Cổng Torii (hay còn gọi là cổng đền Shinto) là một trong những biểu tượng của Nhật Bản, được tìm thấy tại nhiều đền Shinto trên khắp đất nước này. Torii được coi là nơi chuyển tiếp giữa vùng đất linh thiêng của thần thánh và thế giới phàm tục của con người.  Cổng Torii thường được xây dựng bằng gỗ hoặc đá, với màu đỏ cam hay đen là hai màu sắc phổ biến nhất.

Cánh cổng là biểu tượng quan trọng của tín ngưỡng Shinto ở đất nước mặt trời mọc và mang ý nghĩa sâu sắc. Ðối với người Nhật, cổng Torii thể hiện sự liên kết giữa thế giới con người và thế giới linh thiêng, đóng vai trò quan trọng trong việc tách rời hai thế giới này. Cánh cổng mang ý nghĩa về sự may mắn, bình an và thành công trong cuộc sống. Việc đi qua cổng Torii được coi là một cách để nhận lấy sự may mắn và bình an từ các vị thần Shinto. Như vậy, Torii là dấu hiệu chỉ lối vào nơi linh thiêng. Ði dưới các Torii chính là đang đi trên con đường viếng thăm thần linh. Vì thế khi đi dưới Torii, phải rửa tay thật sạch và ngậm nước trong miệng – hành động này biểu hiện sự thanh sạch và thánh hóa trước khi tiếp cận thần linh để cầu nguyện.

Một trong những cánh cổng Torii nổi tiếng nhất của Nhật Bản là cánh cổng Torii tại đền Itsukushima, nằm trên đảo Miyajima ở tỉnh Hiroshima. Cánh cổng Torii này được xây dựng trên nước với nền trời đỏ cam vào buổi hoàng hôn, tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp. Ngoài ra, các đền Shinto khác như đền Fushimi Inari tại Kyoto, đền Kasuga-taisha tại Nara, đền Hakone-jinja tại Kanagawa cũng có những cánh cổng Torii đẹp và nổi tiếng.

Xem thêm:   Tháng Ramadan

DH – theo tin Internet