Ngày Tình Yêu & Tình Ghét

Thời tiết năm nay thật lạ! Gần hết Tháng Giêng âm lịch rồi mà vẫn lành lạnh, có mưa và giông rải rác nhiều nơi. Ra đường, dzô cty, ra quán ăn mà cứ tưởng Sài Gòn trở thành ổ bệnh! Kẻ khan tiếng, người sụt sịt mũi, kẻ mắt đỏ long lanh như chực khóc. Dĩ nhiên là cũng có khá nhiều người khỏe mạnh đang “tận hưởng” thời tiết dễ chịu của Sài Gòn, nhưng vấn đề là tôi cũng đang bệnh, nên nhìn đâu cũng thấy vấn đề!

ngay-tinh-yeu-tinh-ghet6

Mỗi lần bệnh là mỗi lần tôi tủi thân nhất! Cảm thấy hờn mát cả thế giới, mọi sinh vật, sự kiện, vấn đề gì xảy ra xung quanh tôi hay ở chỗ tôi có thể nhìn thấy đều được tôi nhìn bằng đôi mắt kỳ thị. Ác cái là cái bữa tôi bệnh lại ngay cái ngày mà các đôi trên thế giới  hớn hở khoe khoang “trình” yêu nhau tha thiết. Ngồi kéo News Feed mà lòng đau như cắt nước mắt đầm đìa, tôi thầm hỏi: “Yêu có bao nhiêu là loại yêu sao người ta cứ phải mặc định là hai kẻ yêu nhau vậy? Sao ngày này họ không bày tỏ tình yêu với… ba mẹ anh chị em hay bạn bè, thậm chí đất nước cho nó “vĩ mô”?” Nghĩ xong tự thấy mình sai quá sai, chuyện gì ra chuyện đó, tình nào ra tình đó, ngày nào ra ngày đó, mình phải công nhận niềm vui của thế giới để thế giới hiểu được nỗi đau của mình. Không được như ai kia, tìm mọi cách chối bỏ sự thật! Vì vậy, nhân ngày tình yêu, có một con bệnh đang từ bỏ hội ế lâu năm bước vào bậc tam cấp của hội người già neo đơn ngồi đây phổ biến cho những người đang yêu nhau một góc nhìn về cái bình đẳng trong sự… kỳ thị!

ngay-tinh-yeu-tinh-ghet7
Valentine Sài Gòn

Việt Nam mang tiếng là hòa bình trên 40 năm nhưng thật ra chưa bao giờ có chữ hòa bình thật sự đó là sự thật ai cũng biết. Ngoài những vấn đề thuộc về nhà cầm quyền và “các thế lực thù địch” (theo lời báo cách mạng) thì còn một vấn đề luôn được cho “nhức nhối là nạn “kỳ thị vùng miền!” Tôi sống ở Sài Gòn, mảnh đất chiếm chỉ khoảng 15% người… Sài Gòn, còn lại đa số là dân tứ xứ. Người Bắc chiếm khoảng hơn 50% (tính cả Bắc 54, 75, 2017…). Từ nhỏ tôi luôn thấy lạ một điều là khi bạn mở miệng ra nói câu nào có chữ Nam Kỳ, Trung Kỳ thì không có vấn đề gì nhưng khi bạn lỡ miệng “Bắc Kỳ” rất dễ dàng xảy ra xung đột. Họ, những con người “Bắc Kỳ” kia cho là tụi “Nam Kỳ” “Trung Kỳ” phân biệt chủng tộc, kỳ thị họ ngay lập tức. Thật ra chữ Nam Kỳ, Bắc Kỳ là địa danh do vua Minh Mệnh ấn định vào năm 1834 để mô tả lãnh địa. Về sau, danh xưng này đôi khi được phổ dụng như cách gọi những cộng đồng mà thôi (Bách khoa toàn thư mở Wikipedia) Vậy mà “các cơ quan chức năng” còn thường xuyên lên báo hù dọa, răn đe và đưa ra mức xử lý với những người dám nói hai chữ “Bắc Kỳ”. Trích báo Vietnamnet, một bài viết về một fanpage trên Facebook có tên là “Hội ghét dân Bắc Kỳ”, tuy trong bài cũng đã trích dẫn rõ ràng tiêu chí của hội:

“Trên trang HỘI GHÉT DÂN BẮC KÌ tuyên bố: “Hội này do một số anh em Thanh Hóa, Nghệ An, Tây Nguyên, Quảng Ngãi, miền Nam, miền Trung lập ra. Nhằm mục đích anti các thói hư, tật xấu của dân Bắc Kỳ. Người Nam hay người Trung đều tôn trọng sự tồn tại của các bạn Bắc Kỳ. Cái chúng tôi lên án và kỳ thị là cách sống, cách ăn ở, cách thể hiện, cũng như văn hóa quá dơ bẩn của Bắc Kỳ”.

