Hoa Kỳ hủy bỏ chương trình dành cho các phụ huynh không có giấy tờ của Tổng Thống Obama

NGUỒN TIN: REUTERS

MIAMI, FL - JUNE 23: Dian Alarcon is comforted while joining with immigrant rights advocates, worker's unions, allied organizations and immigrant families on the steps of the Freedom Tower to speak to the media June 23, 2016 in Miami, Florida. Advocates and allied organizations joined to show their displeasure with the Supreme Court's split decision that denies the implementation of President Barack Obama's immigration relief programs. The split ruling was against the Deferred Action for Parents of Americans and Lawful Permanent Residents (DAPA) and expanded Deferred Action for Childhood Arrivals (DACA+), originally announced in 2014, that would have benefitted 5.2 million parents and young immigrants, and over 229,000 Floridians. (Photo by Joe Raedle/Getty Images)
Bà Dian Alarcon được nhân viên về quyền nhập cư an ủi, khi tham gia biểu tình với các nhân viên bảo vệ quyền di trú tại Miami, Florida. Ảnh: Joe Raedle/Getty Images

Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa Hoa kỳ John Kerry vừa ký một bản ghi nhớ trong ngày hôm qua, để hủy bỏ chương trình của Cựu Tổng Thống Barack Obama dành cho phụ huynh không có giấy tờ, của những trẻ em có giấy cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ. Chương trình này do chính phủ Obama đưa ra vào năm 2014, để tránh cho họ không bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ. Nhưng trên thực tế, chương trình này chưa bao giờ có hiệu lực, bởi vì bị tòa án liên bang bác bỏ. Cựu Tổng Thống Obama hy vọng, việc đại tu hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ, và việc giải quyết số phận của khoảng 11 triệu người cư ngụ bất hợp pháp trên toàn quốc, sẽ trở thành một trong số những di sản chính trị của ông.

Cảnh sát bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp. Ảnh: yourNEWS
Cảnh sát bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp. Ảnh: yourNEWS

Chương trình mà Cựu Tổng Thống Obama đưa ra, nhắm vào khoảng 4 triệu người không có giấy tờ đang sống tại Hoa Kỳ, ít nhất từ năm 2010; nếu họ không có tiền án hình sự, có con là công dân Hoa Kỳ, hoặc là thường trú nhân hợp pháp, họ sẽ được pháp luật bảo vệ  không bị trục xuất, và được cấp giấy phép xin việc làm. Tuy nhiên, chính phủ Cộng Hòa của Tiểu Bang Texas, và 25 tiểu bang khác đã kiện ra tòa, phản đối chương trình nói trên. Hồ sơ khởi kiện của các tiểu bang viết rằng, Tổng Thống Obama đã vượt qua thẩm quyền hành pháp, mà Hiến Pháp Hoa Kỳ dành cho ông.

Nhân viên an ninh bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp. Ảnh: DiversityInc
Nhân viên an ninh bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp. Ảnh: DiversityInc

Tòa Án Liên Bang đã ngăn chặn chương trình nói trên, trong khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu với tỷ lệ 4-4, đã tạo ra một cuộc tranh luận đầy chia rẽ, về số phận của những người nhập cư bất hợp pháp. Trong khi đó, suốt thời gian tranh cử và sau khi tuyên thệ nhậm chức, chính phủ của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cam kết sẽ không dung thứ cho bất cứ ai nhập cư bất hợp pháp.

SOURCEReuters
SHARE

NO COMMENTS