Ngô Tín nghệ sĩ với cây đàn

Nếu bạn yêu mến những giai điệu ấm áp, trữ tình, lãng mạn của guitar cổ điển, hẳn bạn cũng có lần không dìm được cảm xúc hứng khởi khi nghe qua những tiếng đàn sôi động, mạnh mẽ, phóng túng và dồn dập như cát bay, đá chạy của Flamenco. 

ngo-tin3

Trong một đêm thanh vắng, bên ánh lửa bập bùng, hình ảnh chiếc váy đỏ của người thiếu nữ đang xuân, rập rờn xoay tròn theo nhịp gắt của tiếng đàn thanh sắc flamenco, sẽ làm bạn xao xuyến khôn nguôi. Pha trộn vào nhịp giày gõ mạnh xuống sàn là tiếng vỗ của bàn tay, tiếng gõ vào thùng đàn tạo thành một tiết tấu, một âm ba khêu gợi, vô cùng mời gọi, đôi chân bạn tìm về nơi phát ra âm thanh đó. Có một người sau khi nghe nhạc flamenco đã ví von rằng: “Tiếng đàn flamenco vô cùng kích thích, một xác chết nằm trong quan tài, nghe nhạc flamenco cũng muốn sống dậy.”

Âm nhạc và vũ điệu flamenco của văn hóa Tây Ban Nha đã được thế giới biết đến từ lâu. Chúng cũng được du nhập vào Việt Nam với sự yêu mến của những người thường chơi nhạc guitar. Trước năm 1975, miền Nam VN đã có rất nhiều người hâm mộ, gần đây trong nước số người nghe và chơi đàn flamenco cũng bắt đầu gia tăng. Một thí dụ điển hình là nhạc sĩ Ngô Tín có kỹ thuật chơi nhạc flamenco rất độc đáo. Ông còn là một nhạc sĩ  có nhiều sáng tác nổi danh về tình ca, quê hương và thân phận. Ðối với ông có lẽ âm nhạc đã khơi nguồn và luân lưu trong máu, nên cậu bé ngô Tín đã đam mê và tự học guitar từ năm 7 tuổi.

Trịnh Thanh Thủy: Anh bắt đầu chơi guitar khi nào?

Ngô Tín: Tôi bắt đầu học nhạc khi vừa 7 tuổi. Bảy tuổi với mọi đứa trẻ thì chỉ thích vui chơi với bạn bè với những trò chơi như bắn bi, cút bắt nhưng với riêng tôi, lại khệ nệ ôm cây đàn guitar lớn hơn mình, mà miệt mài với những âm thanh mình ưa thích.

TTT: Là một nghệ sĩ Tây Ban Cầm, anh chơi được cả hai thứ classic và flamenco.  Giữa hai giai điệu, của flamenco rất mạnh mẽ, phóng túng đôi khi là “hoang dã”, còn classic mang phong cách trữ tình, sâu lắng, anh thích lối nào hơn? 

NT: Ngày mới bắt đầu chơi đàn guitar tôi thích những giai điệu tình tứ lãng mạn sâu lắng của nhạc cổ điển Tây phương. Nhờ vậy mà bàn tay trái nhuần nhuyễn với những giai điệu mượt mà. Thời đó ít ai chơi nhạc classical nên mỗi khi mình trình diễn, mọi người không hứng thú, tiếng đàn lạc lõng giữa đám đông (Thưởng thức nhạc cổ điển đòi hỏi phải có trình độ cao mới hiểu thấu được giá trị của nó). Vì thế mà tôi chuyển sang flamenco sau khi nghe những đĩa nhạc của David Moreno. Nhạc flamenco thể hiện phong cách của Tây Ban Nha là những vũ điệu dân vũ sôi nổi, kích thích người nghe lẫn người chơi đàn. Ðó cũng chính là lý do tôi chuyển sang flamenco.

ngo-tin2
Ngô Tín đang biểu diễn nhạc flamenco

TTT: Riêng với thể loại flamenco, anh chơi theo phong cách chính thống hay pop hiện đại? Anh có một lối chơi riêng theo phong cách của mình không?

NT: Flamenco chuyên về kỹ thuật, thiên về bàn tay phải với những ngón tremolo, rasguado, gõ trống trên thùng đàn. Cũng phải biết căn bản những kỹ thuật flamenco. Nhưng nhờ hiểu biết về classical nên tôi kết hợp giữa hai trường phái classical và flamenco để tạo cho mình một nét riêng. Những bản kết hợp này đa số tôi chọn những ca khúc nổi tiếng kinh điển đương đại để trình diễn.

https://youtu.be/Xv0H3Ed7VXA?list=PLFD9E214ED861DF99 

TTT: Cây đàn như đứa con của mình, tổng cộng anh có bao nhiêu cây đàn? Cách anh chọn chúng ra sao? Anh thích sử dụng loại dây đàn nào?