ngay-tinh-yeu-tinh-ghet5
Thanh niên “tp Hồ Chí Minh” lên đường nhập ngũ

Nhưng quý báo vẫn kèm theo răn đe:

“Ðối với trường hợp các cá nhân tổ chức lên mạng chửi mắng, lăng mạ người khác có hành vi chia rẽ vùng miền, dân tộc, phá hủy khối đại đoàn kết dân tộc, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ. Khi đầy đủ bằng chứng cấu thành tội phạm thì có thể truy tố trước pháp luật theo Ðiều 87 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”. Các cơ quan an ninh cần điều tra, tìm ra chủ nhân của những trang facebook này để xem xét, tùy mức độ, hành vi mà có thể xử lý hành chính hoặc hình sự. Trong Luật Lao động cũng quy định các công ty không được phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, tuy nhiên, nội dung phân biệt vùng miền chưa được nêu rõ. Vì thế, nhiều công ty có đủ cách để “lách luật” không tuyển các công nhân ba tỉnh trên.”

“Ðiều 5 Hiến pháp nước ta cũng chỉ rõ: “Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là quốc gia thống nhất của các dân tộc cùng sinh sống trên đất nước Việt Nam. Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển, nghiêm cấm mọi hành vi kỳ thị, chia rẽ dân tộc”.

ngay-tinh-yeu-tinh-ghet4
Nếu “đánh” Trung Quốc thì các em sẽ chỉ có một cái mộ không rõ ràng như vậy
ngay-tinh-yeu-tinh-ghet3
Còn giặc Mỹ, Pháp thì có hẳn bia căm thù

Người Miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn nói thiệt là khá lành, ưa chọc ghẹo nhưng “chơi đặng”. Chúng tôi chỉ kỳ thị cái xấu chứ chưa bao giờ kỳ thị bất kỳ ai. Ngặt nỗi, cái xấu nó cứ đi ra từ những con người đang than khóc là bị kỳ thị. Người Bắc ở Sài Gòn khá đông, đặc biệt ở càng lâu họ càng ghét người… Bắc? Chuyện một nhóm người Bắc ngồi chửi “bọn Bắc Kỳ” là có thật, vậy sao không ai hỏi tại sao? Còn “Bắc Kỳ” chào đón người “Nam Kỳ” như thế nào hẳn ai cũng hiểu. Thậm chí, khi nghe bất kỳ người thân nào sắp ra miền Bắc công tác, đi chơi hay du lịch… như một truyền thống, mọi người đều khuyên nhau “cẩn thận, như sắp vào hang cọp! Bị “Ngoài đó cứ nghe giọng Sài Gòn là chém, chém công khai, chém khốc liệt!” Ðây là lời của một anh bạn “Bắc Kỳ” trăm phần trăm của tôi khi vào Sài Gòn. Ảnh luôn miệng thắc mắc, ở đây nếu bị chém thì cả thế giới sẽ bị chém, bộ dân buôn Sài Gòn không biết kiếm lời hay sao? Tôi hay trả lời:”Dân ở đây thích đếm tiền nhưng không ưa đuổi khách!”. Rủi có thêm một cuộc tang thương chia đôi đất nước, thử hỏi ai sẽ chọn ở Miền Nam ai sẽ về Miền Bắc xây dựng xã hội chủ nghĩa? Tôi e hơn 90 triệu dân chỉ có một câu trả lời, nó chắc chắn hơn cả chuyện ngàn tờ báo chính thống ở Việt Nam chỉ có một ông tổng biên tập luôn! Vậy ai đang kỳ thị ai? Có phải người Bắc Kỳ đang kỳ thị người Nam Kỳ và cũng kỳ thị chính bản thân mình? Ðó dẫu sao cũng là góc nhìn cá nhân, tâm tình dân đen, còn bị các quan điểm riêng chi phối nên sự nhận định bị chi phối. Cứ cho việc kỳ thị có thật thì đó cũng là “một chút tình riêng ta với ta” thôi. Nhưng ác cái sự “tình riêng” này được các nhà hành pháp sử dụng triệt để trong khi cấm “chủ đất nước” sử dụng! Các bạn yêu nhau đừng nóng ruột, ráng một chút, sắp tới “lượt” mấy bạn rồi!

