảnh Dallas Morning News)

CHO NƯỚC GÀ NHÀ

Dallas Cowboys là đội banh bầu dục NFL (National Football League) đầu tiên thành lập đội Cheerleaders nhà nghề vào năm 1972, và các cô Cowboys Cheerleader vẫn thường được ưa chuộng nhất. Theo gót Dallas Cowboys, các đội banh NFL khác cũng bắt chước tổ chức các đoàn Cheerleaders. Duy còn 6 đội đến nay vẫn không có Cheerleaders là Chicago Bears, Cleveland Browns, New York Giants, Detroit Lions, Green Bay Packers, và Pittsburgh Steelers.

TRẬN BANH ÐẪM MÁU

Trong trận banh vòng loại tranh vé dự Thế Vận Hội giữa chủ nhà Peru và kình địch Argentina năm 1964 tại sân Lima Football Stadium, nghi ngờ trọng tài… si cá nại, đám đông khán giả phản ứng bằng một trận mưa chai lọ rác rưởi xuống sân. Cảnh sát dã chiến phải can thiệp, bắn lựu đạn cay lên khán đài, gây nên cảnh hỗn loạn tháo chạy, chà đạp lên nhau trong khi các cổng ra vào sân banh đều bị khóa. Kết quả là 328 người đã thiệt mạng.

nhung-dieu-it-duoc-biet3
Cảnh hoang tàn tại Lima Football Stadium

NHỎ MÀ BAY XA

Trong thể thao, trái banh đánh golf thuộc vào hàng nhỏ nhất nhưng lại nặng ký, có đến 336 chấm li ti trên bề mặt, và có thể bay nhanh đến 170 dặm một giờ. Ðặc biệt, có 2 trái banh golf đã từng bay lên mặt trăng trong chuyến du hành của phi thuyền Apollo 14. Phi hành gia Hoa Kỳ Alan Shepard âm thầm mang theo bộ đồ nghề chơi golf và ngày 6/2/1971 trở thành người duy nhất xưa nay đã đánh golf trên nguyệt cầu.

nhung-dieu-it-duoc-biet2
Phi hành gia Alan Shepard chơi golf trên mặt trăng

PHA GHI ÐIỂM DÀI NHẤT

Trận thư hùng quần vợt (không phải biểu diễn) giữa 2 tay vợt nữ của Hoa Kỳ — Jean Hepner và Vicky Nelson, tại sân Richmond tiểu bang Virginia vào Tháng Mười 1984 có 1 pha đánh kéo dài đến 29 phút, với banh qua lại trên lưới 643 lần. Kết quả Nelson thắng trận này tỉ số 6-4, 7-6 sau 6 giờ 22 phút.

THÀNH PHỐ THỂ THAO

Thành phố Detroit tiểu bang Michigan nhiều năm qua rơi tự do, dân chúng bỏ đi, nhiều căn nhà còn tốt 3 phòng rộng 1,400 sf có thể dễ dàng mua với giá dưới $20,000. Nhưng cái tên Detroit cũng có thể gợi lại một   thời vàng son của kỹ nghệ xe hơi và kể cả thể thao. Năm 1935 (thời Tiền Ðệ Nhị Thế Chiến), Detroit là thành phố Hoa Kỳ duy nhất từng giật cả 3 cúp vô địch các giải thể thao nhà nghề lớn nhất nước, khi đội Detroit Lions vô địch National Football League, Detroit Tigers vô địch bóng chày Major League Baseball, và Detroit Red Wings đoạt Stanley Cup vô địch khúc côn cầu trên băng National Hockey League.

nhung-dieu-it-duoc-biet5
Detroit Lions “Một thời vang bóng”

DỰ BÁO LẠC QUAN

Năm 1991, tạp chí thể thao danh tiếng SPORTS ILLUSTRATED tiên đoán làng banh bầu dục nhà nghề vào đầu thế kỷ 21 sẽ mở rộng lên đến 40 đội, mỗi đội đánh 20 trận mỗi mùa, và các đội banh NFL sẽ rải khắp thế giới, bao gồm Mexico City (Mexico), London (Anh), Paris (Pháp), Berlin (Ðức), Johannesburg (Nam Phi), Bombay (Ấn Ðộ), Djakarta (Indonesia), Sydney (Úc), Auckland (New Zealand), v.v… Cho đến năm nay (2017) NFL chỉ có 32 đội, mỗi đội đá 16 trận mỗi mùa, và vẫn chưa có đội nào ngoài nước Mỹ.

SÂN BOWLING LỚN NHẤT

Không sân chơi bowling nào trên thế giới lớn bằng trung tâm Inazawa Bowling Centre ở miền Trung Nhật Bổn, mở cửa từ năm 1972, với ít nhất 116 làn đánh banh.

nhung-dieu-it-duoc-biet1
Sân bowling lớn nhất thế giới Inazawa Bowling Centre (Nhật)

THẢ DIỀU KIỂU THÁI

Nếu người Nhật có trà đạo thì người Thái có thú chơi thả diều cũng rất công phu, nhiều luật lệ cầu kỳ, và hấp dẫn đủ mọi loại người từ thường dân đến giới quý tộc vua chúa. Người Thái cũng xem trò thả diều như một trò thể thao cổ từng góp mặt từ nhiều thế kỷ. Ngày nay, ở Thái có cả một giải thả diều nhà nghề.

nhung-dieu-it-duoc-biet4
Thái Lan có lịch sử lâu đời về môn thả diều, có thể khởi nguồn từ năm bảy trăm năm trước. Ngày nay người Thái biến trò chơi này thành lễ hội, thu hút rất nhiều khách du lịch và quảng bá hình ảnh đất nước mình. Những con diều có đủ loại hình tượng, từ các nhân vật lịch sử đến cartoon như mèo Tom… Có con to đến gần 30 mét vẫn bay vù vù. (www.thaitravelblogs.com)

BỒ CÂU và NÒNG SÚNG

Tại Thế Vận Hội Mùa Hè 1900 ở Paris nước Pháp có màn thi bắn bồ câu sống–Live Pigeon Shooting, với hằng trăm con bồ câu được thả bay lên làm mục tiêu cho các xạ thủ. Chẳng những việc tàn sát bồ câu khó được chấp nhận ngày nay, mà đó cũng là lần duy nhất trò chơi bắn bồ câu diễn ra trên sân chơi Thế Vận Hội.

nhung-dieu-it-duoc-biet
Các xạ thủ bồ câu tại Thế Vận Hội Mùa Hè 1900 (Paris, Pháp)

TTD

SHARE

NO COMMENTS