NT: Ngày mới qua Mỹ tôi không có dành thời gian cho đàn, chỉ lo học hành và đi làm, lo đời cơm áo, vì lúc ấy tôi đang có một gia đình và hai con nhỏ. Mười năm sau bạn bè biết tôi chơi đàn hay mới khuyến khích chơi lại và mua đàn tặng tôi. Từ đó tôi luyện tập lại và tiếp tục sáng tác những tình khúc…

Hiện tại tôi có 4 cây đàn, hai cây classical và hai cây flamenco để tập dợt và trình tấu. Ðàn classical và flamenco tất cả đều dùng dây nilon chứ không phải dây sắt. Người ta thường nói tiền nào của nấy, đàn cũng vậy, nhưng đối với tôi, tôi không lệ thuộc vào giá cả mà chỉ cần nghe âm thanh với những sợi dây buông, bấm vài ngăn phím, âm thanh chính xác, vừa tầm tay là chọn.

TTT: Anh có chịu ảnh hưởng một bậc thầy nào không? Ai là thần tượng Tây Ban Cầm của anh?

NT: Tôi không có một ông thầy nào và cũng không xuất thân từ trường nhạc nào cả. Thầy của tôi là những cuốn sách, nghe nhiều, xem nhiều và đọc nhiều để bổ sung thêm vốn kiến thức. Với tôi là một sự góp nhặt cát đá, để tạo thêm cho nét riêng của mình. Thần tượng của tôi là David Moreno và Segovia.

ngo-tin1
Ngô Tín trong một buổi biểu diễn

TTT: Ðược biết, anh còn là một nhạc sĩ sáng tác có những bài ca nhiều người hát và ưa chuộng. Xin cho biết anh hay sáng tác thể loại nào? Loại nào anh thích nhất? Bài nào đầu tiên, được nhiều người biết đến nhất, bài nào mới nhất?

NT: Không những là một guitarist, tôi còn là một người viết nhạc với nhiều thể loại, tình ca, thân phận, quê hương. Tác phẩm đầu tay tôi viết là Uyên Ương Gẫy Cánh, được viết năm 1973. Từ đó cho đến giờ tôi có trên 200 ca khúc. Những tình khúc được biết đến như “Em bây giờ mắt biếc”:

Trăng không còn chiếu sáng khi em bỏ ta đi

Biển không còn dội sóng, dã tràng nằm ngủ khì

Em bây giờ mắt biếc trôi dạt về phương nào?

Ta bây giờ nuối tiếc… những nụ hôn ngọt ngào.

Dài thương nhớ xót xa vô vàn

Ðếm tháng năm trôi lá rơi bên thềm

Và những bài khác như Thuở yêu người, Trên sợi tình, Phủ lấp đời nhau. Biển vắng lòng ta.v.v…

Ðây là link của một số ca khúc của tôi, mời nghe.

“Em bây giờ mắt biếc”:

https://www.youtube.com/watch?v=MVir0V9otM0

“Thuở yêu người”: https://www.youtube.com/watch?v=2zCybsKDumw

“Phủ lấp đời nhau”: https://youtu.be/DECPAyo2kCQ

“Uyên Ương gẫy cánh”:  https://youtu.be/Ly_bjUbqDdA

“Biển vắng lòng ta”:

https://youtu.be/Ao377xdF8Pc?list=PLFD9E214ED861DF99

ngo-tin
Ngô Tín và cử tọa

Về quê hương thân phận tôi có ca khúc Qui Nhơn mênh mang niềm nhớ là ca khúc được mọi người đánh giá cao và ca khúc viết về Qui Nhơn.

“Qui Nhơn mênh mang niềm nhớ”: https://youtu.be/3eOVexKigsY

Về thân phận có ca khúc phổ từ thơ Du Tử Lê, Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển.

“Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển”: https://youtu.be/S7MLPTYFkD4

Và gần đây nhất bài “Ðất nước mình ngộ quá phải không anh” của Trần Thị Lam là ca khúc nổi tiếng trên toàn thế giới với trên 2 triệu lượt người xem.

“Ðất nước mình ngộ quá phải không anh”: https://youtu.be/SYc5YOhPDLs

Về nhạc đấu tranh tôi có viết: Chúng ta phải hành động, Tổ quốc gọi lên đường, Khúc ca cuồng nộ, Quyết lấy máu làm sông ngăn giặc thù.

“Khúc ca cuồng nộ”:

https://youtu.be/at4_OHRnRbQ

“Chúng ta phải hành động”: https://youtu.be/3UHWVFfScDU

Những ca khúc của tôi từng được những ca sĩ hát như: Tuấn Ngọc, Quang Tuấn, Vũ Khanh, Nguyên Khang, Chung Tử Lưu,  Ý Lan, Như Mai, Carol Kim, Diễm Chi và một số ca sĩ khác trong nước.

TTT

SHARE

NO COMMENTS