Hôm rồi mạng xã hội “Nam Kỳ” đồng loạt sục sôi vì một câu hỏi của một em sinh viên trong mục tuyển sinh trên báo ZingNews. Câu hỏi là:

“Năm nay hộ khẩu miền Nam có được thi Học viện An ninh Nhân dân?”

Và câu trả lời là:

“Theo quy định những năm trước đây, Học viện An ninh Nhân dân chỉ tuyển sinh người có hộ khẩu phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra) đối với hệ công an và hệ dân sự, học viện tuyển sinh trong cả nước.”

ngay-tinh-yeu-tinh-ghet2
đừng bao giờ mơ đến một soái ca dùng điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe mà lại còn làm quan nếu là dân Nam Kỳ

Nội cái quy định này thôi đã đủ thấy một sự kỳ thị kéo dài đeo đẳng, đi ngược lại với các luật định lẫn hiến pháp tôi đã trích ở phía trên và còn rất ảnh hưởng đến tương lai, niềm tin của thế hệ trẻ. Công an là một ngành không phải ai cũng ưa, nhất là trong thời điểm này. Nhưng có những cô cậu bé từ nhỏ ước mơ lớn lên sẽ thực hiện một giấc mơ công lý thì đó là một ác mộng. Chuyện cũng chưa dừng lại ở đó đâu! Sau khi đọc bài báo đó, tôi lên mạng tìm hiểu thêm về cái ngành đầy kỳ thị đó thì phát hiện, không chỉ công an mà muốn làm người “nâng khăn sửa túi” cho một vị công an là chuyện vô cùng gian nan cho các nam thanh nữ tú “Nam Kỳ”. Xin trích ra một số quy định “Bắc” buộc:

“Theo quy định của ngành công an nhân dân, mỗi cán bộ chiến sĩ khi xây dựng gia đình phải có lập trường, tư tưởng vững vàng, xác định tương lai hạnh phúc của mình thật sự chín chắn để quyết định đi đến hôn nhân. Nếu đã xác định lập trường tư tưởng thì mỗi cán bộ, chiến sĩ phải tự viết đơn xin tìm hiểu gia đình, viết hai đơn, một đơn nộp cho đơn vị công tác, một đơn nộp cho Phòng tổ chức cán bộ. Thời gian tìm hiểu từ ba đến sáu tháng, tùy thuộc vào mức độ tình cảm của hai bên. Qua thời gian tìm hiểu và quyết định đi đến hôn nhân thì bản thân phải tự viết đơn xin xây dựng gia đình như trình tự trên. Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân phải động viên người bạn đời của mình kê khai lý lịch cho thật đầy đủ. Trong lý lịch phải khai cả ba đời; quá trình hoạt động của ba đời trước và sau năm 1975. Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền. Các điều kiện cơ bản không lấy chồng (vợ) công an, xét ba đời:

ngay-tinh-yeu-tinh-ghet1
Valentine máu

– Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.

– Gia đình hoặc bản thân theo Ðạo Thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…

– Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.

– Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch).

Phòng Tổ chức cán bộ sẽ thẩm tra, xác minh người sẽ dự định cưới và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Thời gian thẩm tra, xác minh từ 2 đến 4 tháng, nếu không có gì trở ngại thì Phòng Tổ chức cán bộ sẽ gửi Thông báo cho phép xây dựng gia đình đến đơn vị công tác, lúc đó các bên mới tiến hành đăng ký kết hôn và tổ chức cưới. Trường hợp lý lịch không phù hợp thì Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân chỉ có 2 con đường lựa chọn giữa tình yêu và sự nghiệp!”

ngay-tinh-yeu-tinh-ghet
Đoàn kết Đoàn kết Đại đoàn kết? Đừng dụ tôi nha!

Phải mở ngoặc thêm, tôi không hiểu tại sao người Hoa Việt Nam cũng có trong danh sách trên?  Ðó có gọi là bất kính với dòng dõi của nước “bạn” không? Giống như Thượng tọa Thích Chân Quang đã giảng Lý Thường Kiệt đánh Tàu là hỗn với người anh của mình.

Chưa có dân tộc nào, đất nước nào mà người dân được kỳ thị một cách triệt để như ở Việt Nam. Những lời kêu gọi “đoàn kết, đại đoàn kết” hay “tự do tôn giáo, bảo vệ tín ngưỡng” trở nên lố bịch hơn bao giờ hết.

Nhất là cũng trong hôm lễ tình nhân năm nay, mọi người đặt là Valentine Máu bởi các bà con giáo dân bộ hành vác đơn đi kiện công ty Formosa về việc phá hoại môi trường biển cũng bị đánh, bị bắt, bị nhục mạ vu khống không thương tiếc.

DU

NO COMMENTS